Hội nghị ký chương trình phối hợp về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025

Chiều 23/3/2021, Liên minh HTX tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, HTX vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh và đồng chí Vi Thanh Quyền -Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo và trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn của hai cơ quan.

Quang cảnh hội nghị

Tính đến 31/12/2020, toàn tỉnh có 818 HTX với tổng vốn điều lệ hơn 1,9 nghìn tỷ đồng và hơn 35 nghìn thành viên. Doanh thu bình quân đạt khoảng 81 tỷ đồng/HTX; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt 3 triệu đồng/người/tháng. Trong những năm qua, công tác hỗ trợ phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong vùng DTTS và miền núi đã được các cấp, ngành quan tâm song qua đánh giá, số HTX tại vùng DTTS và miền núi còn ít, quy mô nhỏ; toàn tỉnh có 132 HTX tại vùng DTTS.

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KT-XH, phát triển kinh tế tập thể, HTX trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Liên minh HTX tỉnh thống nhất, xây dựng Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, hai bên sẽ phối hợp tư vấn, tuyên truyền, vận động thành lập mới các HTX trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; xây dựng một số HTX ứng dụng công nghệ cao, sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Cùng đó tổ chức hội nghị, hội thảo, hoạt động giao lưu học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế tập thể, HTX; phối hợp các hoạt động kinh doanh khởi nghiệp, hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi trên nhu cầu thực tiễn, tiềm năng và lợi thế của vùng.  Phối hợp tổ chức thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế tập thể, HTX vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030”.

Đ/c Nguyễn Đức Hiền Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh và đ/c Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Ban Dân tộc tỉnh thay mặt lãnh đạo 2 cơ quan ký chương trình phối hợp

Để hoàn thành những mục tiêu đề ra, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh và Liên minh HTX tỉnh phối hợp xây dựng kế hoạch cụ thể về từng nội dung phù hợp với điều kiện thực tiễn và nguồn lực để triển khai thực hiện. Định kỳ hằng năm, kết thúc mỗi giai đoạn sẽ tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện Chương trình phối hợp để làm cơ sở cho giai đoạn tiếp theo./.

Nguyễn Thị Thúy- Chánh Văn phòng