Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc huyện Hiệp Hòa, Việt Yên

Ngày 20/8/2020, Đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh đã có buổi làm việc với BCĐ Phát triển KTTT huyện Hiệp Hòa, huyện Việt Yên về kết quả công tác phát triển KTTT, HTX thời gian qua, triển khai thực hiện trong những tháng cuối năm 2020 và thời gian tới.

Qua kiểm tra các mô hình HTX và làm việc với BCĐ 02 huyện, đoàn công tác ghi nhận những kết quả mà BCĐ 02 huyện đã chỉ đạo thực hiện để từng bước đưa các HTX hoạt động ổn định, bền vững cũng như chia sẻ các khó khăn trong công tác lãnh chỉ đạo phát triển KTTT, HTX. Ban chỉ đạo được kiện toàn kịp thời, có nhiều chỉ đạo quyết liệt để thực hiện tốt công tác lãnh chỉ đạo phát triển KTTT, HTX. Số lượng HTX thành lập mới tăng vượt chỉ tiêu đề ra, các HTX dần từng bước thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, hướng đến đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Ngày một có nhiều mô hình mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến có liên kết sản xuất tiêu thụ. Tuy nhiên, các HTX còn lúng túng trong xác định hướng đi cho đơn vị, số lượng HTX hoạt động hiệu quả chưa nhiều, quy mô nhỏ, sự liên kết còn thiếu chặt chẽ.

Tiếp thu các ý kiến thảo luận, kiến nghị, đoàn công tác đề nghị BCĐ phát triển KTTT 02 huyện rà soát hệ thống văn bản pháp luật liên quan Luật HTX năm 2012, các văn bản chỉ đạo của BCĐ tỉnh làm cơ sở triển khai các hoạt phát triển KTTT, HTX; phát huy hơn nữa vai trò của các thành viên BCĐ huyện, đặc biệt là cơ quan thường trực BCĐ huyện trong việc tham mưu đề xuất phát triển KTTT, nhất là công tác triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển HTX; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, chấn chỉnh, hướng dẫn hoạt động của các HTX đảm bảo đúng theo quy định, có hướng xử lý đối với các HTX không đăng kí mã số thuế sau 12 tháng được cấp đăng kí HTX, kiên quyết giải thể những HTX ngừng hoạt động (huyện hiệp hòa 13 HTX; huyện Việt Yên 13 HTX); quan tâm các công tác hỗ trợ cho các HTX, tập trung xây dựng các sản phẩm chủ lực chất lượng của địa phương theo hướng liên kết và có nhãn mác bao bì để thuận tiện cho tiêu thụ vào các hệ thống bán hàng có uy tín./.

Vũ Thị Thanh Huyền - phòng Nghiệp vụ