Tương Tiên La

1. Mô tả sản phẩm

Từ lâu món Tương la đã gắn liền với cuộc sống của người dân cũng như quá trình hình thành và phát triển của chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng. Và một điều đơn nhiên, món ăn này ngày càng được phát triển và chắt lọc nhiều phương pháp để ngày càng thơm ngon hơn. Tuy nhiên thời gian qua món ăn đặc sản của vùng đất nơi đây dần mai một, không còn nhiều hộ gia đình gắn bó với nghề truyền thống này nữa, cũng có thể do ảnh hưởng của kinh tế thị trường, sự phát triển nhanh chóng của xã hội với nhiều loại nước chấm khác nhau, trong khi đó để làm ra một mẻ tương lại rất cầu kỳ, mất nhiều thời gian, công sức nên có những lúc cả vùng chỉ còn các nhà sư trong chùa và một số ít gia đình còn duy trì việc làm tương để sử dụng quanh năm. Với tâm niệm duy trì và quảng bá sản phẩm quê hương cho nhiều người tiêu dùng biết đến, HTX dịch vụ sản xuất và kinh doanh sản phẩm tương Tiên La ra đời với sự tham gia của các hộ thành viên có kinh nghiệm truyền thống làm nghề lâu năm. Hiện  nay sản phẩm của HTX được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh như Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và chủ yếu khách du lịch thăm quan khi đến chùa Vĩnh Nghiêm.

Sản phẩm tương Tiên la

Quy trình làm tương được thực hiện qua nhiều công đoạn đỏi hỏi sự khắt khe, cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu làm tương la không thể thay thế được chính là gạo nếp cái hoa vàng và đậu tương hạt nhỏ giống cúc hoa vàng. Gạo nếp chọn lựa kỹ bằng cách giần sàng sao cho không còn hạt gãy. Ngâm, đãi rồi nấu thành xôi, xong xới ra nong, nia cho lên men, lên mốc tự nhiên. Sau khi mốc lên đều có màu hoa cau là được. Đỗ tương loại bỏ hạt lép, hạt hỏng rửa sạch, rang chín vừa với lửa nhỏ để cho hạt chín đều từ ngoài vào trong, có màu vàng và mùi thơm, để nguội rồi xay ra (không quá nhỏ), cho vào chum ngâm với nước trong khoảng thời gian thích hợp cho mềm (khi được nước đỗ tỏa mùi thơm ngào ngạt). Tiếp đó là công đoạn ngả tương (trộn mốc với nước tương đã ngâm, thêm muối cho vừa), đánh đều, phơi nắng, rồi để vào nơi thoáng mát bảo quản. Trong thời gian này, tương phải luôn được theo dõi và “chăm sóc” cẩn thận. Hàng ngày, người ta phải mở nắp chum, khuấy đều và cho thêm nước vào tương, trời nắng thì phơi, trời mưa thì phủ kín miệng bằng nylon để nước mưa không lọt vào tương, tương sẽ bị ủng. Phơi tương cho tới khi nếm thử thấy nước tương ngọt đậm đà, sánh, hạt xôi mềm, màu tương vàng sậm như màu mật ong là tương đã ngấu. Lúc này có thể đóng chai và đem bán. Thông thường mất khoảng 1-2 tháng. Tương ăn có vị ngọt thơm của đỗ tương, gạo nếp, vị đậm đà của muối và sắc vàng bắt mắt. Khi ăn có cảm giác béo ngậy, thơm lừng

Quy cách đóng gói: Sản phẩm được đóng chai nhựa tiêu chuẩn có dung tích 1l, 2l tuỳ theo nhu cầu của khác hàng. Tương thành phẩm có thể để được khoảng 2 năm mà không cần dùng bất kỳ chất bảo quản nào.

Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng dùng nước chấm không thể thiếu khi ăn bánh đúc, bánh tẻ, chấm rau muống, cà muối, thịt luộc… Tương còn dùng làm gia vị nấu một số món ăn khác..

2. Thông tin liên hệ

Tên đơn vị: HTX dịch vụ sản xuất và kinh doanh sản phẩm tương Tiên La.

Người đại diện: Nguyễn Thị Lanh.

Địa chỉ: Thôn Tiên La, Xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Điện thoại: 0974 418 857.

3. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số:1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 2 năm 2021: Sản phẩm: Tương Tiên La được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp Vụ

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.