Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh lần thứ 15, khóa V, nhiệm kỳ 2013 - 2020

Sáng ngày 07/7/2020, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 15, khóa V (nhiệm kỳ 2020-2025). Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh và một số sở, ngành, huyện, thành phố;  có các đồng chí Thường trực Liên minh HTX tỉnh; các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra Liên minh HTX tỉnh cùng toàn thể cán bộ, viên chức cơ quan Liên minh HTX tỉnh.

Hội nghị đã tập trung đánh giá và thông qua những nội dung chính đó là đánh giá tình hình kinh tế tập thể và hoạt động Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020; thông báo kết quả Hội nghị Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2016-2020); báo cáo xin ý kiến Ban chấp hành một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ VI (nhiệm kỳ 2020-2025), trong đó có nội dung quan trọng đó là tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự chủ chốt Liên minh HTX tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Quang cảnh Hội nghị

Nhìn chung, 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các HTX, liên hiệp HTX trong tỉnh, song các HTX đã từng bước khắc phục khó khăn để đứng vững và tiếp tục phát triển, có 32 HTX thành lập mới trong tất cả các lĩnh vực, địa bàn, đạt hơn  60% kế hoạch cả năm 2020 đưa tổng số HTX toàn tỉnh hiện nay là 764 HTX. Liên minh HTX tỉnh tích cực chủ động trong công tác phối hợp, tham mưu thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh. Tiếp tục phối hợp thường xuyên với Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể các huyện, thành phố để cập nhật, bổ sung số liệu về KTTT. Công tác tuyên truyền, tư vấn thành lập HTX mới; vận động tham gia thành viên Liên minh HTX tỉnh tiếp tục được quan tâm hơn, số lượng các đơn vị tham gia thành viên tăng, các đơn vị tham gia thành viên là những đơn vị hoạt động thực sự và đảm bảo đúng luật HTX 2012. Công tác hỗ trợ tiếp tục được tập trung cao sau thời gian dãn cách dịch Covid-19 đã giúp cho các HTX, thành viên HTX giảm bớt khó khăn, duy trì ổn định và tiếp tục phát triển. Công tác phối hợp tiếp tục được quan tâm đã phát huy hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ đối với lĩnh vực kinh tế tập thể.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu của các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh, bên cạnh việc ghi nhận những cố gắng nỗ lực của kinh tế tập thể thời gian qua, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: số lượng HTX tuy tăng nhưng số lượng thành viên có xu hướng giảm; quy mô còn nhỏ chưa tương xứng với tiềm năng; vẫn còn một số HTX chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật HTX 2012 và các văn bản liên quan…vì vậy khó tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nhất là về đất đai, vốn, khoa học công nghệ, đầu tư hạ tầng…

Đ/c Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, Ủy viên BCH phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã thống nhất một số nhiệm vụ trong tâm cần tập trung 6 tháng cuối năm 2020 như sau: Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ và tổ chức thành công Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang khóa VI nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Tiếp tục tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của HTX để báo cáo, đề xuất với tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, huyện, thành có biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho các HTX ổn định và tiếp tục phát triển. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực; tăng cường phối hợp tham mưu với tỉnh triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho lĩnh vực kinh tế tập thể của tỉnh hoạt động theo hướng tăng về số lượng, mạnh về quy mô, chất lượng hoạt động trong thời gian tới. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ: công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX theo kế hoạch đào tạo; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh; tìm kiếm thị trường; tiêu thụ sản phẩm, là đầu mối liên kết, liên doanh giữa các HTX, các HTX với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hội nghị cũng cơ bản nhất trí với dự thảo các văn kiện trình Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025. Thống nhất yêu cầu văn kiện Đại hội phải đánh giá khách quan, trung thực và toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ trước; chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc; xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025 phù hợp với tình hình kinh tế tập thể của địa phương và Kết luận của Bộ Chính trị số 70-KL/TW ngày 09/3/2020 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Trong chương trình Hội nghị, Ban Thường vụ đã báo cáo và xin ý kiến Ban Chấp hành về danh sách nhân sự giới thiệu tham gia Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI (nhiệm kỳ 2020-2025) và thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời báo cáo và được Ban chấp hành nhất trí ủy quyền cho Ban Thường vụ một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội trong quá trình thực hiện chủ động báo cáo xin chủ trương của UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam để tổ chức thành công Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI đảm bảo theo kế hoạch./.

Nguyễn Thị Thúy - Chánh Văn phòng