Bánh khảo Mộc Sơn

a. Mô tả sản phẩm

Bánh khảo Mộc Sơn là sản phẩm của HTX nông nghiệp Mộc Sơn, Bản Chàm, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nhằm quảng bá cũng như gìn giữ nét truyền thống nghề làm bánh khảo của người dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn, HTX đã đầu tư sản xuất và xây dựng thương hiệu sản phẩm Bánh khảo Mộc Sơn.

Trong kho tàng văn hóa của người dân tộc Tày, Nùng quần tụ an cư, lạc nghiệp trên vùng đất Yên Thế anh hùng. Bên cạnh những câu hát Then chan chứa ân tình, cây đàn Tính tẩu so dây réo rắt thì Bánh khảo từ lâu đã trở thành một đặc sản mang truyền thống sinh hoạt, sản xuất của người dân tộc nơi đây. Bánh khảo là một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây nhất là trong những sự kiện trọng đại như dâng cúng tổ tiên ngày lễ, tết để thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tiền nhân, tiên tổ, trong đám cưới gả hay trong những câu chuyện đầu năm với gia đình, bè bạn bên phong bánh khảo đậm đà tình thân, ấm cúng. Cũng vì vậy trong quan niệm của người dân nơi đây bánh khảo luôn là biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc và no đủ.

Để làm được một chiếc bánh khảo thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn vất vả từ chọn nguyên liệu (gạo nếp, đường, mật mía, lạc); vo gạo sạch để ráo nước; rang gạo đến khi gạo chín vàng đều và thơm; xay, nghiền bột gạo nếp cho đến khi nhỏ mịn; để bột nguội chuyển vào túi vải ủ bột; làm nhân bánh, lạc rang say nhỏ phối cùng đường và mật mía; làm bánh cùng các nguyên liệu theo tỷ lệ nhất định để tạo thành bánh thành phẩm; đóng gói, dán tem nhãn, mác; xuất bán.

Bánh được làm từ những hạt gạo nếp nương thơm ngon, tròn, mẩy mang hương vị thơm ngon khác lạ mà không loại gạo nếp nào có được kết hợp cùng nhân lạc, mật mía nguyên chất và đường hoa mai cùng tài nghệ của những người thợ làm bánh giàu kinh nghiệm đã tạo nên những chiếc bánh vừa có độ mịn, xốp, thơm lừng của bột nếp rang, vị ngọt thanh của đường và mật mía, vị ngậy thơm, bùi béo của nhân lạc, tất cả được hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng khó quên của món bánh cổ truyền này. 

Sản phẩm Bánh Khảo Mộc Sơn của HTX

Ngày nay Bánh khảo đã trở thành một món ăn phổ thông đối với mọi tầng lớp nhân dân, điều đó minh chứng cho sự lan tỏa, sự hòa nhập văn hóa của người dân tộc Tày, Nùng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Là một Hợp tác xã non trẻ song với tâm huyết muốn kế thừa, giữ gìn, phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, HTX nông nghiệp Mộc Sơn đã quyết tâm xây dựng thương hiệu “Bánh khảo Mộc Sơn” như một sản vật vùng cao Yên Thế đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh việc chú trọng cải tiến trong từng khâu chế biến, HTX luôn đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì thân thiện, đảm bảo an toàn vệ sinh thưc phẩm nhằm mang tới quý khách hàng sản phẩm “Bánh khảo Mộc Sơn” thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Bước đầu sản phẩm của HTX được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận và đánh giá cao.

Sản phẩm bánh khảo Mộc Sơn đã đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, các tiêu chí kiểm nghiệm đã được các cơ quan nhà nước kiểm nghiệm và đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Sản phẩm được hoàn thiện từ mặt bao bì, nhãn mác, tem truy xuất và chất lượng của sản phẩm đều đảm bảo an toàn. 

Quy cách sản phẩm:

Bánh có kích thước (10cm x 5cm x4cm), trọng lượng 100gr/1 chiếc bánh. Được bao gói trong giấy gói chống dầu màu trắng (giấy giành cho gói thực phẩm theo quy định), đóng trong hộp giấy 6 chiếc bánh/hộp.

b. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản:

Bánh khảo được làm từ bột gạo nếp rang, đường kính, mật mía, lạc. Có thể sử dụng Bánh khảo bất kỳ khi nào bạn muốn, sẽ ngon hơn nếu thưởng thức cùng tách trà nóng hổi vào buổi sáng mai, hứa hẹn bạn sẽ rất thích thú.

Bảo quản: Sau khi sử dụng chỉ cần gói kỹ sau đó để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Hạn sử dụng sản phẩm 1 tháng kể từ ngày sản xuất in trên bao bì. Không sử dụng sản phẩm khi hết hạn sử dụng, bao bì bị hở, bánh có mùi vị lạ hay bị nấm mốc.

2. Thông tin liên hệ

Tên đơn vị: Hợp tác xã nông nghiệp Mộc Sơn.

Người đại diện: Nguyễn Đức Mạnh.

Địa chỉ: Bản Chàm, xã Tam Tiến,  huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0975 749 536

3. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm số 03/2021/GCNATTP-KTHT ngày26/4/2021 do Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Thế cấp.

Quyết định số Quyết định số: 919/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2021: Sản phẩm: Bánh khảo Mộc Sơn được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền – Phòng Nghiệp vụ

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.