Hội nghị Xúc tiến thương mại sản phẩm của các hợp tác xã qua hình thức thương mại điện tử

Với mục đích nhằm hỗ trợ hợp tác xã (HTX) thực hiện chuyển đổi số, mở rộng kênh phân phối hàng hóa trên môi trường trực tuyến, kết nối với người tiêu dùng trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngày 5 và 6/10 Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang Tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại sản phẩm của các HTX thông qua hình thức thương mại điện tử cho một số HTX có nhu cầu nghiên cứu, nắm bắt mở rộng kênh phân phối tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị bà Nguyễn Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh cho biết, thời gian qua tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ nông sản. Với mục đích cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Liên minh HTX Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang về thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ kết nối cung - cầu, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cho các HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ các đơn vị thành viên kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa qua phương thức thương mại điện tử (TMĐT).  Mục tiêu nhằm giúp các thành viên HTX, Liên hiệp HTX làm quen và thành thạo dần với việc giao dịch điện tử, từng bước chuyển đổi số để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả trên tất cả các sàn giao dịch TMĐT thích ứng với tình hình dịch bệnh và phù hợp với tình hình mới.

Bà Nguyễn Thị Thúy Dung phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Thạc sĩ MBA Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) trao đổi, truyền đạt về Chuyên đề “Những điều kiện HTX cần chuẩn bị khi muốn bán hàng trên mạng xã hội và trên sàn thương mại điện tử, một số lưu ý và kỹ năng cần thiết khi HTX thực hiện bán hàng trên mạng và sàn thương mại điện tử”, trong đó làm rõ khái niệm cơ bản về chuyển đổi số, hiệu quả của ứng dụng chuyển đổi số nông nghiệp trong tiêu thụ nông sản của tỉnh trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế ảnh hưởng của dịch Covid19; giới thiệu các sàn thương mại trong nước và quốc tế; chính sách bán hàng và dịch vụ của một số sàn thương mại tiêu biểu hiện nay; sự cần thiết của công tác chế biến sâu sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số…những điều kiện để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội phổ biến, kỹ năng thu hút khách hàng….

Thạc sĩ MBA Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ tại hội nghị

Thông qua phần mềm zoom, các đại biểu được nghe Thạc sỹ Đặng Văn Chính, Ủy viên UBKT Liên minh HTX Việt Nam, thành viên Tổ công tác Chương trình 503 của Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Công nghệ thông tin Huế giới thiệu về Cổng kết nối cung, cầu sản phẩm (lmhtxvnmart.com.vn) theo Chương trình 503 của Liên minh HTX Việt Nam; hướng dẫn cách tạo tài khoản bán hàng cho các HTX trên Cổng thông tin lmhtxvnmart.com.vn; các chức năng chính trên cổng kết nối cung, cầu; đối tượng tham gia trong hệ thống, quy trình sử dụng, khai thác báo cáo và quản trị thành viên hệ thống Cổng kết nối cung, cầu.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao vai trò của Liên minh HTX tỉnh trong tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận hình thức kinh doanh thông qua các trang thương mại điện tử, cũng như cung cấp thêm cho HTX nhiều kỹ năng trong quá trình maketing, bán hàng. Tại Hội nghị, các đại biểu trao đổi, làm rõ thêm về tầm quan trọng, mục tiêu của việc ứng dụng công nghệ số trong việc quản lý, giám sát, kết nối tiêu thụ nông sản; cách lập tài khoản, các thao tác chính khi tham gia Cổng kết nối cung, cầu để đưa sản phẩm lên gian hàng và trao đổi với khách; cách chốt đơn hàng … và được các đồng chí báo cáo viên trao đổi nhiệt tình, thỏa đáng. Nhân dịp này nhiều, nhiều HTX đã được hướng dẫn tạo lập thành công tài khoản kết nối với Cổng kết nối cung, cầu sản phẩm và được thực hành các bước đưa hàng, giao dịch tại đây.

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong công tác xúc tiến thương mại là nội dung mới, có nhiều HTX đã tiếp cận và phát huy tốt, hiệu quả song cũng còn có nhiều đơn vị, HTX còn bỡ ngỡ, bước đầu tiếp cận. Trong thời gian tới Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành và có những chia xẻ nội dung chuyên sâu hơn nữa để hỗ trợ các HTX, liên hiệp HTX trong tỉnh ngày càng nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại phù hợp với tình hình mới và thích ứng, khắc phục khó khăn phát sinh do dịch bệnh…

Vũ Thị Thanh Huyền – Phòng Nghiệp vụ