Bưởi Diễn Hồng Xuân

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Bưởi da xanh có dạng hình cầu, mỗi quả nặng khoảng 1,2 - 2,5 kg/1 trái. Bưởi da xanh khi chín có vỏ trái màu xanh hoặc vàng nhạt, vỏ rất mỏng và dễ lột. Tép bưởi bó chặt, màu hồng, mùi thơm, vị ngọt thanh mát, không hạt hay ít hạt. Khi ăn, thịt bưởi giòn không nát, không có vị chua, ngọt đậm đà.

Bưởi Diễn Hồng Xuân có hương thơm đặc trưng, vỏ mỏng, vị ngọt đậm. Vỏ bưởi có màu vàng, căng mọng, bóng bẩy, không sần sùi như các loại bưởi khác. Khi  ăn hoàn toàn có vị ngọt, không he đắng, không khô đầu, không có vị chua. Có thể ăn no, ăn nhiều quả cùng một lúc mà không chán. Chính vì uy tín, độ ngon ngọt của sản phẩm do đó Bưởi Diễn Hồng Xuân luôn được người tiêu dùng săn lùng để mua làm quà, hoặc mang về dự trữ ăn dần.

Sản phẩm Bưởi Diễn Hồng Xuân của HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân

- Thông tin dinh dưỡng: 100g ruột bưởi có chứa 30 calo năng lượng, đạm 200mg, tinh bột 7,3g, tro 400mg, canxi 230mg, sắt 50mg, chất xơ 700mg, vitamin C 95mg, vitamin PP 300mg…

- Công dụng của sản phẩm: Theo các chuyên gia, bưởi Diễn có 5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

+ Giúp giảm cân: Bưởi Diễn chứa nhiều nước, một ít natri cùng một lượng cao loại enzyme giúp tiêu hủy chất béo. Sự kết hợp của ba chất trên giúp cho bưởi trở thành một loại thực phẩm hoàn hảo trong việc tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, nếu đang thực hiện chế độ giảm cân, bạn hãy thử ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi mỗi ngày và bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.

+ Ngừa viêm khớp và khử trùng: Nghiên cứu cho thấy, bưởi có chứa axit salicylic, có tác dụng tiêu hủy chất canxi vô cơ tích tụ trong lớp sụn ở các khớp, vốn là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp. Trong trường hợp bị viêm khớp, hãy thử uống nước ép bưởi với giấm táo, bạn sẽ thấy các triệu chứng viêm khớp giảm đáng kể. Bên cạnh đó, axit salicylic trong quả bưởi còn có đặc tính như một chất khử trùng mạnh. Đặc biệt, chất chiết xuất từ hạt bưởi khi hòa với nước sẽ tạo thành chất khử trùng hiệu quả trong điều trị các chứng nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm gây ra.

+ Bưởi phòng chống ung thư: Lycopene là chất carotenoid giúp tạo nên sắc tố đỏ hoặc vàng của quả bưởi. Các chuyên gia cho biết, lycopene là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây ung thư. Hiệu quả của chất lycopene càng gia tăng khi kết hợp với vitamin A và C – những chất này cũng được tìm thấy trong quả bưởi. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa hợp chất chống oxy hóai là naringenin, có tác dụng sửa chữa DNA bị tổn thương trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Tính chất này của naringenin góp phần quan trọng trong việc phòng chống ung thư, vì giúp ngăn cản quá trình sinh sản của các tế bào ung thư.

+ Bưởi Diễn giúp giảm cholesterol: Nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bưởi rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc để điều trị bệnh, bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Các chuyên gia cho biết, bưởi gây nên các phản ứng tiêu cực chống lại nhiều loại thuốc, đặc biệt đối với các loại thuốc điều trị trầm cảm, dị ứng, cao huyết áp, co giật, rối loạn cương dương, đánh trống ngực và thậm chí cả HIV.

+ Điều trị các bệnh thông thường: Các chuyên gia cho biết, ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể giúp điều trị các chứng cảm lạnh thông thường, sốt, làm tan sỏi mật, cải thiện chức năng gan và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các chứng nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa chất xơ là pectin, có tác dụng giúp tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu một làn da khỏe mạnh và mịn màng, hãy bổ sung bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày.

- Thời gian thu hoạch: Bưởi diễn thường thu hoạch rộ vào những ngày giáp tết (khoảng tháng 11-12 âm lịch). Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển, cần hết sức nhẹ nhàng với trái bưởi, tránh làm trầy xước, dập nát quả bưởi. Chỉ cần quả bưởi diễn bị dập thì trong một thời gian ngắn bưởi sẽ bị thối ngay. Đặc biệt, quả hỏng có thể lan sang các quả bưởi đặt xung quanh nó. 

Bưởi Diễn Hồng Xuân có thể bảo quản được lâu từ 3 - 5 tháng, vỏ bưởi càng héo thì bưởi ăn càng ngọt, lúc này bưởi không còn chút he đắng nào nữa, đó là đặc trưng mà không một loại bưởi nào khác sánh được. Bưởi để càng lâu thì vỏ càng héo quắt lại, nhưng tôm, múi không hề mất nước, thay vào đó vẫn mọng căng và ăn có độ ngọt đậm sâu hơn.

- Thị trường tiêu thụ: Thị trường tiêu thụ chính của Bưởi Diễn Hồng Xuân là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cùng một số tỉnh lân cận.

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân có khả năng cung ứng từ (1.000 – 5.000) tấn/năm Bưởi Diễn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.  

b. Thông tin nhà sản xuất

- Tên đơn vị: HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân.

- Người đại diện: Phạm Văn Dũng

- Địa chỉ: Thôn Kép 1, Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

- Điện thoại: 0988.167.876

- Email (nếu có): phamvandungcnhtx@gmail.com

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2020: Sản phẩm: Bưởi Diễn Hồng Xuân được công nhận hạng 3 sao.

Nguyễn Văn Thành – Phòng Nghiệp vụ

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.