Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm các Hợp tác xã năm 2020

Sáng ngày 4/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm của HTX năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Phan Thế Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Liên minh HTX 7 tỉnh cụm Đông Bắc; cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho các HTX, doanh nghiệp, siêu thị phân phối trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Cụm Đông Bắc có 12 Liên hiệp HTX, hơn 3.401 HTX, trong đó 10 tháng đầu năm thành lập mới 357 HTX, tăng 73 HTX so với cùng kỳ năm 2019. Những năm gần đây, phong trào phát triển HTX của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang nói riêng và Cụm Đông Bắc nói chung phát triển rất mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các HTX đã chú trọng nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa, dịch vụ, cải tiến mẫu mã, nhãn mác, xây dựng các chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; mạnh dạn đầu tư vốn, khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như: Nhà màng, nhà lưới, máy sấy, kho bảo quản, nhà máy chế biến…Từ đó sản xuất và cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, có tem, nhãn mác, mã vạch hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn. Đặc biệt nhiều HTX đã có sản phẩm đạt chất lượng OCOP từ 3 đến 4 sao.

Với vai trò là khâu trung gian tổ chức kết nối giúp liên kết các HTX và doanh nghiệp trong sản xuất tiêu và tiêu thụ sản phẩm góp phần đưa các HTX hoạt động ổn định bền vững, hiệu quả. Hàng năm, Liên minh HTX các tỉnh trong cụm thi đua 7 tỉnh Đông Bắc đã tích cực tham mưu cho UBND các tỉnh tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các HTX tham gia xúc tiến thương mại trong và ngoài nước từ 10 triệu đến tối đa 200 triệu đồng/HTX cho một lần đi xúc tiến thương mại ở nước ngoài.

Hội nghị lần này đã thu hút sự tham gia của gần 20 gian hàng của các HTX thuộc 7 tỉnh Đông Bắc với rất nhiều sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu đạt các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng của các tỉnh như: Mỳ Chũ, vải thiều khô; dầu thực vật các loại, nấm ăn, các loại quả có múi, bún, bánh, các sản phẩm rau, củ, quả của các HTX trong tỉnh Bắc Giang; các loại cao dược liệu, miến Bắc Kạn; Chè Thái Nguyên; gạo bao thai, thạch Tràng Định Lạng Sơn; miến dong, thạch đen Cao Bằng; trà Shan tuyết, cam sành của tỉnh Hà Giang...và rất nhiều sản phẩm tiêu biểu khác của các tỉnh trong cụm.

Tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến tại hội nghị, đại diện các HTX, các doanh nghiệp, siêu thị phân phối đã giới thiệu về đặc điểm của đơn vị, các sản phẩm, nhu cầu kết nối, giao thương… đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị với các ngành, các cấp, nhất là Liên minh HTX các tỉnh tiếp tục tham mưu và hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX nâng cao năng lực, tạo thế mạnh để tăng khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Tiếp tục tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu tạo cơ hội cho các HTX, doanh nghiệp giao lưu, quảng bá hình ảnh thương hiệu, học hỏi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cơ hội để các HTX tiếp xúc với các khách hàng, các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước để ký kết hợp đồng, thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác sản xuất kinh doanh.

Đ/c Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Nghị – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và đồng chí Phan Thế Tuấn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Tại bài phát biểu các đồng chí đã chỉ đạo, định hướng, giao nhiệm vụ để Liên minh HTX các tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang, các HTX, các doanh nghiệp, siêu thị trong và ngoài tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh vai trò kết nối, tư vấn của Liên minh HTX các cấp trong việc hỗ trợ thành viên, HTX nâng cao năng lực hoạt động, đặc biệt là tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tham mưu với tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

Đ/c Phan Thế Tuấn, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, các HTX và Liên minh HTX 7 tỉnh Đông Bắc đã thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác trong việc tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu và tiêu thụ sản phẩm của các HTX.

Một số hình ảnh hoạt động khác tại Hội nghị

Nguyễn Văn Tùng - Phó Chánh văn phòng Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang