Hợp tác xã dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc – một mô hình mới, nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 15/9/2020, đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh do ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với HTX dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc tại Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn. Đây là một trong ba mô hình HTX hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn văn hóa địa phương của tỉnh Bắc Giang và là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh đã được nghe ông Lê Văn Tiến - Giám đốc HTX báo cáo về ý tưởng và tâm huyết khi xây dựng mô hình HTX đó là muốn phát triển mô hình du lịch cộng đồng, vừa góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, vừa nâng cao thu nhập cho người dân. Quần thể các công trình phục vụ khách du lịch được thiết kế, xây dựng trên diện tích 2,1 ha bao gồm: Nhà đón khách; khu trưng bày cổ vật như một bảo tàng thu nhỏ với nhiều hiện vật có giá trị; khu trưng bày hoa lan với nhiều giống lan quý hiếm; khuôn viên trang trại khép kín với các loại cây ăn quả được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, đây cũng là nơi dành cho du khách tham gia các hoạt động tập thể, trò chơi dân gian thú vị; đặc biệt tại trung tâm HTX trưng bày tác phẩm “Con rồng cháu tiên với thông điệp truyền tải về lịch sử Con Lạc Cháu Hồng, tác phẩm đã được Cục sáng chế phát minh và bảo hộ quyền tác giả thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Đăng ký bản quyền năm 2010. Để xây dựng không gian du lịch cộng đồng như hiện tại, các thành viên của HTX đã tự tay thiết kế không gian, tân trang cơ sở vật chất, góp vốn góp sức và hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện để đưa vào hoạt động phục vụ bà con du khách trong huyện, trong tỉnh và tiến tới quảng bá giới thiệu mô hình đến các tỉnh bạn. Về hướng phát triển thời gian tới, lãnh đạo HTX cho biết bên cạnh việc tu bổ, hoàn thiện các hạng mục trong khuôn viên khu du lịch, HTX sẽ hợp tác với các HTX cây ăn quả, HTX sản xuất sản phẩm đặc trưng trong huyện liên kết hình thức du lịch miệt vườn, du lịch trải nghiệm... đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách và tận dụng, phát huy tiềm năng nhằm góp phần phát triển du lịch theo hướng bền vững của tỉnh.

Trao đổi tại buổi làm việc ông Nguyễn Đức Hiền thay mặt đoàn công tác đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên HTX, đặc biệt là sự tâm huyết, quyết tâm của cá nhân Giám đốc HTX trong quá trình hình thành, xây dựng, phát triển HTX. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới các thành viên HTX tiếp tục đoàn kết, cố gắng phát huy những thế mạnh về cảnh quan du lịch, bản sắc văn hóa để thu hút du khách về với HTX, về với địa phương; nghiên cứu khai thác, lưu truyền các làn điệu dân ca của các dân tộc trong tỉnh  để góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh của HTX, của con người, văn hóa, dân tộc tỉnh Bắc Giang đến du khách trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh (đứng thứ 3 từ phải sang) trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh HTX tỉnh cho HTX dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc

Cũng trong chương trình làm việc, Thường trực Liên minh HTX tỉnh đã trao giấy chứng nhận tham gia thành viên Liên minh HTX tỉnh cho HTX dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc, với mong muốn HTX tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, phát triển trong thời gian tới, đóng góp tích cực vào “mái nhà chung Liên minh HTX”.

Một số hình ảnh về khuôn viên HTX dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc đang được hoàn thiện đưa vào phục vụ du khách

Nguyễn Thị Thúy – Chánh Văn phòng