Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc tại huyện Hiệp Hòa

Thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh năm 2021. Ngày 6/10, đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh do đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình phát triển KTTT, HTX và hoạt động của một số hợp tác xã trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Cùng dự có các thành viên, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo Phát triển KTTT huyện Hiệp Hòa.

Đồng chí Phan Thế Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của BCĐ phát triển KTTT huyện, hiện trên địa bàn huyện có 180 HTX, trong đó 99 HTX đang hoạt động, 78 HTX đã ngừng hoạt động nhiều năm và bị đóng mã số thuế, 1 HTX tạm ngừng hoạt động. Các HTX đang hoạt động với tổng vốn điều lệ 145 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 1 nghìn lao động với thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/thành viên/tháng.

Tại đây, các đại biểu đánh giá cao công tác lãnh chỉ đạo phát triển KTTT, HTX trên địa bàn của lãnh đạo huyện cũng như BCĐ phát triển KTTT huyện thời gian qua nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Các HTX từng bước phát triển theo đúng định hướng của trung ương, tỉnh, phù hợp trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay. Huyện có nhiều quan tâm hỗ trợ phát triển HTX như hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trong trồng trọt, chăn nuôi,… Nhìn chung các HTX vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, có liên kết với doanh nghiệp từ sản xuất và tiêu thụ. Bên cạnh đó các đại biểu thảo luận về khó khăn trong việc thực hiện quy trình giải thể HTX nhất là những HTX ngừng hoạt động lâu không còn giấy tờ liên quan đến HTX, chuyển đổi số, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm... Nhiều đại biểu cũng chia sẻ, phần lớn các HTX chưa chủ động tiếp cận chính sách ưu đãi của Nhà nước, đặc biệt trong các lĩnh vực tín dụng, đất đai, đội ngũ cán bộ của nhiều HTX yếu. Hiện tại huyện còn nhiều HTX ngừng hoạt động và bị đóng mã số thuế trong nhiều năm, BCĐ huyện cần tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm đối với những HTX này để tạo lập những mô hình thật sự hiệu quả, phát triển bền vững.

Huyện Hiệp Hòa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo và tạo điều kiện cho huyện trong việc lập quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quỹ đất, tạo điều kiện cho HTX tiếp cận để mở rộng nhà xưởng, quy mô sản xuất; hỗ trợ công tác quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Qua nghe các ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thế Tuấn đánh giá cao kết quả hoạt động KTTT của huyện Hiệp Hòa thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số hạn chế và nguyên nhân. Cụ thể, các HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; năng lực nội tại còn yếu, cơ sở vật chất nghèo nàn, công nghệ lạc hậu; trình độ cán bộ quản lý khó đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Sự liên kết, hợp tác giữa các HTX thiếu chặt chẽ, hiệu quả thấp; khả năng thích ứng với cơ chế thị trường thấp. Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền cấp xã về vị trí, vai trò HTX kiểu mới nói chung và KTTT nói riêng hạn chế, dẫn đến việc lãnh đạo, chỉ đạo chưa sâu sát, thậm chí có nơi, có lúc còn mang tính hình thức. Bản thân nhiều HTX thiếu năng động, lúng túng trong tổ chức sản xuất, kinh doanh.

Đoàn công tác thăm mô hình chế biến thịt lợn của HTX nông nghiệp hữu cơ Bình Minh

Cùng ngày, đoàn đến thăm và làm việc với HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh, thị trấn Thắng chuyên chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ thịt lợn và HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng chuyên trồng dưa lưới, nho hạ đen trong nhà lưới, nhà màng. Tại đây, đại diện lãnh đạo các HTX đã báo cáo tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn khi tiếp cận chính sách ưu đãi của nhà nước và kiến nghị đề xuất với UBND tỉnh, các ngành, địa phương về các giải pháp tạo điều kiện cho các HTX phát triển. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của các HTX, bước đầu đã có thành công trong thực hiện liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi gắn với các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của huyện Hiệp Hòa, đây cũng là điều kiện để các HTX phát triển bền vững.

Trước những kiến nghị, đề xuất của HTX, đồng chí Phó Chủ tịch UBND giao UBND huyện Hiệp Hòa nghiên cứu tổng hợp bổ sung điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất, sau đó đề nghị UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Đề nghị BCĐ huyện có buổi làm việc cụ thể đối với 02 HTX mà đoàn đến thăm để trao đổi, tổng hợp, đề xuất hướng giải quyết những đề nghị của HTX liên quan địa phương nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng KTTT địa phương phát triển; Liên minh HTX tỉnh tiếp tục quan tâm cho vay từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh tạo điều kiện cho HTX tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng thương mại, nhất là Ngân hàng HD Bank là đơn vị mà Liên minh HTX ký chương trình phối hợp. Đồng chí cũng chỉ đạo các ngành, địa phương sớm triển khai các nhiệm vụ nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các HTX hoạt động để làm cơ sở nhân rộng các mô hình tiêu biểu ra toàn địa bàn, góp phần phát triển kinh tế tập thể theo đúng định hướng của trung ương, của tỉnh./.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ