Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 3, khóa VI

Sáng ngày 14-5, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ ba, khóa VI để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoànChủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa VI; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có Ông Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; ông Phạm Văn Dũng, Ủy viên BCH Liên minh HTX Việt Nam, Giám đốc HTX  Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân cùng các đồng chí thường trực và trưởng các phòng, ban Liên minh HTX tỉnh.

Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ ba, khóa VI đã tập trung vào một số nội dung chính như sau: Triển khai Nghị định số 45/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Thông qua Kế hoạch, Đề cương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT; kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 và tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31/10/2012 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; thông qua nội dung bàn giao “Công trình HTX với Bác Hồ” của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cho Uỷ ban nhân dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và HTX sen quê Bác; chuyên đề về chuyển đổi số.

Tham gia thảo luận từ các điểm cầu, các ý kiến đã cơ bản đồng tình với các nội dung của Hội nghị. Về Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các đại biểu đề xuất Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm có văn bản hướng dẫn triển khai, đồng thời có hướng dẫn riêng của Liên minh HTX Việt Nam tới các tỉnh để thống nhất về mô hình và phương thức hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, là công cụ giúp lĩnh vực KTTT phát triển. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài - Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam, trình bày chuyên đề về chuyển đổi số, qua đó các đại biểu đã hiểu được tầm quan trọng và hiệu quả của chuyển đổi số khi áp dụng vào các mô hình hoạt động của các HTX, Liên minh HTX.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã trả lời cụ thể từng vấn đề mà các đại biểu có ý kiến. Đặc biệt với Nghị định 45/2021/NĐ-CP ngày 31/3/202 của Chính phủ, đồng chí nhất trí với các ý kiến đề xuất và sẽ giao cho Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam tham mưu để Liên minh HTX Việt Nam có hướng dẫn cụ thể đối với các tỉnh, thành phố nhằm tạo điều kiện để hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được kiện toàn, thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực KTTT, nâng cao vị thế hệ thống Liên minh HTX. Về các Kế hoạch, Đề cương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 và tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW Liên minh HTX Việt Nam sẽ sớm ban hành và gửi cho các tỉnh, thành phố để làm cơ sở triển khai hiệu quả các nội dung theo chỉ đạo của Trung ương.

Nguyễn Văn Tùng - Phó Chánh Văn phòng