Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX năm 2020

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, ngày 5/11/2020, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX cho các HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thường trực Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang và Lãnh đạo Quỹ Hỗ trợ HTX Liên minh HTX Việt Nam.

Tính đến hết tháng 9/2020, toàn tỉnh Bắc Giang có 05 Liên hiệp HTX và 803 HTX. Trong đó, các HTX, LHHTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là 522 HTX (chiếm 65%); lĩnh vực phi nông nghiệp là 261 HTX và lĩnh vực tín dụng  là 20 Quỹ (chiếm 2,5%). Trong những năm gần đây kinh tế tập thể, HTX được sự quan tâm, lãnh đạo, tạo điều kiện của các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh và nỗ lực vươn lên của các HTX, liên hiệp HTX đã có sự phát triển vượt bậc. Lĩnh vực kinh tế tập thể, HTX của tỉnh đã được củng cố và có những chuyển biến tích cực; từng bước đổi mới về tổ chức và hoạt động, thích ứng ngày càng tốt hơn với cơ chế thị trường; khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của HTX trong nền kinh tế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị cơ sở và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã được ghi nhận thì quá trình hoạt động của nhiều tổ chức trong lĩnh vực kinh tế tập thể mà chủ chốt là HTX cũng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đó là: phần lớn các HTX có quy mô nhỏ, phát triển không đồng đều giữa các điạ bàn, giữa khu vực nông nghiệp và phi nông nghiệp; số lượng HTX tuy tăng nhưng số lượng thành viên HTX có xu hướng giảm; mô hình HTX kiểu mới theo hướng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm còn ít và chưa thực sự phát huy vai trò quan trọng trong mối liên kết; việc tự đổi mới, phát huy nội lực của các HTX còn hạn chế và gặp nhiều trở ngại. Từ thực tế thời gian qua hoạt động của các HTX cho thấy một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến những khó khăn, hạn chế của HTX là do khó tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, qua đánh giá phối hợp giữa Liên minh HTX tỉnh với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh chỉ có chưa đến 20% số HTX tiếp cận được nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại. Mặc dù Liên minh HTX tỉnh đã có Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh nhưng cũng chỉ đáp ứng một phần nhu cầu vốn của các HTX.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn Quỹ

Tại Hội nghị, các HTX đã được nghe lãnh đạo, chuyên viên thuộc Quỹ hỗ trợ trợ phát triển HTX Trung ương truyền đạt nhiều nội dung quan trọng, cần thiết với các HTX, thành viên HTX, gồm: giới thiệu tổng quan về Quỹ và cơ chế cho vay vốn đầu tư của Quỹ; trình bày về hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn và hồ sơ dự án; chia sẻ những tình huống và các thắc mắc thường gặp và chia sẻ kinh nghiệm thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Trung ương và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh; trao đổi những nội dung chủ yếu trong Dự thảo Nghị định của Chính phủ về thành lập tổ chức, hoạt động hệ thống Quỹ HTPTHTX và nhiều nội dung quan trọng liên quan đến hoạt động Quỹ…Qua đó, giúp cho các đại biểu nắm bắt và cập nhật những kiến thức mới, những kỹ năng, nghiệp vụ về tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang. Đây cũng chính là kinh nghiệm, nghiệp vụ cần thiết để các HTX, thành viên HTX có thể tiếp cận các nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu nâng cao năng lực, hiệu quả của mỗi HTX, thành viên HTX trong tỉnh.

Cán bộ Quỹ trực tiếp truyền đạt nội dung Hội nghị

Tại Hội nghị cũng đã có rất nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi của đại diện các HTX, Liên hiệp HTX và thành viên HTX bầy tỏ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận nguồn vốn và mong muốn được hỗ trợ để được tiếp cận các nguồn vốn bvay ưu đã từ Quỹ hỗ trợ Trung ương và của tỉnh. Các ý kiến kiến nghị, thắc mắc về hoạt động, cơ chế, nguồn vốn Quỹ của các đại biểu đã được cán bộ Quỹ Hỗ trợ Trung ương  và của tỉnh trao đổi nội dung cụ thể, đúng trọng tâm và giúp các HTX hiểu hơn về hệ thống Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng của các HTX, thành viên HTX trong quá trình tiếp cận các nguồn vốn vay, khắc phục từng bước những hạn chế nói trên, tạo điều kiện tốt nhất để các HTX, liên hiệp HTX, thành viên HTX nâng cao năng lực hoạt động, mở rộng quy mô, hỗ trợ tốt cho thành viên HTX và HTX của tỉnh phát triển. Xuất phát từ yêu cầu thực tế, trong thời gian tới Thường trực Liên minh HTX tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ sẽ tăng cường phối hợp với  Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương tiếp tục đưa vào chương trình công tác hàng năm các hội nghị, khóa bồi dưỡng, tập huấn để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch TT Liên minh HTX tỉnh phát biểu bế mạc Hội nghị

Nguyễn Thị Thúy – Chánh Văn phòng Liên minh HTX tỉnh