Cao Đinh lăng

a. Mô tả sản phẩm:

Cao Đinh lăng là một trong nhiều sản phẩm của HTX dược liệu Thiện Tâm Yên Thế, thôn Tân Gia, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Cao được chiết suất 100% từ cây Đinh lăng có thời gian trồng từ 5 năm trở lên có tác dụng tăng cường sức khỏe và nâng cao thể lực rất tốt.

Do điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng thuận lợi nên huyện Yên Thế (Bắc Giang) có tiềm năng lớn trong phát triển dược liệu. Với đam mê cây thuốc nam dược từ khi còn trẻ và qua sự tìm tòi học hỏi trau dồi kiến thức về Đông y và sự quan tâm khuyến khích của chính quyền cơ sở. Năm 2019 ông Phạm Văn Thiện thành lập Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Thiện Tâm Yên Thế với sự tham gia của 15 thành viên chính thức và 20 hộ gia đình liên kết, vốn điều lệ 1,8 tỷ đồng. HTX sản xuất các loại cao dược liệu như Cao Xạ Đen, Cà gai leo, Đinh lăng, Chè vằng, đã giúp cho người dân được sử dụng những cây thuốc nam trong cuộc sống đời thường một cách thực tế, thuận tiện và hiệu quả, để phòng và chữa bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Vườn Đinh lăng để sản xuất cao của HTX Dược liệu Thiện Tâm Yên Thế

Sản phẩm cao Đinh lăng của HTX Dược liệu Thiện Tâm Yên Thế được cô đặc từ 100% Đinh lăng nguyên chất không thêm phụ liệu, không chất bảo quản, được sản xuất theo quy trình tiêu riêng của HTX, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình cô đặc và triết suất cao được HTX rất quan tâm và luôn đặt hiệu quả và chất lượng lên hàng đầu với mong muốn mang tới cho người sử dụng có 1 sản phẩm có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người, một “thức uống dược liệu” tiện lợi. Sản xuất nguyên liệu chọn giống chuẩn được kiểm nghiệm chất lượng. Chọn đất sạch không bị ô nhiễm môi trường xa bãi rác thải vùng ô nhiễm công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến, giết mổ, đất nhiễm thuốc trừ sâu. Sau khi thu hoạch về nhặt sạch cỏ, rác sau đó đưa nguyên liệu nên dàn xịt nước cho thật sạch để cho ráo nước rồi mang đi băm và phơi khô sau đó mang vào nấu qua các công đoạn kéo dài trong bảy ngày bảy đêm, khi cao được thì đóng vào lo thủy tinh và dán tem sau đó cho vào hộp giấy. Yêu cầu nguyên liệu dùng nấu cao Đinh lăng phải từ những cây có thời gian trồng từ 5 năm trở nên sẽ đem cho chất lượng tốt, nếu nấu những cây còn non khi thành cao sẽ không được chất lượng và trong quá trình nấu sẽ khó mất nhiều công sức. Hiện tại HTX có 1 ha trồng cây Đinh lăng, trung bình 1 năm thu nhập từ sản phẩm này khoảng 450 triệu. Sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đón nhận vì sự tiện lợi, hiệu quả, chất lượng. Thị trường tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh…

Quy cách đóng gói: sản phẩm được đóng vào hũ thủy tinh với khối lượng tịnh100 gram/hũ.

b. Công dụng:

Cao dược liệu chiết xuất từ cây đinh lăng có tác dụng: bồi bổ khí huyết, thông huyết mạch, tăng cường sức khỏe, sinh lực, sức chịu đựng, dẻo dai;

Đặc biệt, trong rễ đinh lăng có chứ nhiều hoạt chất saponin, B1 và khoảng hơn 13 loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể, vì vậy Cao đinh lăng có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh, kém tập trung, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh, căng thẳng giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng cho cơ thể;

Sử dụng cho những người thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, giúp chữa trị với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mất thăng bằng; giúp cải thiện một cách rõ rệt các triệu chứng run chân tay, đau nhức chân tay do thấp khớp ở người già;

Giúp bảo vệ tế bào gan, giải độc tố, ngăn ngừa và chữa trị bệnh nóng trong người, dị ứng, ngứa, nổi mẩn;

Ngoài ra, các chứng ho suyễn, cảm cúm, sốt, niêm mạc kém, da nhăn nheo, đau tức vú, tắc tia sữa, kiết lỵ đều có thể tìm đến cao đinh lăng để điều trị.

 c. Hướng dẫn sử dụng:

Dùng 0,7g đến 1g cao Đinh lăng/lần uống pha vào 150 - 200 ml cốc nước nóng, khuấy đều và dùng ngay vì trong thời gian này hoạt chất trong cao đang lan tỏa mạnh, sẽ tăng cao khả năng hấp thu; ngày uống 3 đến 4 lần; dùng trong các bữa ăn nhẹ hoặc sau bữa chính từ 30 phút đến 1 tiếng để các dưỡng chất trong cao có thể được hấp thụ tốt nhất.

* Lưu ý:

Không nên uống khi đói vì lượng chất tanin cao trong rễ cây dùng làm cao có thể khiến khó chịu ở đường tiêu hóa.

Saponin trong đinh lăng có thể gây huyết tán (vỡ hồng cầu). Vậy nên uống đúng liều lượng và không uống trong thời gian dài.

Không dùng cho phụ nữ có thai, rong kinh, người bị rối loạn đông máu, người đang bị xuất huyết.

Uống quá nhiều đinh lăng sẽ bị say, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Phụ nữ đang cho con bú không được tự ý uống nếu không được kê đơn từ bác sĩ.

d. Bảo quản:

Sản phẩm nên bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngày sản xuất: In trên bao bì.

Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

e. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: Hợp tác xã Dược liệu Thiện Tâm Yên Thế.

Người đại diện: Phạm Văn Thiện.

Địa chỉ: Thôn Tân Gia, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Điện thoại: 0978 591 609

f. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 09/2019/ATTP-NN ngày 29/8/2019 do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cấp.

Quyết định số Quyết định số: 919/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2021: Sản phẩm: Cao Đinh lăng được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.