Hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thi đua thực hiện Phong trào “Cựu Chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021

Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” là một trong những phong trào có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, tạo động lực giúp hội viên CCB vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Sau 5 năm thực hiện đã thu được những kết quả tích cực, góp phần vào sự nghiệp phát triển KT - XH chung của tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện Phong trào, 5 năm qua cán bộ, hội viên Hội CCB các cấp luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, tích cực thi đua sản xuất, phát triển các ngành nghề; mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi từ mô hình làm kinh tế nhỏ lẻ, kinh tế hộ, tổ hợp tác sang thành lập HTX. Qua đó, đã góp phần nâng tỷ lệ hộ hội viên khá, giàu, giảm tỷ lệ hộ hội viên nghèo. Sau 5 năm qua, số hộ khá, giàu 85.149 hộ (76,64%), tăng 11.434 hộ (10,64%); hộ trung bình có 22.317 hộ (20,08%), giảm 1.060 hộ; hộ cận nghèo 2.413 hộ (2,17%), giảm 1829 hộ; hộ nghèo có 1.235 hộ (1,11%), giảm 4.922 hộ.

Hội CCB huyện Yên Thế trao tiền hỗ trợ sửa nhà cho hội viên nghèo xã Tân Sỏi

Những kết quả đạt được nêu trên, phải kể đến sự đóng góp tích cực của các HTX có CCB tham gia, giữ các chức vụ lãnh đạo. Hiện nay, toàn tỉnh có 87 HTX, 52 tổ hợp tác do CCB điều hành, nhiều mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả; thu hút 3.234 lao động, lương bình quân 6-7 triệu đồng/người/tháng.  Trong số các HTX trên, có 04 HTX có doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm. Điển hình như CCB Đoàn Thị Cầu, HTX nông nghiệp Tiên Tiến, huyện Lạng Giang; CCB Nguyễn Đức Minh, HTX ong mật hữu cơ Sơn Động, huyện Sơn Động, doanh thu hằng năm bình quân đạt 11 tỷ đồng/năm; CCB Nguyễn Văn Nghiệp HTX nông nghiệp Đồng Tâm 3, huyện Hiệp Hòa, doanh thu đạt bình quân trên 15 tỷ đồng/năm; CCB Vũ Đình Triển, HTX nông nghiệp cựu chiến binh xã Minh Đức, huyện Việt Yên; CCB Phạm Văn Thiện, HTX chế biến dược liệu thiện tâm Yên Thế, mỗi HTX có doanh thu bình quân 13 tỷ đồng/năm… Ngoài ra, còn nhiều HTX, tổ hợp tác khác hằng năm tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trên địa bàn có thu nhập ổn định 6-7 triệu đồng/tháng.

Ghi nhận kết quả sau 5 năm thực hiện Phong trào, có 05 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, trong đó có 01 Giám đốc HTX thương mại và dịch vụ sản xuất kinh doanh VLXD xã Quế Nham, huyện Tân Yên; 27 cá nhân được Chủ tịch Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen, trong đó có 03 giám đốc HTX.

Đồng chí Lê Văn Hoan, Chủ tịch Hội CCB tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

Phát huy những thành quả đạt được, trong giai đoạn 2021-2025, Hội CCB định hướng tiếp tục nhân rộng mô hình kinh tế tập thể, hằng năm vận động thành lập mới từ 5 -7 hợp tác xã do hội viên CCB giữ chức vụ lãnh đạo; phát triển các trang trại, gia trại, giải quyết việc làm cho khoảng 5.500 lao động; mỗi huyện, thành phố vận động xây dựng từ 1 - 2 mô hình kinh tế tập thể do hội viên CCB lãnh đạo hoạt động có hiệu quả.

Nguyễn Văn Tùng – Phó Chánh Văn phòng