Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang ký kết Chương trình phối hợp với Liên minh HTX tỉnh An Giang

Thực hiện chương trình công tác năm 2020 của Liên minh HTX 02 tỉnh Bắc Giang và An Giang. Ngày 18/12/2020 tại Bắc Giang, Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang và Liên minh HTX tỉnh An Giang đã ký kết chương trình phối hợp về phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang; Đồng chí Trần Văn Cứng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh An Giang cùng các đồng chí thường trực, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và một số HTX, doanh nghiệp của Liên minh HTX 02 tỉnh.

Chủ tịch Liên minh HTX 02 tỉnh ký kết chương trình phối hợp

Hội nghị đã bàn bạc và thống nhất 05 nội dung phối hợp, cụ thể như sau:

1. Giới thiệu mô hình hợp tác xã sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị  phù hợp với thế mạnh đặc thù của 02 tỉnh.

2. Xúc tiến việc xây dựng kế hoạch xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực của mỗi tỉnh (lúa, xoài, thảo dược, vải thiều, mỳ chũ, cây dược liệu…), kết hợp với việc xây dựng chỉ dẫn địa lý sản phẩm, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, có giải pháp quảng bá thương hiệu sản phẩm trong cả nước và toàn cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định quy mô tỉnh, quy mô vùng, liên vùng và xuất khẩu.

3. Xúc tiến trao đổi kinh nghiệm, tiêu thụ các sản phẩm dịch vụ của HTX tại 02 tỉnh và quảng bá giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các HTX của 2 tỉnh

4. Chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ và kinh nghiệm vào hoạt động sản xuất, chế biến của hợp tác xã 02 tỉnh.

5. Thường xuyên trao đổi thông tin hoạt động về tình hình hoạt động của 02 Liên minh (thông qua báo cáo 6 tháng và hằng năm).

Sau khi thống nhất ký kết các nội dung phối hợp, các đại biểu Liên minh 02 tỉnh đã đi thăm và học tập kinh nghiệm tại 02 HTX huyện Lục Ngạn (HTX dịch vụ nông nghiệp Tâm Thịnh, HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân). Tại đây, các đại biểu đã được thăm vườn cam, vườn bưởi được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap và Global GAP của HTX;  Các HTX, doanh nghiệp của 02 tỉnh đã bước đầu trao đổi thông tin về công tác phối hợp tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của 02 tỉnh.

Một số hình ảnh trong chương trình học tập kinh nghiệm của đoàn công tác tại vườn cam, vườn bưởi của HTX

Nguyễn Văn Tùng - Phó Chánh Văn phòng