HTX Ong mật hữu cơ Sơn Động phát huy thế mạnh địa phương giúp thành viên xóa đói giảm nghèo

HTX ong mật hữu cơ Sơn Động thuộc xã Tuấn Đạo của huyện Sơn Động. Sơn Động là một trong 4 huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, thành phần dân cư phức tạp với 14 dân tộc cùng chung sống, địa hình chủ yếu là đồi núi…Tuy vậy, huyện lại có lợi thế với địa hình rừng núi, nhiều loài cây ăn quả  và cây hoa rừng có thể lấy mật và phù hợp với mô hình nuôi ong lấy mật. Trước khi thành lập HTX, các thành viên và các hộ dân đã tự phát, mỗi hộ nuôi 2 đến 3 tổ ong để lấy mật dùng cho gia đình, hình thức nuôi rất là đơn giản, có thể là bằng khúc cây mục khoét rỗng giữa nhưng hiệu quả rất là thấp.

Để phát huy lợi thế của địa phương và góp phần phát triển phong trào nuôi ong lấy mật giúp các thành viên xóa đói giảm nghèo. Năm 2014 HTX ong mật hữu cơ Sơn Động được thành lập với 20 thành viên tham gia, hiện nay HTX có 44 thành viên, trong đó có 06 thành viên là hộ nghèo, 03 hộ cận nghèo, trước khi tham gia HTX, thu nhập của các thành viên chủ yếu là đi làm thuê, làm nương rẫy, thu nhập trung bình từ  2-3 triệu đồng/tháng, sau khi tham gia HTX, thu nhập của các thành thành viên trung bình 5 triệu đồng/tháng, có khoảng 20 hộ thu nhập trung bình từ 10 triệu đồng/tháng, cá biệt có hộ anh Nguyễn Văn Khởi thu nhập trung bình 15 triệu đồng/tháng với tổng 400 đàn ong, đến nay HTX không còn hộ nghèo. Hiện nay tổng số đàn ong của HTX gần 6.000 đàn, chiếm 40% tổng số đàn ong của toàn huyện. Năm 2020 sản lượng mật đạt khoảng 100 tấn. Năm 2015 HTX ong mật hữu cơ Sơn Động được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiệu tập thể “Mật ong rừng Sơn Động”, cấp sử dụng mã số, mã vạch và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, HTX đầu tư máy hạ thuỷ phần, phá kết tinh mật ong và phối hợp tổ chức dạy nghề nuôi Ong cho hàng nghìn hộ dân ,hỗ trợ cho các hộ nghèo đàn ong giống, chuyển giao kỹ thuật để phát triển chăn nuôi ong.

Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc HTX (Trái) hướng dẫn anh Nguyễn Văn Khởi (Phải) thành viên HTX, kỹ thuật chia, tách đàn Ong

Theo ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc HTX Ong mật hữu cơ Sơn Động, nuôi ong hữu cơ là mô hình mà trong quá trình nuôi không sử dụng chất cấm hoặc các chất không có nguồn gốc tự nhiên, bảo đảm độ tinh khiết. Hiện nay, 100% đàn ong trên địa bàn xã Tuấn Đạo nuôi theo hướng hữu cơ, chất lượng mật ổn định, thơm ngon, bán được giá, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Các loại hoa chủ yếu được lấy mật như lim, dẻ, lồm côm,… “Thời gian lấy mật cũng tùy thời điểm, thường là từ tháng 2 tới tháng 5. Nếu thời tiết không thuận lợi, HTX không thu hoạch để duy trì đàn ong “ngủ đông”.

Đến nay sản phẩm mật ong của HTX đã bán trên toàn quốc, các đại lý tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Khánh Hòa chủ yếu tại các cửa hàng dược.

Đ/c Trần Quang Hùng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh (Thứ 2 từ bên phải) thăm khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm của HTX ong mật hữu cơ Sơn Động

Để tiếp tục phát triển hoàn thiện quy trình sản xuất theo chuỗi khép kín nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.  Ông Nguyễn Đức Minh đề xuất Liên minh HTX tỉnh kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ HTX nguồn vốn để đầu tư hệ thống máy chiết rót định lượng, giúp HTX nâng cao năng lực sản xuất góp phần giúp được nhiều hộ dân phát triển đàn ong góp phần xóa đói giảm nghèo.

Nguyễn Văn Tùng - Phó Chánh Văn phòng Liên minh HTX tỉnh