Mỳ gạo Chũ Nam Thể

a. Mô tả sản phẩm

Sản phẩm Mỳ gạo Chũ Nam Thể được Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và tiêu thụ mỳ chũ Nam Thể sản xuất với nguyên liệu chính là gạo bao thai hồng ở đồi Chũ, xã Nam Dương, tỉnh Bắc Giang. Hạt gạo này có độ to và chắc nên khi nấu lên sẽ dẻo thơm hơn bình thường, cho ra những sợi mì giòn, dai, mềm và mang hương vị đậm đà. Sản phẩm tuyệt đối không sử dụng phẩm màu, hàn the, chất tẩy trắng và phụ gia trong quá trình làm.

HTX được thành lập từ năm 2017 với sự nỗ lực không ngừng của Hội đồng quản trị và của tất cả thành viên, đến nay các sản phẩm của HTX được tiêu thụ rộng rãi ở khắp các tỉnh, thành phố trong nước như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Quảng Ninh… bên cạnh đó thông qua các đại lý HTX còn ký hợp đồng với các hệ thống siêu thị GO, Coop Mart, Hapro... giúp cho sản phẩm mỳ gạo của HTX tiêu thụ từ 35-40 tấn sản phẩm/tháng.

Sản phẩm của các thành viên trong HTX được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo quy trình của HTX từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, đóng gói. Sản phẩm của HTX được sản xuất theo kỹ thuật tráng mỳ truyền thống lâu năm giúp sợi mỳ dai, trong mà vẫn mềm. Sản phẩm của các thành viên trong HTX Hiền Phước được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu gạo rồi trải qua các khâu như: vo gạo - xay gạo - để bột qua một đêm - tráng bánh mang phơi - thu bánh khô về xoa bánh bằng dầu cọ - ép và gấp để từ 3 - 5 tiếng rồi thái mỳ. Như vậy một mẻ gạo nguyên liệu trải qua các công đoạn trên cần mất khoảng 5 ngày mới tạo ra được mỳ thành phẩm.

- Thông tin dinh dưỡng: Theo các nhà khoa học thành phần dinh dưỡng trong mỳ gạo phụ thuộc vào quá trình sản xuất nên sẽ hơi có sự khác biệt giữa mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, nhìn chung mỗi khẩu phần mỳ gạo có lượng protein và carb vừa phải trong khi ít chất béo và chất xơ. Mỳ gạo chứa khá nhiều khoáng chất selen, có thể đáp ứng 14% nhu cầu selen hàng ngày. Thông thường một bát (khoảng 175 gram) mỳ gạo nấu chứa: 190 calo, 3,2 gram protein, 0,4gram chất béo, 42.2 gram carb, 1,8 gram chất xơ, 33,4mg natri, 14% selen (DV), 3% Vitamin B1 (DV), 1% Vitamin B3 (DV), 7% Đồng (DV), 1% sắt (DV), 4% kẽm (DV), 3% phốt pho (DV), 9% mangan (DV).

- Hướng dẫn sử dụng:

Bước 1: Cho mỳ vào nước ngâm khoảng 5 phút sau đó rửa nhẹ dưới vòi nước và để ráo nước.

Bước 2: Tùy theo khẩu vị, Mỳ gạo Chũ Nam Thể có thể chế biến các món như: Mỳ chũ bò kho, mỳ chũ trộn ức gà rau mầm, mỳ chũ gà trộn, mỳ chũ thịt bằm, mỳ chũ thịt viên, mỳ chùm ngây, mỳ chũ xào thịt bò rau cần…

- Quy cách đóng gói, bảo quản: 

Quy cách đóng gói: Sản phẩm được đóng gói túi nhựa loại 500gram và 1kg. Sản phẩm Mỳ gạo Chũ Nam Thể được chứng nhận VSATTP. Túi đựng mì làm từ nhựa nguyên sinh, cam kết không dùng túi nhựa tái sinh.

Bảo quản: Vì mỳ đã được phơi khô nên có thời gian bảo quản lâu hơn các loại mỳ tươi. Sau khi dùng xong bạn đóng chặt túi và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời nhé. Chú ý không dùng tay ướt để lấy mỳ bởi làm như vậy sẽ khiến phần mỳ còn lại bị dính nước, mềm ra và nhanh chóng hư hỏng. Tại nhiều gia đình còn bảo quản mỳ trong hòm gạo để mỳ luôn được khô ráo, tránh ẩm mốc vào những ngày mưa lớn hoặc ngày độ ẩm không khí lên cao.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm Mỳ gạo Chũ Nam Thể hiện nay đang được HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ chũ Nam Thể phân phối trên địa bàn toàn quốc.  

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ chũ Nam Thể có khả năng cung ứng từ (35-40) tấn/tháng sản phẩm Mỳ gạo Chũ Nam Thể được sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

b. Thông tin nhà sản xuất

Tên đơn vị: HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ chũ Nam Thể

Người Đại diện: Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0983.173.638

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 2 năm 2021: Sản phẩm: Mỳ gạo Chũ Nam Thể được công nhận hạng 3 sao.

Nguyễn Văn Thành - Phòng Nghiệp vụ

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.