Tác động của dịch Covid-19 đối với khu vực Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang

Dịch bệnh Covid-19 hiện nay ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã. Trước diễn biến ngày một phức tạp của dịch, Liên minh HTX tỉnh thường xuyên tuyên truyền, có văn bản gửi đến các HTX, thành viên quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19; Kế hoạch số 16-KH/UBND ngày 01/02/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang và các văn bản hướng dẫn của tỉnh, của các huyện thành phố, các ngành chuyên môn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời trong quá trình hoạt động các HTX chủ động báo cáo tình hình khó khăn, vướng mắc, thiệt hại sản xuất kinh doanh để Liên minh HTX tỉnh tổng hợp, báo cáo và kiến nghị, đề xuất với tỉnh, các địa phương nhằm kịp thời giải quyết, tháo gỡ. Nhìn chung các HTX trong tỉnh thường xuyên cập nhật kịp thời diễn biến dịch bệnh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư, huy động nguồn lực của thành viên để ứng phó khó khăn, thiệt hại do nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu giảm mạnh.

Về ảnh hưởng của dịch Covid-19 với đa số các HTX, liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, quy mô không lớn, việc cung ứng sản phẩm chủ yếu phục vụ thị trường trong nước, tỷ lệ sản phẩm xuất khẩu hoặc nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm xuất khẩu chưa nhiều vì vậy tác động của dịch bệnh cũng chưa rõ rệt, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì tuy nhiên cũng có phần chậm hơn.

Một số HTX hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi thủy sản, lợn, rau xanh, sản xuất tiêu thụ mì, sản xuất nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cơ bản hoạt động ổn định do nhu cầu thị trường trong nước tăng.

Một số các HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp (vực vận tải, chế biến, du lịch, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp) bị ảnh hưởng do lưu lượng hành khách đi lại giảm HTX phải cắt giảm đầu xe, các đơn hàng liên kết với các doanh nghiệp bị dừng lại, nguyên liệu nhập thiếu... ảnh hưởng đến doanh thu, thu nhập cho người lao động, thành viên. Người lao động thời vụ trong một số HTX không có việc nên tạm nghỉ không lương. Bên cạnh đó nhiều đơn vị đang vay vốn đầu tư từ các tổ chức tín dụng cho sản xuất kinh doanh và vẫn phải trả lãi hàng tháng, các chi phí quản lý, đồng thời thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định trong khi hoạt động sản xuất giảm sút, tạm dừng.

Để giảm bớt phần nào khó khăn cho các HTX trong giai đoạn này và sau dịch, đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết một số kiến nghị:

- Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh tiếp tục cập nhật, dự báo và công bố kịp thời đầy đủ, diễn biến, biện pháp chống dịch bệnh trong nước, nước ngoài để các HTX xây dựng và thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, hạn chế thiệt hại.

- Các địa phương chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo điều kiện cho các HTX, liên hiệp HTX thuận lợi trong việc tiếp cận các cơ chế, chính sách đang triển khai của Trung ương, của tỉnh nhằm tạo điều kiện cho HTX, liên hiệp HTX duy trì ổn định và biến nguy cơ dịch bệnh thành cơ hội đưa sản phẩm của mình tiếp cận các thị trường trong nước và xuất khẩu sau khi dịch bệnh chấm dứt.

- Đề nghị Ngân hàng nhà nước có văn bản chỉ đạo giảm lãi suất tiền vay, giãn kì hạn trả nợ, kéo dài thời hạn cho vay của thành viên và HTX đang thực hiện.

- Đề nghị ngành thuế xem xét giãn thời hạn nộp thuế VAT, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức thấp hơn so với doanh nghiệp và áp dụng dài hạn; giảm tiền thuê đất, phí và lệ phí trong thời hạn ít nhất 01 năm, giãn nộp bảo hiểm xã hội 6 tháng/lần đối với các HTX, liên hiệp HTX bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Vũ Thanh Huyền - Trưởng Phòng Nghiệp vụ