Dưa Kim Hoàng Hậu

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Dưa Kim Hoàng Hậu hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như là dưa hoàng hậu, dưa lê hoàng hậu, dưa vàng kim hoàng hậu. Dưa Kim Hoàng Hậu có đặc điểm là một loại dưa có màu vàng cả vỏ lẫn ruột, ngọt thơm, dịu mát. là một loại dưa vỏ có màu vàng tươi hoặc nhạt. Khi Kim Hoàng Hậu mới cắt thì màu của vỏ dưa còn vàng nhạt để lâu thì chuyển sang màu vàng sậm hơn. Kích cỡ của một quả Kim Hoàng Hậu thường không to bằng dưa hấu hay như một số loại dưa khác. Quả có hình tròn hơi oval, vỏ trơn màu sáng vàng, to đồng đều, trọng lượng quả từ 1,5-2 kg. Thịt quả màu vàng cam, ăn giòn, thơm ngon, ngọt mát, chất lượng cao.

Khu vực trồng Dưa Kim Hoàng Hậu của HTX rau sạch Yên Dũng

- Về tổ chức sản xuất: Hợp tác xã được thành lập từ năm 2016 đến nay, với diện tích đất canh tác trên 50ha; HTX có trên 10 kỹ sư nông nghiệp giỏi và đội ngũ nông dân lành nghề khoảng 30 người, thường xuyên được cử đi học và tham gia các đợt tập huấn kỹ thuật về sản xuất an toàn, VietGAP. Hiện nay HTX rau sạch Yên Dũng đứng ra tổ chức các hộ trong mô hình  sản xuất các loại rau và kí hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong sản xuất đã áp dụng cơ giới hóa  các khâu (làm đất, lên luống, gieo hạt, tưới phun), sản xuất trong nhà lưới, nhà màng (đến nay đã xây dựng được khoảng 30ha); sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng khu sơ chế với các hạng mục kho lạnh, kho sơ chế, gian hàng trưng bày sản phẩm; hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ Israel; hệ thống châm phân tự động (Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển; hệ thống tưới tự động được giám sát và điều khiển qua điện thoại thông minh.,... Khi đưa ra thị trường có nhãn, mác in trên bao bì, gắn tem truy xuất nguồn gốc.

- Thông tin dinh dưỡng: Theo các nhà khoa học trong quả Dưa Kim Hoàng Hậu có rất nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho cơ thể như: natri, kali, magie, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B. Ngoài ra còn có chứa một số chất như lycopene- chất chống oxy hóa, beta-carotene,  axit folic, arginine, potassium, citrulline…

- Công dụng của sản phẩm: Giống như những loại hoa quả giàu giá trị dinh dưỡng khác, Dưa Kim Hoàng Hậu cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe cụ thể như:

+ Do bên trong dưa Kim Hoàng Hậu chất lycopene - chất có vai trò chống oxy hóa có chứa rất nhiều trong đó, nên dưa Kim Hoàng Hậu có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh về ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

+ Chất arginine có chứa trong Dưa Kim Hoàng Hậu giúp cho làm giảm lượng glucose có trong máu, giúp ích cho những người bị bệnh tiểu đường và những người mắc bệnh tim.

+ Lượng vitamin A dồi dào có trong dưa lê Hoàng Hậu giúp cho mắt bạn sẽ dáng và tốt hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng.

+ Vitamin C có trong dưa lê Kim Hoàng Hậu giúp cho các vết thương được làm lành nhanh chóng, tăng cường được hệ miễn dịch.

+ Lượng chất xơ có trong dưa Hoàng Hậu giúp ích cho việc ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như lão hóa xương. Đồng thời giúp cho tình trạng táo bón được cải thiện.

+ Chất beta- carotene có trong dưa hoàng hậu giúp cho ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính khi được kết hợp với vitamin C có trong nó.

+ Giúp điều hòa huyết áp nhờ vào lượng Kali có trong dưa hoàng hậu.

+ Tốt cho phụ nữ mang thai, và thai nhi.

+ Nạp năng lượng cho ngày hè

+ Tốt cho làn da, giúp da được tươi sáng hơn nhờ lượng vitamin có trong dưa kim hoàng hậu.

- Thời gian thu hoạch: Thời gian thu hoạch khoảng 8 tháng (từ tháng 4 đến tháng 11). Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển, cần hết sức nhẹ nhàng với quả thanh long, tránh làm trầy xước, dập nát quả thanh long. Chỉ cần quả thanh long bị dập thì trong một thời gian ngắn quả sẽ bị thối ngay. Đặc biệt, quả hỏng có thể lan sang các quả đặt xung quanh nó. Thời gian trồng dưa thường kéo dài từ cuối tháng 2 đến khoảng đầu tháng 9 hàng năm. Thời gian cho thu hoạch từ 70-75 ngày/vụ. Do đó, mỗi năm có thể trồng từ 3 – 4 vụ dưa liên tục.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm Dưa Kim Hoàng Hậu của HTX rau sạch Yên Dũng hiện nay đang được bán tại các siêu thị, chuỗi nhà hàng sạch trên toàn quốc.

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX rau sạch Yên Dũng có khả năng cung ứng từ (200-400) tấn/năm quả được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

b. Thông tin nhà sản xuất

Tên đơn vị: HTX rau sạch Yên Dũng.

Người Đại diện: Trần Trọng Tùng – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Thôn Huyện, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0974.488.888

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 2 năm 2021: Sản phẩm: Dưa Kim Hoàng Hậu được công nhận hạng 4 sao.

Nguyễn Văn Thành – Phòng Nghiệp vụ