Tiếp tục nâng cấp Cổng thông tin kết nối cung - cầu cho các hợp tác xã

Sáng ngày 20/10, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá kết quả triển khai Chương trình 503 trên toàn hệ thống Liên minh HTX. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Giang ông Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên BCH Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chủ trì.  Tham dự Hội nghị có ông Phạm Văn Dũng, Ủy viên BCH liên minh HTX Việt nam, Giám đốc HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân và thành viên tổ 503 Bắc Giang.

Theo báo cáo của Tổ điều hành Chương trình 503 báo cáo Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chương trình 503 đã hướng dẫn 63/63 đầu mối của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, thành phố đã đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin. Hỗ trợ, hướng dẫn đã đăng thông tin với tổng số 1.035 sản phẩm, 2.045 lượt đăng (1.915 đăng tin bán, 129 đăng tin mua, 11 đăng tin logistics). Có 1.035 sản phẩm, 2.044 lượt đăng (1.904 đăng tin bán, 129 đăng tin mua, 11 đăng tin logistics), có 1.010 thành viên (Liên minh HTX tỉnh, thành phố, HTX, THT, DN), trong đó 63/63 Liên minh Hợp tác xã tỉnh, thành phố đã đăng ký tài khoản trên.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Liên minh HTX Việt Nam

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện kết nối cung cầu cho các HTX. Toàn thệ hệ thống đã kết nối tiêu thụ cho nhiều HTX, nhất là các HTX thuộc khu vực bị phong tỏa, cách ly, phòng chống dịch Covid-19. Trung tâm XTTM&ĐT, Trung tâm PTTM&ĐT đã hỗ trợ, kết nối tiêu thụ 15.047,97 tấn (rau, củ, quả, trái cây, thủy hải sản, hàng tiêu dùng); Có 30 Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đã hỗ trợ kết nối tiêu thụ được 99.359,27 tấn thực phẩm, rau, củ, quả, trái cây, gạo, thủy sản; 682.539 quả trứng gà, vịt; 75.518 combo rau, củ, quả, trái cây và 16.620 lít dầu ăn các loại, 314.440 hộp trà cao an xoa, cà gai leo, nấm linh chi, túi lọc măng tây, cà phê pha sẵn, tinh dầu các loại. Liên hiệp HTX thương mại thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tiêu thụ được 5.710 tấn, trong đó số lượng nông sản thu mua phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh là 3.281 tấn; tại thành phố Hà Nội là 503 tấn, các tỉnh thành khác là 1.926 tấn.

Liên minh HTX Bắc Giang đã tổng hợp và được Trung tâm xúc tiến thương mại hỗ trợ đưa lên được 132 lượt sản phẩm của 64 HTX, 01 công ty thành viên trên địa bàn tỉnh có nhu cầu bán và 01 HTX có nhu cầu mua. Các sản phẩm của HTX đều đạt các tiêu chuẩn về OCOP, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Vietgap, Globogap và các tiêu chuẩn theo quy định. Liên minh HTX tỉnh trực tiếp giới thiệu kết nối cho 14 HTX trong tỉnh có sản phẩm đưa vào hệ thống chuỗi thực phẩm sạch TokyoFood Bắc Giang với hàng chục sản phẩm chất lượng được đưa đến tay người tiêu dùng, có những sản phẩm bước đầu tiêu thụ rất tốt như: Gà đồi Yên Thế của HTX nông nghiệp Xanh yên Thế; thịt lợn sạch của HTX Bình Minh Hiệp Hòa; Nem nướng của HTX Liên Chung Tân Yên; Mỳ chũ cao cấp của HTX mỳ Thuận Hưởng và nhiều HTX khác. Hỗ trợ một số HTX đóng vai trò đầu mối tổng hợp tiêu thụ tại hệ thống BigC các sản phẩm trái cây, rau củ, mỳ chũ với sản lượng trên 40 tấn/tuần (HTX NN Hồng Xuân, HTX rau sạch Yên Dũng, HTX Mỳ chũ Hiền Phước); ngoài ra tiêu thụ tại các chuỗi cửa hàng sạch Hà Nội, Bắc Giang, VinMart, VinMart+ trung bình khoảng 20 tấn/tuần. Kết nối liên hiệp HTX OCOP Việt Nam tiêu thụ 10 tấn dưa lưới cho 01 HTX NN Phúc Lâm, Hiệp Hòa.

Ông Nguyễn Đức Hiền,Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang

Hội nghị nhận được 10 ý kiến trao đổi thảo luận của đại diện một số doanh nghiệp, HTX và Liên minh HTX một số tỉnh thành phố. Các đại biểu đánh giá cao kết quả mà Chương trình 503 đem lại như đại diện Tổ của Liên minh HTX VN trình bày. Bên cạnh đó các đại biểu cũng trao đổi những vấn đề còn tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới để công tác kết nối đạt kết quả, như: hầu hết sản phẩm của các HTX được đăng trên Cổng kết nối cung - cầu chưa kết nối tiêu thụ được, hiệu quả chưa cao nên các HTX không nhiệt tình tham gia; sản phẩm của các HTX khá đa dạng, phong phú, tuy nhiên quy mô HTX nhỏ, sản lượng không cao, không ổn định, nhiều HTX chưa đăng ký chất lượng sản phẩm (Vietgap, Globalgap, VSATTP...)…; nhiều HTX năng lực còn yếu, điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện kết nối thông tin rất hạn chế; phần lớn cán bộ quản lý HTX chưa có nhận thức cao trong việc ứng dụng công nghệ để chuyển hóa cách thức kinh doanh thường nhật; chưa nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của HTX nông nghiệp...

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết cổng thông tin lmhtxvnmart.com.vn trong thời gian vừa qua đã chủ động quảng bá, cung cấp thông tin sản phẩm cho các đối tác trong nước, quảng bá thông tin HTX và sản phẩm của HTX tới các đối tác nước ngoài (Nga, Anh, Hà Lan, Trung Quốc, Úc, Đức,…). Sự hưởng ứng, quan tâm của các HTX, THT trong việc chủ động công nghệ, chuyển đổi số sản xuất, nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm, … đáp ứng yêu cầu của thị trường; HTX đã dần làm quen, từng bước tiếp cận với thương mại số thông qua Cổng kết nối cung - cầu, phù hợp với xu thế phát triển, đặc biệt trong tình hình khó khăn hiện năy do dịch Covid-19. Bên cạnh việc tiếp tục răng cường tổ chức các hoạt động kết nối giữa HTX, THT với các đơn vị liên quan, trong thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục nâng cấp Cổng thông tin với thiết kế giao diện đẹp và hiện đại hơn, bổ sung các mục video, hình ảnh; tạo diễn đàn trao đổi, trò chuyện cho các đơn vị cung cấp và tiêu thụ; xây dựng mục quản lý các tài khoản phân quyền có hệ thống và dễ sử dụng cho người dùng.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tặng bằng khen cho 14 tập thể đã hoàn thành xuất sắc chương trình kết nối cung - cầu, tiêu thụ hàng hoà chủ lực do hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi cung ứng.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ