Hội nghị tổng kết hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang năm 2021

Ngày 25/02/2021, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hội đồng quản lý, Cơ quan quan điều hành, Ban kiểm soát Quỹ và hơn 50 đơn vị thành viên Quỹ.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn đối với các doanh nghiệp nói chung, khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng chịu tác động tiêu cực của dịch Covid 19. Hội đồng quản lý (HĐQL) Quỹ đã chỉ đạo Ban Giám đốc, cơ quan điều hành Quỹ thường xuyên nắm bắt tình hình của các HTX, tổng hợp khó khăn vướng mắc của các HTX do ảnh hưởng của dịch Covid 19 và kịp thời đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn báo cáo HĐND, UBND tỉnh. Đồng thời tạo điều kiện gia hạn và cho vay lại đối với các dự án vay vốn tại Quỹ nhằm góp phần giúp các HTX khắc phục khó khăn, duy trì và khôi phục sản xuất. Tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách và tiến hành tuyên truyền thường xuyên về nguồn vốn đến các HTX, liên hiệp HTX. Tính đến hết 31/12/2021, Quỹ đã ký hợp đồng cho vay 48 lượt khách hàng với tổng số vốn cho vay hỗ trợ là 15.283 triệu đồng dải đều trên 10 huyện, thành phố và các lĩnh vực hoạt động của các HTX, liên hiệp HTX.  Quỹ đã luôn thực hiện đúng phương châm hoạt động, cho vay đúng đối tượng, quy trình đơn giản, nhan gọn đã thực sự hỗ trợ cho các HTX, thành viên HTX dễ dàng tiếp cận và phát huy tốt nguồn vốn vay. Quỹ đã tuân thủ các quy định về quy trình thực hiện nghiệp vụ cho vay một cách nghiêm ngặt; 100% các món vay đều có tài sản đảm bảo bằng bất động sản. Việc lưu giữ tài sản đảm bảo đã thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về thực hiện quy định bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị nhất trí cao với kết quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ năm 2021 và tiếp tục khẳng định sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được xem như là một trong những “phao cứu sinh” của khu vực KTTT, HTX trong khi việc tiếp cận vốn của các ngân hàng thương mại còn khó khăn. Trong quá trình triển khai vốn vay, lãnh đạo Quỹ chỉ đạo các bộ phận tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng vay vốn xây dựng, hoàn thiện dự án, phương án sản xuất kinh doanh…; quy trình và thủ tục cho vay vốn nhanh gọn, đúng quy định qua đó đã góp phần giúp các HTX, thành viên HTX duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khẳng định: Năm 2021 là năm khu vực kinh tế tập thể nói riêng tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tiếp tục được sự quan tâm của tỉnh (với việc bổ sung nguồn vốn điều lệ hằng năm – năm 2022 sẽ bổ sung thêm 4 tỷ đồng), sự tạo điều kiện của các ngành liên quan đã giúp cho Quỹ từng bước đi vào ổn định, kiện toàn tổ chức; trình độ, kinh nghiệm của cán bộ kiêm nhiệm Quỹ được nâng lên; qua hoạt động đã tích lũy thêm được nguồn vốn từ hoạt động để từ đó hỗ trợ lại cho các đơn vị. Với định hướng của tỉnh, Quỹ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ cho các HTX, liên hiệp HTX trong lĩnh vực nông nghiệp; các HTX có sản phẩm OCOP; HTX ứng dụng công nghệ cao; tổ chức hoạt động theo chuỗi liên kết sản phẩm…đã có tác dụng hỗ trợ các HTX phát triển theo đúng hướng và một số đã trở thành các mô hình mới, điển hình bước đầu được ghi nhận và được nhân rộng…Ngày 31/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng cho hệ thống Quỹ hoạt động. Theo đó, các Quỹ sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Liên minh Hợp tác xã tỉnh báo cáo trình Ủy ban nhân dân tỉnh, đề xuất mô hình hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang theo hướng mô hình Công ty TNHH một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ để phù hợp với Nghị định 45 và để thuận lợi trong quản lý, điều hành và đảm bảo thống nhất, liên kết hệ thống Quỹ trên địa bàn cả nước. Hiện đã xây dựng kế hoạch và lộ trình chuyển đổi đảm bảo theo quy định.

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh chuyển đổi xong mô hình hoạt động của Quỹ theo quy định tại Nghị định 45/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ vốn của Tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam trong đó thông qua hỗ trợ vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương, của tỉnh để các HTX, thành viên HTX có nhu cầu, đáp ứng yêu cầu có thể tiếp cận nhằm phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu của thị trường; tiếp tục triển khai cho vay đúng đối tượng, đúng quy định để thực sự góp phần hỗ trợ các HTX đồng thời bảo toàn nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX./.

Nguyễn Thị Thúy - Chánh Văn phòng