HTX nông nghiệp xanh, huyện Lục Nam tổ chức lễ ra mắt Hợp tác xã

Sáng ngày 14/9/2021, tại Thôn Cai Vàng, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang HTX nông nghiệp Xanh đã tổ chức lễ ra mắt Hợp tác xã (HTX). Buổi lễ ra mắt được tổ chức gọn nhẹ đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 28/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Tới dự buổi lễ ra mắt có Ông Trần Quang Hùng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo UBND, lãnh đạo Hội nông dân, cán bộ khuyến nông xã Đông Hưng; lãnh đạo ban quản lý thôn cùng toàn thể 8 thành viên HTX nông nghiệp Xanh.

Ông Trần Quang Hùng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang (bên phải) tặng hoa chúc mừng HTX

Tại buổi lễ, Bà Lê Thị Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX đã chia sẻ về ý tưởng và mô hình hoạt động của HTX nông nghiệp xanh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của các thành viên và khuyến khích hỗ trợ của nhà nước về việc phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với mong muốn phát triển và bảo tồn cây dược liệu quý và lan tỏa phong trào trồng cây dược liệu góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tăng thu nhập, làm giầu cho người dân địa phương. Nhóm sáng lập viên đã vận động được 08 thành viên có chung nguyện vọng, mục đích thành lập HTX với ngành nghề chủ lực là trồng, chăm sóc, nhân giống các loại cây dược liệu và chăn nuôi Dê. Qua tìm hiểu, được biết ngày 09/12/2020 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 44/2020NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025. Nhận thấy đây là sự quan tâm của tỉnh, HTX đã mạnh dạn xây dựng Dự án đầu tư chăn nuôi Dê và phát triển cây dược liệu với tổng kinh phí tám tỷ đồng trên 7 ha đất của HTX. Theo đó, đến nay HTX đã trồng được trên 3ha Sâm Nam, Ba Kích tím, kim tiền thảo, nhân trần; HTX đang hoàn tất thủ tục, chuẩn bị khởi công xây dựng nhà xưởng sơ chế dược liệu và chăn nuôi Dê với khoảng 300 con. Hiện tại, được sự quan tâm của Liên minh HTX tỉnh về công tác xúc tiến thương mại, HTX đã có 04 sản phẩm (Sâm Nam tươi, Ba kích tươi, Kim tiền thảo khô, Nhân trần khô) đăng lên cổng thông tin kết nối Cung - Cầu sản phẩm (http://lmhtxvnmart.com.vn) theo Chương trình 503 của Liên minh HTX Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu vực đang triển khai thực hiện dự án xây dựng nhà xưởng chăn nuôi Dê và phát triển cây dược liệu của Hợp tác xã

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt, Ông Trần Quang Hùng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang cho biết, trong những năm qua Đảng và Nhà nước  rất quan tâm đến lĩnh vực kinh tế tập thể, HTX; ban hành rất nhiều các cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế tập thể  phát triển, cụ thể như: Quyết định số 1804/QĐ-TTg ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND quy định về một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX, LHHTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Nghị quyết số 44/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành Quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 1802/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025Qua đó, đã thúc đẩy phong trào phát triển HTX ngày càng mạnh mẽ, cả về số lượng và chất lượng. Để HTX tiếp cận được các cơ chế chính sách của nhà nước, HTX cần phải hoạt động thực chất, củng cố tổ chức, hoạt động theo đúng qui định của Luật HTX năm 2012; sản phẩm hàng hóa cần phải có truy xuất nguồn gốc, tem nhãn, bao bì, chất lượng sản phẩm phải đạt các tiêu chuẩn quy định. Để đạt được mục tiêu đó, các thành viên HTX cần phải đoàn kết, quyết tâm thực hiện phương án sản xuất kinh doanh của HTX, đưa HTX phát triển thành điểm sáng của huyện, của tỉnh, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển HTX mạnh mẽ, giúp các thành viên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Nguyễn Văn Tùng – Phó Chánh Văn phòng