Hội thảo “Phát triển HTX nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số thích ứng biến đổi khí hậu

Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam vừa phối hợp Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Phát triển HTX nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số thích ứng với biến đổi khí hậu". Chủ trì Hội thảo: Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Tiến sỹ Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Oxfam tại Việt Nam; Tiến sỹ Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt nam; lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương. Tại các điểm cầu các tỉnh có Lãnh đạo Liên minh HTX 50 tỉnh, thành phố và đại diện các HTX tiêu biểu.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu trên thế giới và có ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Ngành nông nghiệp cũng đang chứng kiến xu thế này, từ nghiên cứu phát triển, đến sản xuất và thương mại đều ứng dụng công nghệ số ngày càng rộng rãi. Rất nhiều giải pháp nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu cần có ứng dụng công nghệ số mới có thể triển khai và đạt được hiệu quả. Dịch Covid-19 càng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, việc làm và tương tác xã hội thông qua nền tảng số. Trong bối cảnh đó, các HTX nông nghiệp đối mặt với áp lực phải chuyển đổi số nhanh chóng để hòa nhịp với sự phát triển chung của ngành nông nghiệp và nền kinh tế hội nhập quốc tế. Rất nhiều vấn đề đặt ra đối với các HTX nông nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, bao gồm thiết bị, nhân sự, hệ thống quản lý, vốn đầu tư, cách thức phát triển thị trường đều cần thay đổi để vận hành hiệu quả trên nền tảng số. Hội nghị này hướng đến xác định các giải pháp hiệu quả hỗ trợ HTX nông nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số thành công, giúp phát triển HTX hiệu quả trong thời đại 4.0 và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 05 chuyên đề tham luận: Báo cáo tổng quát và chi tiết về tình hình chuyển đổi số ở các HTX nông nghiệp tại 3 tỉnh Hòa Bình, Quảng Trị và Sóc Trăng; Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong khu vực HTX để thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam; Xu hướng và giải pháp thực tiễn của Việt Nam trong HTX nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; Điển hình thành công về HTX chuyển đối số tại Thừa Thiên Huế; Ứng dụng CNTT để tăng cường hợp tác, liên kết chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm giữa Saigon Co.op và các hợp tác xã trên cả nước.

Sau khi nghe các chuyên đề tham luận, các đại biểu tại các điểm cầu được phân làm hai nhóm thảo luận trực tuyến để trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp hỗ trợ HTX nông nghiệp chuyển đổi số và giải pháp về ngân sách, huy động vốn đầu tư, chính sách hỗ trợ của nhà nước... Phát biểu thảo luận, Bà Nguyễn Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang cho rằng đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, HTX, chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là giải pháp quan trọng để các HTX nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng hàng hóa điện tử; giúp các HTX tìm kiếm được mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu hóa nguồn lực, mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên để triển khai nhiệm vụ này cần phải có nguồn lực lớn trong khi đối tượng HTX đa số quy mô nhỏ, nguồn lực hạn chế vì vậy cần có cơ chế chính sách và sự vào cuộc của các cấp ngành hỗ trợ cho các HTX. Luật HTX năm 2012 quy định chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước (Điều 6) cho các HTX ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Đề nghị trong quá trình tham mưu sửa đổi Luật HTX 2012 cần bổ sung nội dung hỗ trợ chuyển đổi số và tăng cường hoàn thiện thể chế, chính sách và nguồn lực hỗ trợ khu vực Kinh tế tập thể, HTX thực hiện chuyển đổi số. Đồng thời khu vực Kinh tế tập thể, HTX cũng cần chủ động tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp; ứng dụng khoa học công nghệ thông qua chuyển đổi số để giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm, vươn lên phát triển mạnh và bền vững.

Tổng hợp ý kiến và kết luận Hội thảo, TS. Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cảm ơn những ý kiến quý báu từ các đơn vị tham gia. Thay mặt Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Ban Tổ chức, ông Nghị đề nghị tổ chức Oxfam tiếp tục đồng hành với Liên minh HTX Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng nêu 3 hướng hợp tác thời gian tới.

Một, là nâng cao chất lượng nhân lực tại các HTX nông nghiệp; hạ tầng thiết bị cơ bản phục vụ chuyển đổi số và ứng dụng CNTT trong các HTX nông nghiệp. Hai, là sử dụng một số nền tảng ứng dụng chuyển đổi số và thành lập HTX cung ứng dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Ba, là thiết kế xây dựng Đề án chuyển đổi số và ứng dụng CNTT trong khu vực HTX Việt Nam để huy động tài chính từ các tổ chức và quỹ quốc tế.

Nguyễn Văn Tùng – Phó Chánh Văn phòng