Thực hiện việc tổ chức sắp xếp lại hoạt động của các Hợp tác xã

Thời gian qua kinh tế tập thể tỉnh (KTTT) có nhiều đổi mới, hoạt động ngày một hiệu quả, chất lượng hơn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều HTX vi phạm các quy định về Luật HTX năm 2012, hoạt động chưa đúng bản chất.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban chỉ đạo. Các huyện thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động của các HTX trên địa bàn, kết quả cụ thể đến tháng 6/2020 như sau: (1) Về tình hình ngừng hoạt động: Có 68 HTX, trong đó có 22 HTX tạm ngừng hoạt động để cơ cấu lại, 26 HTX đang làm thủ tục giải thể tự nguyện và 20 HTX thuộc đối tượng giải thể bắt buộc; (2) Về chấp hành luật HTX: qua kiểm tra, rà soát có nhiều sai phạm của các HTX được phát hiện, đó là: Vi phạm về chấp hành về tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, việc làm cho thành viên (Có 111 HTX vi phạm); vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh (Có 78 HTX vi phạm); vi phạm quy định về vốn góp và đăng ký vốn góp (Có 277 HTX vi phạm); Vi phạm về cung cấp thông tin (Có 97 HTX vi phạm); vi phạm về tổ chức lại HTX (chia, tách, hợp nhất, sáp nhập); chậm đăng ký mã số thuế.

Để nâng cao chất lượng hoạt động, chấp hành quy định pháp luật về HTX, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KTTT, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển KTTT tỉnh và Ban Chỉ đạo Phát triển KTTT các huyện, thành phố; các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố theo chức năng của đơn vị cần tăng cường các hoạt động lãnh, chỉ đạo, hỗ trợ, tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng để để nâng cao chất lượng hoạt động cho các HTX theo đúng quy định của pháp luật về HTX. Yêu cầu các huyện, thành phố: Rà soát việc thực hiện đăng ký mã số thuế của các HTX hoàn thành xong trong tháng 9/2020;  Đối với 22 HTX đang tạm ngừng hoạt động để cơ cấu lại, cần tiếp tục nắm bắt tình hình hoạt động, chủ động hướng dẫn, hỗ trợ hoặc đề xuất kiến nghị các giải pháp để các HTX đủ điều kiện hoạt động trở lại. Trường hợp không đủ điều kiện hoạt động thì thực hiện thủ tục giải thể theo quy định; Đối với 26 HTX thuộc đối tượng giải thể tự nguyện, giao cơ quan chuyên môn đôn đốc, hướng dẫn HTX thực hiện theo quy định, thời gian hoàn thành trong tháng 10/2020;  Đối với 20 HTX thuộc đối tượng giải thể bắt buộc, tổ chức thực hiện giải thể bắt buộc theo quy định, thời gian hoàn thành trong tháng 11/2020.

Xem chi tiết Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Tại đây

Vũ Thị Thanh Huyền - phòng Nghiệp vụ