Trà Xạ đen Diệp Nhật

a. Mô tả sản phẩm:

“Trà xạ đen Diệp Nhật” là sản phẩm của HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Được sản xuất từ cây xạ đen được trồng trên vùng đất Yên Thế.

Cây xạ đen là loại dược liệu quý có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư. Ở Việt Nam, xạ đen chủ yếu xuất hiện tại các tỉnh có vùng đồi núi cao như Hòa Bình, Tuyên Quang, Ninh Bình, Thái Nguyên, Gia Lai, Vườn quốc gia Cúc Phương, Ba Vì,… Thân cây dạng dây dài 3-10m, cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Ngày nay với sự phát triển của xã hội để sử dụng tiện lợi sản phẩm này con người đã chế biến thành nhiều chủng loại sản phẩm như trà túi lọc, cô đặc thành cao phù hợp từng đối tượng người tiêu dùng.

Sản phẩm Trà xạ đen của HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú

Trên cơ sở nghiên cứu về tiềm năng, thế mạnh của cây Xạ Đen. Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú với tâm huyết và trách nhiệm của người trồng trà đã vận động liên kết với các hộ dân tại địa phương cùng tham gia vào mô hình liên kết trên quan điểm dân có có đất, HTX có kỹ thuật công nghệ và có chuyên gia chuyển giao khoa học và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác sản xuất và chế biến chè “Trà xạ đen Diệp Nhật”, đồng thời HTX có năng lực quản lý, chăm sóc, chế biến, bảo quản, đóng gói và phân phối trên thị trường. HTX đã tổ chức trồng, chăm sóc và canh tác cây xạ đen thân thiện với tự nhiên, sử dụng phương pháp thu hái thủ công, chế biến và đóng gói kết hợp với khoa học công nghệ hiện đại đã tạo ra sản phẩm "Trà Xạ đen Diệp Nhật" có hương thơm tự nhiên đặc trưng, đậm đà hương vị của núi rừng Yên Thế, vị ngọt nhẹ nhàng lắng sâu trong vị giác.

HTX đã đầu tư cơ sở vật chất nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ sản xuất bước đầu cơ bản ổn định, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sản phẩm, theo thị hiếu người tiêu dùng trên thị trường. Năm 2019 có 8 thành viên tham gia với diện tích khoảng 5ha và đến năm 2021 HTX có 15 thành viên tham gia liên kết mở rộng diện tích đạt 15ha (bao gồm diện tích trồng dược liệu và trồng lúa). Mô hình liên kết sản xuất “Trà xạ đen Diệp Nhật” sản xuất và tiêu thụ 2 tấn xạ đen khô/năm tương đương doanh thu 200 triệu đồng, lợi nhuận thu được 100 triệu đồng/năm. Trong quá trình sản xuất các thành viên liên kết đều bảo đảm tuân thủ tuyệt đối quy định về ATTP, có chất lượng tốt, nâng cao thu nhập. Được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá hiệu quả sử dụng tốt.

Để tạo ra một sản phẩm từ Xạ Đen đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hiệu quả đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm tiện lợi và đảm bảo chất lượng. HTX đã ươm tạo Xạ Đen theo phương pháp: đất sạch, nước sạch, phân hữu cơ, không thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng giống đảm bảo, thời gian thu hoạch đúng thời điểm. Trà xạ Đen phải được làm từ những cây xạ đen lâu năm từ 1 năm trở nên sẽ đem cho chất lượng tốt. Sản phẩm được đóng hộp giấy 40gr/hộp (20 gói x 2gr) với thành phần: 100% Trà xạ đen khô.

b. Công dụng:

Theo y học cổ truyền Xạ Đen có vị đắng chát, thơm mát, ngoài khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư thì loại thảo dược này còn là vị thuốc đa công dụng: Hỗ trợ trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ; hỗ trợ điều trị cao huyết áp, bình ổn huyết áp; cải thiện giấc ngủ, trị suy nhược thần kinh; nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể; tăng cường tuần hoàn máu não, giúp trị chứng hoa mắt chóng mặt,…

c. Hướng dẫn sử dụng:

Bước 1: Cho 01 túi trà vào 200ml nước sôi.

Bước 2: Ngâm khoảng 3 đến 5 phút, nhúng túi trà 5 lần rồi thưởng thức (có thế cho thêm đá tuỳ sở thích). Dùng làm đồ uống giải khát thay nước hàng ngày.

* Đối tượng dùng cao Xạ Đen:

Những người mắc bệnh ung thư kể cả ung thư đã di căn, ung thư giai đoạn cuối mà bệnh viện đã trả về; những người mắc bệnh gan: Viêm gan, sơ gan, gan nhiễm mỡ, chức năng gan suy giảm; người bị huyết áp cao; những người hay mất ngủ nhất là người già; những người ăn uống kém, khó tăng cân; những người có hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu.

Xạ đen là thảo dược tự nhiên lành tính nên khi sử dụng yên tâm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không chỉ người bệnh mới uống mà người bình thường uống trà xạ đen để phòng bệnh cũng rất tốt, uống hàng ngày như một vị trà.

* Thông tin cảnh báo:

Không sử dụng đối với người có khả năng mẫn cảm hoặc dị ứng với các thành phần trong sản phẩm; Không dùng cho phụ nữ mang thai; Không dùng sản phẩm có màu sắc, mùi vị bất thường, sản phẩm hết hạn sử dụng.

d. Bảo quản:

Sản phẩm khuyến cáo sử dụng trong vòng 18 tháng kể từ ngày sản xuất in trên bao bì. Bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm;

e. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị sản xuất: Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú.

Người đại diện: Nông Thị Huệ.

Địa chỉ: Bản Trại Nhì, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0393666822.

f. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang Về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2020: Sản phẩm: “Trà Xạ Đen Diệp Nhật” được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ