Hợp tác xã Bình Minh - Mạnh dạn tìm hướng đi mới khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra

Hợp tác xã Bình Minh thành lập tháng 10 năm 1998, tháng 12/2015 HTX tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012. Hợp tác xã có trụ sở chính tại thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngành nghề kinh doanh chính là chế biến nông sản xuất khẩu (chủ yếu các sản phẩm làm từ khoai lang, khoai tây xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và một số nước khác); sơ chế thực phẩm tươi sống cung cấp vào các hệ thống siêu thị trong nước... Hợp tác xã hiện có 10 thành viên và 48 lao động thường xuyên.

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nhất là thực phẩm ăn liền xuất khẩu sang các thị trường khó tính, đồng thời HTX nhận thấy đối với thị trường trong nước đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu về thực phẩm sạch được chế biến sẵn, an toàn cho sức khỏe cũng được ưu tiên lên hàng đầu. Do vậy HTX đưa ra phương châm hoạt động: “Chất lượng của sản phẩm và sự an toàn của khách hàng quyết định sự tồn tại và phát triển của HTX”. HTX đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất từ khâu chế biến đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Quá trình sản xuất HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc bố trí các khu chế biến thực phẩm, bảo quản, xuất xưởng... khoa học, hợp lý đảm bảo tiêu chuẩn của quốc tế và trong nước.

Có thể nói, quá trình hoạt động HTX đã luôn tìm tòi, nắm bắt thông tin chính xác nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, từ đó có hướng đi đúng đắn và vận dụng những giải pháp kinh doanh tối ưu nhất. Do đó trong những năm gần đây, HTX luôn đạt doanh thu cao (năm 2018: trên 18 tỷ đồng, năm 2019: trên 20 tỷ đồng), tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động của địa phương với thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Đ/c Nguyễn Đức Hiền Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh (áo trắng đứng thứ 1 từ trái qua) thăm dây truyền sản xuất của HTX Bình Minh

Tuy nhiên, đứng trước tình hình diễn biến biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị kinh doanh trong đó có HTX Bình Minh. Nguyên nhân nguồn nguyên liệu sản xuất của HTX được nhập chủ yếu từ Trung Quốc và tập trung tại tỉnh Vũ Hán, việc nước này đóng cửa nhà máy kéo dài khiến nguồn cung ứng nguyên liệu phải dừng lại. Trong khi đó đầu ra của sản phẩm cũng bị gián đoạn do các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường truyền thống là Hàn Quốc bị hoãn do dịch bệnh. Hàng hóa không xuất được dẫn đến bị tồn đọng trong kho của HTX và phải gửi hàng tại các kho khác dẫn đến chi phí tăng cao, đọng vốn cũng như việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, nguồn nguyên liệu dự trữ hết HTX sẽ phải dừng sản xuất, tiết giảm lao động và trả lương, từ đó ảnh hưởng đến đời sống cán bộ, thành viên, người lao động của đơn vị.

Với sự năng động của ban lãnh đạo HTX cùng với sự quyết tâm của cán bộ, thành viên HTX đã không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động tìm hướng đi mới để duy trì và tiếp tục phát triển. Đó là chuyển hướng sản xuất những sản phẩm bánh từ khoai lang, khoai tây xuất cho thị trường Hàn Quốc sang sản xuất các loại sản phẩm khác đáp ứng đa dạng thị trường như bánh mỳ kẹp hải sản, bánh ớt, bánh từ lá tía tô với nguồn nguyên liệu trong nước từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ... thông qua hình thức liên kết với các HTX có vùng nguyên liệu dồi dào, ổn định. Khảo sát tìm đầu ra chắn chắn cho sản phẩm từ đó tiếp tục duy trì việc cung cấp các sản phẩm đủ tiêu chuẩn cho các khách hàng truyền thống và khách hàng mới, HTX mở thêm các ngành phụ trợ để hỗ trợ cho sản phẩm chính, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. Bên cạnh đó, để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, tạo sự ổn định việc làm cho thành viên, người lao động HTX cũng kiến nghị với chính quyền địa phương và các ngân hàng thương mại tạo điều kiện về đất đai mở rộng nhà xưởng, giãn nợ vốn vay…  để HTX có thể ổn định và tiếp tục phát triển.

Về hướng hoạt động thời gian tới, ông Thân Văn Bình – Giám đốc HTX cho biết sẽ tập trung cao thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, các ngành chuyên môn và Liên minh HTX tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, với tinh thần nỗ lực của tập thể cán bộ, thành viên HTX tập trung các giải pháp nhằm tổ chức lại sản xuất, tìm kiếm, mở rộng thị trường quốc tế, coi trọng thị trường trong nước; đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào, nâng cao hàm lượng chế biến và giá trị gia tăng sản phẩm; đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại, đưa hàng hóa nông sản Việt vào tiêu thụ trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn toàn quốc… Hy vọng hướng đi mới của HTX sẽ thành công chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng được hồi phục và phát triển./.

Nguyễn Thị Thúy – Chánh Văn phòng