Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm, làm việc với một số HTX sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện Lạng Giang

Thực hiện Chương trình công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ tại Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 7/2021 về tập trung toàn lực khôi phục nhanh hơn, toàn diện và an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch covid-19. Ngày 28/7/2021, đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh do ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với một số HTX trên địa bàn huyện Lạng Giang. Tính đến 30/6/2021, huyện Lạng Giang hiện có tổng số 69 HTX, liên hiệp HTX hoạt động trên các lĩnh vực, thời gian qua  huyện bị ảnh hưởng trực tiếp của đợt bùng phát dịch Covid -19, toàn huyện thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ trướng Chính phủ để phòng chống dịch. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị sản xuất kinh doanh, trong đó có HTX, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện.

Thăm HTX cơ khí Lạng Giang, là một đơn vị có bề dày truyền thống trong hoạt động lĩnh vực cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng…song do ảnh hưởng của dịch bệnh, HTX đã phải ngừng hoạt động gần hai tháng. Khoảng giữa tháng 7, HTX bắt đầu đi vào hoạt động trở lại tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn như: nguồn nguyên liệu thiếu, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, các đơn hàng phải dừng dẫn đến việc đọng vốn; nợ của HTX khó thu hồi do các đối tác cũng gặp khó khăn do dịch bệnh thêm vào đó một số sản phẩm gia công cơ khí hiện nay khó được thị trường chấp nhận nên phải chuyển hướng sản xuất khác phù hợp với nguồn lực của HTX… Việc tạm ngừng hoạt động cũng đã ảnh hưởng đến thu nhập của thành viên và việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế, về bảo hiểm xã hội gặp nhiều khó khăn do HTX không có nguồn thu. HTX kiến nghị với lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh có ý kiến với các cấp có thẩm quyền xem xét việc hỗ trợ chính sách về thuế, về bảo hiểm xã hội đối với HTX để giảm bớt khó khăn cho đơn vị.

Thường trực Liên minh HTX tỉnh thăm và làm việc với HTX Cơ khí Lạng Giang về tình hình sản xuất của HTX

Đối với HTX nông nghiệp Tân Hưng,  là HTX có quy mô toàn xã, hiện nay HTX chủ yếu thực hiện dịch vụ môi trường, dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên. HTX đã xây dựng được chuỗi cửa hàng giúp các thành viên giới thiệu và bán sản phẩm. Tuy nhiên thời gian qua HTX cũng gặp nhiều khó khăn về giá phân bón đầu vào tăng cao song các sản phẩm nông nghiệp của HTX tiêu thụ chậm và giá thấp, một số sản phẩm bị tồn kho dẫn đến thiếu nguồn vốn đầu tư tái sản xuất phục vụ thành viên... HTX đề nghị được hỗ trợ vay vốn để trang bị các phương tiện hiện đại đáp ứng được các dịch vụ mà HTX đang đảm nhận.

Thường trực Liên minh HTX tỉnh thăm và nắm tình hình hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Tân Hưng

Đối với Quỹ tín dụng nhân dân Tân Hưng, mặc dù là đơn vị ít bị ảnh hưởng nhất so với các HTX các lĩnh vực khác, tuy nhiên việc áp dụng các biện pháp giãn cách và hoạt động trong trạng thái bình thường mới cũng phần nào ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của Quỹ. Tổng nguồn vốn huy động giảm so với cùng kỳ năm 2020 gần 10 tỷ đồng, doanh số cho vay giảm 10% và do các hộ sản xuất và các đơn vị ngừng hoạt động nên vốn nhàn rỗi tại Quỹ lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của Quỹ trong 7 tháng đầu năm.

Qua buổi làm việc, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh cũng tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các HTX về những khó khăn, vướng mắc mà các HTX đang gặp phải để tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan có những chính sách cụ thể từng bước tháo gỡ khó khăn cho các HTX. Đồng thời cũng quán triệt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới do dịch Covid-19 trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là khi virus có biến chủng mới lây lan mạnh ở các tỉnh phía Nam. Vì vậy, các HTX phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch trong mọi hoạt động, tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác chỉ đạo thành viên hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ hiệu quả, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương năm 2021 và thời gian tới.

Nguyễn Thị Thúy - Chánh Văn phòng