Hội nghị Kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm HTX khu vực phía Bắc năm 2022: Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết hợp tác nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm HTX

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-LN ngày 24/3/2022 của Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình và Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang về tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm hợp tác xã khu vực phía Bắc năm 2022. Nhằm tạo cơ hội, điều kiện và là cầu nối giúp các HTX, cơ sở sản xuất tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối tiêu thụ sản phẩm. Ngày 29/4/2022 tại Thành phố Ninh Bình, Liên minh HTX hai tỉnh tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm hợp tác xã khu vực phía Bắc năm 2022 giúp các HTX, doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang và các tỉnh bạn có cơ hội được gặp gỡ, giới thiệu kết nối với nhau trao đổi thông tin, đẩy mạnh liên kết trong đầu tư sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo KTTT tỉnh Ninh Bình; đồng chí Lê Thị Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang; cùng lãnh đạo một số Ban, Đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang; lãnh đạo Liên minh HTX 18 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và đại diện trên 70 HTX các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra và 12 doanh nghiệp, siêu thị phân phối, sàn thương mại điện tử.

Quang cảnh Hội nghị

Ninh Bình và Bắc Giang là 2 tỉnh có nhiều tương đồng trong sản xuất nông nghiệp với những sản phẩm nông sản phát triển. Với đặc điểm tự nhiên hội tụ đủ 3 vùng sinh thái: vùng rừng núi, bán sơn địa, vùng đồng bằng và ven biển, cùng với địa thế là các tỉnh vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, Ninh Bình và Bắc Giang đã tạo ra nhiều lợi thế để phát triển các vùng sản xuất tập trung, toàn diện, quy mô lớn, đa dạng các sản phẩm hàng hóa nông sản, thực phẩm như: vùng sản xuất rau an toàn, vùng trồng hoa quả, trồng lúa chất lượng cao và vùng nuôi trồng thủy sản, đánh bắt hải sản, chăn nuôi con nuôi đặc sản hay trồng cây dược liệu. Nhiều sản phẩm đã có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường được sản xuất ra từ nguồn nguyên liệu nội địa, mang đậm yếu tố địa phương, truyền thống như: Thịt dê núi, dê thảo dược, cơm cháy Ninh Bình, cá rô Rượu Kim Sơn, gạo tám thơm, nếp cau Yên Khánh, Kim Sơn, Nho Quan, tinh dầu dược liệu Gia Viễn; nước ép dứa, chanh leo Đồng Giao…của tỉnh ninh Bình; các sản phẩm vải sớm, vải chính vụ; Gà đồi Yên Thế; Na dai Lục Nam; Gạo thơm Yên Dũng; Bánh đa Kế; Chè xanh bản Ven; Mỳ gạo Chũ; Cam, bưởi Lục Ngạn; Nem nướng Liên Chung; Chè hoa vàng; Mật ong …của tỉnh Bắc Giang.

Với những lợi thế và truyền thống của mảnh đất và sự cần cù, chịu khó của con người, thành viên trong các HTX. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang và Liên minh HTX Việt Nam, trong những năm qua, Liên minh HTX 2 tỉnh đã phối hợp cùng với các sở, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức tham mưu cho tỉnh ban hành và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế hợp tác, HTX phát triển toàn diện, theo đó, hàng năm Liên minh HTX 2 tỉnh đã hỗ trợ nguồn lực, tư vấn về kế hoạch sản xuất, hỗ trợ xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn, bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm và hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, do vậy các sản phẩm HTX nhất là các sản phẩm nông sản của 2 tỉnh đã dần được khẳng định trên thị trường trong và ngoài tỉnh và đang từng bước xây dựng và hình thành các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, đã xuất hiện một số chuỗi sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ… mang lại giá trị hàng hóa cao. Liên minh HTX 2 tỉnh đã làm việc với tập đoàn xây dựng Xuân Khiêm hỗ trợ các HTX của tỉnh Ninh Bình và Bắc Giang ký kết hợp đồng đưa sản phẩm các HTX vào siêu thị của Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm - Một địa điểm không chỉ là trạm dừng nghỉ mà còn là điểm du lịch, chek-in đẹp hiện đang thu hút đông đảo du khách đường dài cũng như khách thăm quan du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng đã thông báo nhanh một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, Ninh Bình luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để phát triển kinh tế tập thể. Tỉnh đã đề ra mục tiêu, quan điểm phát triển kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2016- 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó xác định: Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa với sản phẩm có lợi thế, gắn kết thị trường tiêu thụ và hiệu quả kinh tế bền vững… Tăng cường các hoạt động ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ sinh học với hình thức sản xuất tiên tiến, phù hợp với thị trường. Coi trọng việc xây dựng và phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tạo điều kiện tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ của tỉnh và các sản phẩm chất lượng của các tỉnh bạn.

Lễ ký kết giữa Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang và Ninh Bình

Nhân dịp này, tỉnh Ninh Bình trân trọng mời gọi và sẵn sàng chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi đối với các HTX, doanh nghiệp tỉnh bạn ký kết hợp tác, đầu tư sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Giao Liên minh HTX tỉnh là đầu mối phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để giới thiệu, kết nối các đơn vị, HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh bạn để đưa các sản phẩm, nhất là sản phẩm được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi tiêu thụ rộng rãi.

Tại hội nghị, có 10 ý kiến đại diện các HTX và doanh nghiệp, đơn vị phân phối đã phát biểu giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của từng HTX và mong muốn các sản phẩm chủ lực của HTX sẽ sớm có chỗ đứng trong hệ thống các siêu thị, các chuỗi cung ứng lớn trên toàn quốc, đồng thời các doanh nghiệp cũng sẽ xem xét tiến hành hợp tác với các HTX trong thời gian tới. Hội nghị lần này đã mang đến những sản phẩm chất lượng, mẫu mã bắt mắt, có tem truy xuất nguồn gốc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp giữa Liên minh Hợp tác xã Ninh Bình và Bắc Giang trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong việc chủ động tổ chức hội nghị kết nối cung cầu lần này. Đồng chí hi vọng với sự thành công của Hội nghị lần này, sẽ có nhiều Hội nghị kết nối cung cầu hơn nữa để các HTX, doanh nghiệp trên cả nước có cơ hội được gặp gỡ, giới thiệu, kết nối, trao đổi thông tin, đẩy mạnh liên kết, đem lại lợi ích cho các HTX thành viên. Qua hội nghị này, sẽ tiến hành tổng kết để đánh giá sát hiệu quả của sự kiện về chỉ số, số lượng HTX tham gia, mặt hàng tham gia, tại sao kéo được các hãng bán lẻ lớn tham gia. Qua đó rút kinh nghiệm để chuyên nghiệp hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong thời gian tới, với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ thành viên hệ thống Liên minh HTX sẽ cố gắng làm tốt một số dịch vụ: thứ nhất là xúc tiến thương mại; thứ hai tín dụng cho HTX từ hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển hoặc kiến nghị chính sách với Đảng, Nhà nước nới lỏng chính sách hỗ trợ thành viên HTX; thứ ba là đào tạo, bồi dưỡng nghề cho thành viên gắn với sản phẩm HTX; thứ tư là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho xã hội về mô hình HTX, thúc đẩy khởi nghiệp, đặc biệt là lao động trẻ có chuyên môn, thậm chí từ thành phố về khởi nghiệp ở các địa bàn nông thôn nhằm nâng cao nguồn nhân lực cho lĩnh vực KTTT, HTX. 

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết, hợp tác giữa Liên minh HTX hai tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình và ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các HTX sản xuất vải sớm Phúc Hoà, vải thiều Lục Ngạn, rau, củ, quả, mỳ chũ… của Bắc Giang, HTX tỉnh Ninh Bình, HTX một số tỉnh, thành phố với một số doanh nghiệp, nhà phân phối, nhà cung ứng.

Các đại biểu thăm khu trưng bày giới thiệu sản phẩm HTX của các tỉnh, thành phố trưng bày tại khuôn viên Hội nghị và khu trưng bày sản phẩm các HTX của Liên minh HTX 2 tỉnh Bắc Giang và Ninh Bình tại Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm trong tuần lễ chào mừng kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Một số hình ảnh trong quá trình diễn ra hội nghị.

Đồng chí Lê Thị Tâm, Ủy viên Ban thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX Ninh Bình phát biểu ý kiến

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang thăm khu trưng bày sản phẩm của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang tại Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm

Sản phẩm trưng bày của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang bên lề Hội nghị

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình thăm khu trưng bày sản phẩm của Liên minh HTX Hải Phòng

Đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh Ninh Bình phát biểu chào mừn Hội nghị

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình thăm khu trưng bày sản phẩm của Liên minh HTX Hà Nam

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thăm khu trưng bày sản phẩm của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang tại Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang chụp ảnh tại khu trưng bày sản phẩm của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang tại Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

Phân loại tin hoạt động: 

Xúc tiến thương mại
Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.