Cao Xạ Đen

a. Mô tả sản phẩm:

Hiện nay, cây Xạ Đen nằm trong danh sách những loại dược liệu có hàm lượng chất kháng ung thư cao nhất trên thế giới. Đó lý do khiến loại cây này trở thành một dược liệu quý trong Đông y. Ở Việt Nam, xạ đen chủ yếu xuất hiện tại các tỉnh có vùng đồi núi cao như Tuyên Quang, Ninh Bình, Thái Nguyên, Gia Lai, Vườn quốc gia Cúc Phương, Ba Vì,… Trong đó, cây Xạ Đen phát triển mạnh nhất ở Hòa Bình.

Theo y học cổ truyền Xạ Đen có vị đắng chát, thơm mát, ngoài khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư thì loại thảo dược này còn là vị thuốc đa công dụng được dùng đun nước uống hàng ngày, nhưng trong giai đoạn phát triển hiện nay việc đun chỉ giành cho những người có thời gian còn đối với những người thường xuyên phải đi làm việc, đi công tác, đi làm ăn, bận rộn thì việc đun nấu là khá khó khăn. Để giải quyết khó khăn trên thì việc chế biến thành cao xạ đen là vẫn đề được quan tâm hướng tới. HTX dược liệu Thiện Tâm Yên Thế được thành lập để góp phần giải quyết khó khăn trên.

Xuất phát từ gia đình có truyền thống cách mạng và hiểu biết về nhiều loại thuốc Nam cùng với sự đam mêm cây thuốc nam dược từ khi còn trẻ và qua sự tìm tòi học hỏi trau dồi kiến thức về Đông y. Sau khi về nghỉ hưu, ông Phạm Văn Thiện, thành lập HTX Dược liệu Thiện Tâm Yên Thế đã quyết tâm thực hiện những ấp ủ của mình từ lâu. HTX sản xuất các loại cao dược liệu như Cao Xạ Đen, Cà gai leo, Đinh lăng, Chè vằng, đã giúp cho người dân được sử dụng những cây thuốc nam trong cuộc sống đời thường một cách thực tế, thuận tiện và hiệu quả, để phòng và chữa bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Một trong những sản phẩm chính của HTX là Cao Xạ Đen. Để tạo ra một sản phẩm từ Xạ Đen đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hiệu quả đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm tiện lợi và đảm bảo chất lượng. HTX đã ươm tạo Xạ Đen theo phương pháp: đất sạch, nước sạch, phân hữu cơ, không thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng giống đảm bảo, thời gian thu hoạch đúng thời điểm.

Cây xạ đen nguyên liệu dùng chế biến cao

Sản phẩm cao xạ đen của HTX Dược liệu Thiện Tâm Yên Thế được sản xuất theo quy trình tiêu của HTX, cô đặc từ 100% thân cây, lá xạ đen nguyên chất không thêm phụ liệu, không chất bảo quản, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản xuất nguyên liệu chọn giống chuẩn được kiểm nghiệm chất lượng. Chọn đất sạch không bị ô nhiễm môi trường xa bãi rác thải vùng ô nhiễm công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến, giết mổ, đất nhiễm thuốc trừ sâu. Sau khi thu hoạch về nhặt sạch cỏ, rác sau đó đưa xạ đen nên dàn xịt nước cho thật sạch để cho ráo nước rồi mang đi băm và phơi khô sau đó mang vào nấu qua các công đoạn kéo dài trong bảy ngày bảy đêm, khi cao được thì đóng vào lo thủy tinh và dán tem sau đó cho vào hộp giấy. Cao Xạ Đen phải được nấu từ những cây xạ đen lâu năm từ 1 năm trở nên sẽ đem cho chất lượng tốt, các bạn không nên nấu những cây còn non khi thành cao sẽ không được chất lượng và trong quá trình nấu sẽ khó mất nhiều công sức.

Quy cách đóng gói: Cao được đóng vào hũ thủy tinh với khối lượng tịnh: 100 gram/hũ. 100% Xạ đen nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản trong quá trình sản xuất.

b. Công dụng cây Xạ Đen

Trong Đông y, cây Xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị: ung thư giai đoạn đầu, viêm gan virus, mát gan mật, điều hòa đường huyết, giúp cơ thể loại trừ độc tố, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch, an thần, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, còn có tác dụng chữa bệnh như thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, trị kinh nguyệt không đều, bế kinh, bệnh lậu.

Theo Tây y: Theo kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm lâm sàng, cây xạ đen có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như: ung thư giai đoạn đầu, viêm gan virus A, B, C, xơ gan, men gan tăng cao, mất ngủ, suy nhược thần kinh, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp…

c. Hướng dẫn sử dụng:

Dùng 0,7g đến 1g cao Cà Xạ Đen/lần uống pha vào 150-200 ml cốc nước nóng, khuấy đều và dùng ngay; Ngày uống 3 đến 4 lần. Sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày nghỉ 03 ngày sau đó tiếp tục sử dụng lặp lại cho đến hết.

* Đối tượng dùng cao Xạ Đen: Bệnh nhân ung thư kể cả ung thư đã di căn, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối mà bệnh viện đã trả về; Bệnh nhân có men gan cao, suy giảm chức năng gan; Bệnh nhân bị cao huyết áp, huyết áp không ổn định; Bệnh nhân mắc các khối u lành tính, bướu, hạch.

* Lưu ý: Những trẻ dưới độ tuổi 3 tuổi không nên dùng cao vì trong cao cũng có một số chất để ngăn ngừa hỗ trợ điều trị bệnh mà ở độ tuổi này không nên dùng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

d. Bảo quản:

Sản phẩm nên bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngày sản xuất: In trên bao bì.

Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

e. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: Hợp tác xã Dược liệu Thiện Tâm Yên Thế.

Người đại diện: Phạm Văn Thiện.

Địa chỉ: Thôn Tân Gia, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

f. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 09/2019/ATTP-NN ngày 29/8/2019 do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cấp.

Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang Về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2020: Sản phẩm: Cao Xạ Đen được công nhận hạng 3 sao.