Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều cho các Hợp tác xã thành viên

Nhằm đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang, tạo cơ hội cho các HTX liên kết, ký kết hợp đồng tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm chế biến từ vải thiều trong thời gian tới, trước mắt là vụ vải thiều năm 2021. Ngày 16/3/2021 Liên minh HTX tỉnh phối hợp với đại diện của hệ thống siêu thị Coop Mart khu vực Miền Bắc đến khảo sát vùng nguyên liệu vải thiều của các HTX thành viên trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

Tại buổi khảo sát, đoàn đã được nghe đại diện của HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân và HTX dịch vụ nông nghiệp Tâm Thịnh, huyện Lục Ngạn báo cáo tình hình sản xuất, năng lực cung cấp sản phẩm vải thiều chất lượng cao của các đơn vị. Sau khi nghe báo cáo, kiểm tra các thủ tục pháp lý và đi khảo sát thực tế tại các khu vực trồng vải thiều của 02 HTX, đại diện hệ thống Coop mart khu vực Miền Bắc và đại diện lãnh đạo các đơn vị đã thỏa thuận những nội dung cơ bản về việc hợp tác cung cấp vải thiều vào hệ thống Coop Mart trong thời gian tới, theo đó đại diện Coop Mart khu vực Miền Bắc cho biết sẽ sớm phối hợp, hướng dẫn các HTX hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhằm đưa vải thiều Lục Ngạn có chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap đến phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước qua hệ thống phân phối của Coop Mart.

Đ/c Nguyễn Đức Hiền Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đưa đoàn khảo sát thăm kho sơ chế nông sản của HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân

Phát biểu tại buổi khảo sát đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: diện tích trồng vải thiều của tỉnh Bắc Giang hiện nay duy trì khoảng 28.500 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn; trong đó diện tích vải thiều sớm khoảng 6.000 ha, sản lượng khoảng 40.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 22.500 ha, sản lượng 110.000 tấn. Cùng với việc duy trì 13.855 ha vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGap, 218 ha tiêu chuẩn GlobalGap đã được Mỹ cấp mã vùng trồng, đặc biệt năm nay là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn có sản phẩm vải thiều hữu cơ với diện tích 20 ha. Liên minh HTX tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi có thể để hệ thống siêu thị Coop Mart tiến hành thu mua vải thiều cho các HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Cũng trong chương trình làm việc, khảo sát, đại diện hệ thống Coop Mart khu vực Miền Bắc mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Liên minh HTX tỉnh để giới thiệu các HTX, liên hiệp HTX sản xuất các sản phẩm hoa quả có múi, rau, củ, quả… sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap... để tiếp tục đưa vào tiêu thụ tại hệ thống Coop Mart Miền Bắc và Coop Mart Bắc Giang.

Nguyễn Văn Thành - Phòng Nghiệp vụ