Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Sau đây gọi tắt là dịch bệnh Covid-19). Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Công văn số 2370-CV/TU ngày 10/3/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Nội dung Công văn yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tuân thủ nghiêm ngặt các chủ trương, biện pháp chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, đặc biệt chú ý phải phát hiện sớm những người từ nước ngoài ở khu vực có dịch trở về, những người trực tiếp tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, những người có các biểu hiện, triệu chứng cúm đã đi từ vùng có dịch về để áp dụng ngay các biện pháp cách ly, quản lý và theo dõi liên tục đúng quy trình, quy định.

2. Triển khai đồng bộ các biện pháp an toàn phòng dịch ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thường xuyên có các hoạt động giao dịch, tiếp xúc. Các doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn cần đặc biệt quan tâm nhắc nhở và quản lý người lao động về biện pháp chủ động tự phòng dịch.

Dừng tổ chức các cuộc họp, các cuộc giao lưu, gặp gỡ không cần thiết; các cuộc họp cần thiết phải diễn ra thì thành phàn thật gọn, thiết thực. Việc tổ chức đại hội đảng ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở phải có phương án thật chi tiết về các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19, kiểm tra thân nhiệt của đại biểu.

Gia đình cán bộ, đảng viên và nhân dân có việc riêng như hiếu, hỷ,... cần phải được tổ chức giản tiện và nhanh, gọn nhất có thể. Các cơ quan, đơn vị cũng như cán bộ, đảng viên từ nay trở đi tuyệt đối không sử dụng, không tiếp ăn thực phẩm từ động vật hoang dã, động vật sống trong môi trường tự nhiên không phải do chăn nuôi thương phẩm (trừ các loại hải sản được phép đánh bắt làm thực phẩm).

3. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông thường xuyên, chính xác và kịp thời diễn biến về dịch, công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở các cấp, ngành để người lao động nắm bắt tình hình về dịch một cách chính thống và bình tĩnh xử lý khi xuất hiện người nhiễm dịch Covid-19, không chủ quan cũng như không quá hoang mang gây tâm lý hoảng loạn. Các cơ quan chức năng nhà nước kiên quyết xử lý nghiêm những người thông tin sai lệch, vô căn cứ về tình hình dịch cũng như lợí dụng tình hình dịch để làm lợi bất chính dưới mọi hình thức.

4. Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh kiểm tra, rà soát lại các điều kiện, phương tiện, vật tư phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như các phương án theo kịch bản đã đề ra, nhất là nguồn lực sẵn sàng của các bệnh viện. Chỉ đạo điều hành sự phối hợp thống nhất, đồng bộ theo chức năng, nhiệm vụ của các cấp, các ngành. Chỉ đạo phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ). Mệnh lệnh trong chỉ huy, chỉ đạo của người đứng đầu chính quyền địa phương trong tình trạng khẩn cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là mệnh lệnh hành chính mang tính pháp lệnh bắt buộc phải chấp hành.

Xem chi tiết Công văn 2370-CV/TU ngày 10/3/2020 của Tỉnh ủy Bắc Giang Tại đây.

Nguyễn Văn Thành – Phòng Nghiệp vụ