Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị kết nối Cung - Cầu sản phẩm của HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 22/01/2022, Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm của các HTX trong tỉnh năm 2022 tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh nông nghiệp Quang Trung, huyện Tân Yên. Bà Nguyễn Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tân Yên, đại diện lãnh đạo các phòng, ban của Liên minh HTX tỉnh, đại diện lãnh đạo một số phòng ban của UBND huyện Tân Yên, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lan Giới, huyện Tân Yên và gần 30 HTX, doanh nghiệp trong tỉnh có các sản phẩm tham gia kết nối cung – cầu.

Trong những năm gần đây, phong trào HTX của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, bình quân mỗi năm thành lập mới từ 80-100 HTX hoạt động trong tất cả các lĩnh vực, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Đặc biệt, các HTX hoạt động theo hướng phục vụ nhu cầu thị trường, đi sâu vào chất lượng, nâng cao hiệu quả, đa dạng, phong phú hơn về chủng loại sản phẩm. Ngày càng có nhiều mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, liên kết với doanh nghiệp từ đầu vào đến việc bao tiêu sản phẩm đầu ra theo hợp đồng chặt chẽ. Nhiều HTX đã xây dựng được thương hiệu uy tín chất lượng, là địa chỉ tin cậy và sản phẩm đã được phân phối đi khắp cả nước, một số sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài và quà xách tay của việt kiều mang đi khắp thế giới. Từ năm 2019 đến hết năm 2021 đã có 120 sản phẩm của HTX đạt OCOP từ 3 sao trở lên chiếm 76,9% tổng sản phẩm OCOP toàn tỉnh. Có thể khẳng định các HTX, nhất là HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nhân dân. Nhiều HTX làm tốt vai trò là “bà đỡ” cho các hộ nông dân liên kết với nhau, tham gia sản xuất tập trung có liên kết với doanh nghiệp, nâng cao giá trị hàng hóa nông nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều HTX trong tỉnh cũng còn gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường, sự liên kết tiêu thụ sản phẩm còn chưa nhiều, chưa thực sự bền vững. Để khắc phục những hạn chế này, thời gian qua Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, chính sách quan trọng hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại dành cho khu vực KTTT, HTX. Mặt khác, hàng năm Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động liên kết, xúc tiến thương mại, mang lại hiệu quả cao, có sức lan tỏa sâu rộng, được các HTX nhiệt tình hưởng ứng, xem đây là kênh quan trọng trong chiến lược phát triển sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ của mình.

Năm 2022, Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang tiếp tục xác định công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm HTX là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, để thích ứng với tình hình mới, Liên minh HTX tỉnh lấy phương châm gắn kết, đồng hành, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu thực tế của đơn vị theo từng thời điểm, từng địa bàn… Do vậy, Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm của HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang lần này được tổ chức vào dịp cả nước chuẩn bị đón xuân Nhâm Dần 2022 và kết hợp khai trương cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm chủ lực đặc trưng, sản phẩm OCOP lĩnh vực KTTT, HTX trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các HTX, doanh nghiệp đánh giá cao hoạt động xúc tiến thương mại của Liên minh HTX tỉnh và đề xuất cần tổ chức nhiều hơn nữa những hội nghị kết nối cung cầu để có cơ hội giao thương, mở ra các thị trường tiềm năng; các cấp, ngành, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX trong hoạt động nói chung, hướng dẫn các HTX đăng ký và thực hiện các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác, bao bì…để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tại Hội nghị, đã có nhiều HTX, doanh nghiệp tham gia ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ về cung – cầu sản phẩm. Đồng thời, các đồng chí đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Tân Yên, lãnh đạo UBND xã Lan Giới, lãnh đạo HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Quang Trung tham gia cắt băng khánh thành Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm của HTX. Kết thúc chương trình Hội nghị các đại biểu thăm quan gian hàng và mua sắm các sản phẩm./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Bà Nguyễn Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo tham gia cắt băng khai chương cửa hàng

Đại diện HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Quang Trung và Đại diện HTX Xuyên Việt, huyện Lục Ngạn ký biên bản ghi nhớ cung cấp tiêu thụ sản phẩm trước sự chứng kiến của lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, UBND huyện Tân Yên và UBND xã Lan Giới.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm của HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Quang Trung

Nguyễn Văn Tùng - Phó Chánh Văn phòng