Phê duyệt Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1328/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA), do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của VCA thông qua ngày 21/12/2020. Quyết định này thay thế Quyết định 105/QĐ-TTg ngày 24/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Điều lệ VCA có 8 Chương, 29 điều, đây là kim chỉ nam, là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng tổ chức hoạt động của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với vai trò, vị trí của kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Quang cảnh Đại hội VI, Liên minh HTX Việt Nam

Điều lệ (sửa đổi) đã quán triệt nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận số 78-KL/TW, cơ bản kế thừa Điều lệ nhiệm kỳ trước, những điểm mới của Điều lệ là những điểm hết sức quan trọng, cần thiết, phù hợp chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; đáp ứng yêu cầu củng cố, đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong giai đoạn mới, trong đó:

- Xác định rõ vị trí, địa vị chính trị và pháp lý của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, khẳng định rõ Liên minh Hợp tác xã là một tổ chức do Đảng và Nhà nước giao việc, đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy phát triển KTTT, HTX là tổ chức vai trò cầu nối của Đảng và nhà nước với khu vực KTTT, HTX;

Đ/c Dương Văn Thái – Bí Thư Tỉnh ủy Bắc Giang chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu tham dự Đại hội VI, Liên minh HTX Việt Nam

- Tăng cường chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của hệ thống liên minh HTX với vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, HTX; đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của thành viên, phát triển tổ chức;

- Thống nhất nhiệm kỳ, Điều lệ, liên kết chặt chẽ hệ thống từ trung ương đến địa phương về tổ chức bộ máy và hoạt động.

Xem chi tiết Điều lệ Tại đây.

Nguyễn Văn Thành – Phòng Nghiệp vụ