Lạp xưởng 3S

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Lạp xưởng 3S được sản xuất với nguyên liệu nguyên liệu là những miếng thịt vai, thịt mông hoặc thịt thăn của những con heo vừa mới giết mổ. Thịt phải đỏ, lớp mỡ sáng, tươi thì lạp xưởng khi thành phẩm mới ngon. Sau khi chọn xong thịt, người ta đem về rửa sạch rồi băm nhỏ, ướp cùng các loại gia vị. Hiện nay, có hai loại lạp xưởng trên thị trường, lạp xưởng khô (được đem phơi ngoài trời) và lạp xưởng tươi (không phơi). Lạp xưởng có màu hồng hoặc nâu sậm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên hòa lẫn với một chút béo ngậy từ mỡ heo. Món này thường được dùng kèm với cơm trắng, xôi, bánh mì hoặc bánh tráng.

- Quy trình chế biến sản phẩm:

+ Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo rửa sạch với nước muối, dùng khăn thấm bớt nước, cắt hạt lựu. Mỡ cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho phần mỡ trong lại. Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu mai quế lộ, đường. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều. Bóp sơ qua lòng non với muối, rửa lại với rượu trắng, vớt ra ngay, để ráo nước.

+ Nhồi hỗn hợp nguyên liệu vào lòng non: Để tiết kiệm thời gian, nhân công lao động. HTX sử dụng máy nhồi nguyên liệu với chất liệu inox đảm bảo về sinh thực phẩm.

+ Phơi khô: Chuẩn bị một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo nước. Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó cho sản phẩm vào nhà phơi, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, thời gian phơi khoảng 3-5 ngày tùy vào nắng nhiều hay ít.

Sản phẩm Lạp xưởng 3S hiện nay đang được HTX chăn nuôi và dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm sơ chế, chế biến với quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu vực phơi sản phẩm của Hợp tác xã

- Thông tin dinh dưỡng: Theo các nhà khoa học 100 gram lạp xưởng thông thường cung cấp khoảng 304kcal. Ngoài ra, Lạp xưởng còn chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, nhất là axit béo no bão hòa dễ gây béo và tiểu đường cho người dùng. Đây là nguồn năng lượng khá lớn, rất dễ gây tăng cân nếu sử dụng quá nhiều. Bởi vậy, khi ăn lạp xưởng, bạn nên tính toán dinh dưỡng cho phù hợp. Đồng thời bổ sung thêm nhiều rau củ tươi, chất xơ và vitamin để cân đối lại dinh dưỡng. Tránh ăn quá nhiều lạp xưởng có thể gây tăng cân hoặc gây hại cho sức khỏe bản thân.

- Hướng dẫn ăn lạp xưởng để hạn chế tăng cân: Nếu ăn lạp xưởng đúng cách, bạn sẽ không bị tăng cân, khi kết hợp chúng cùng một số thực phẩm có lợi khác. Trong bữa ăn, có thể ăn lạp xưởng kết hợp cùng với các loại rau củ, trái cây, nước hoặc sữa. Sau khi ăn lạp xưởng, nên uống trà để tăng khả năng tiêu hóa, tránh tích tụ thực phẩm chuyển hóa thành mỡ thừa.  Không nên ăn quá 300g lạp xưởng mỗi tuần. Bạn chỉ nên ăn lạp xưởng như một loại topping, không nên dùng như một món đồ ăn chính, trong các bữa ăn hằng ngày. Nếu bạn lo lắng rằng việc ăn uống sẽ khiến mình béo lên, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ về cơ thể mình, biết chính xác lượng mỡ thừa trong cơ thể là bao nhiêu, để cân đối khẩu phần ăn hợp lý. Tránh bổ sung dư thừa, mất kiểm soát cân nặng. Trong khẩu phần ăn hàng ngày theo đúng chuẩn thì lượng đạm chiếm 150g, tương đương với 3 cây lạp xưởng. Và nếu trong ngày hôm đó, bạn đã ăn 3 cây lạp xưởng, nghĩa là bạn đã nạp đủ lượng đạm cho cả ngày rồi và bạn tuyệt đối không nên ăn thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều đạm khác như: thịt, cá, trứng,…Lạp xưởng cũng chứa nhiều chất béo. Trong bữa ăn có lạp xưởng, bạn cũng nên giảm lượng chất béo từ các món ăn khác: đồ ăn chiên quay, nhiều da mỡ, nội tạng động vật, bơ sữa.

- Một số lưu ý trong sử dụng và bảo quản lạp xưởng an toàn: Nên mua lạp xưởng tại các cửa hàng, siêu thị, cơ sở sản xuất đạm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Tố nhất, bạn nên chọn mua lạp xưởng của các công ty lớn, có uy tín, có đăng ký chất lượng sản phẩm, thông tin sản phẩm được ghi rõ trên bao bì, được đóng gói cẩn thận, hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn… Khi bảo quản lạp xưởng tại nhà, lạp xưởng cần được bảo quản trong môi trường khô ráo, mát, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh, rửa sạch trước khi chế biến. Cuối cùng là áp dụng các phương pháp chế biến không thêm dầu mỡ như hấp, nướng, bỏ lò… thay vì chiên, rán lạp xưởng.

- Quy cách đóng gói: Sản phẩm Lạp xưởng 3S được HTX bảo quản trong túi nilon hút chân không với trọng lượng 500gram.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm Lạp xưởng 3S hiện nay đang được HTX chăn nuôi và dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm phân phối trên địa bàn trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc.  

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX chăn nuôi và dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm có khả năng cung ứng từ (10-30) tấn/tháng sản phẩm Lạp xưởng 3S được sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

b. Thông tin nhà sản xuất

Tên đơn vị: HTX chăn nuôi và dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm

Người Đại diện: Lưu Văn Nhiệm – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Tầng 2, số 37 Đường cả trọng, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0978.271.819

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 2 năm 2021: Sản phẩm: Lạp xưởng 3S được công nhận hạng 3 sao.

Nguyễn Văn Thành - Phòng Nghiệp vụ

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.