Rượu nếp cái hoa vàng

1.Mô tả sản phẩm

Nằm bên dòng sông Cầu, xã Vân Hà không chỉ nổi tiếng là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và thơ mộng của một làng quê Việt Nam cổ truyền. Nơi đây, từ xa xưa vốn nức tiếng gần xa với nghề nấu rượu. Cái tên rượu làng Vân đã trở thành thương hiệu độc đáo và là niềm tự hào từ bao đời nay của người dân sống trên mảnh đất này.

Rượu làng Vân là một loại rượu lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở miền Bắc Việt Nam. Nó được làm ra ở làng Vân (thôn Yên Viên), xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Nhiều người dân cho biết, rượu làng Vân ra đời cách nay đã hơn 400 năm. "Tổ nghiệp" là bà Nghi Định mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy lại cho dân làng Vạn Vân. Từ đó trong làng cũng hình thành cái lệ là cứ mùng 4 Tết Nguyên đán, mỗi nhà phải cử một người ra chùa Rộc uống máu ăn thề, nguyền phải giữ bí quyết nghề tổ, không được truyền cho người ngoài làng, kể cả con gái nữ nhân ngoại tộc.

Rượu làng Vân nức tiếng xa gần, được chọn để dâng tiến vua, rồi thường xuyên xuất hiện trong các buổi yến tiệc linh đình. Năm Chính Hòa thứ 24 (1703), vua Trần Hy Tông đã sắc phong bốn chữ vàng “Vân hương mỹ tửu” (Rượu ngon nổi tiếng của làng Vân) cho rượu làng Vân. Từ đó rượu chở thành thức uống nổi tiếng làng Vân khiến cho nhiều người thèm muốn bí quyết nấu rượu. Thời Pháp thuộc, người Pháp ở Việt Nam rất thích đặc sản rượu Làng Vân.

Rượu làng Vân chính cống phải là rượu trắng được lên men từ gạo. Tùy theo nguyên liệu, nó được phân làm ba loại với chất lượng tăng dần theo thứ tự: rượu gạo tẻ, rượu gạo nếp, và rượu nếp cái hoa vàng.

Với thương hiệu nổi tiếng và được khẳng định bằng chất lượng, rượu làng Vân vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Rượu làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Khắp mọi miền đất nước, trong các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ, quán bình dân… đâu đâu cũng có sự xuất hiện của loại rượu mang thương hiệu rượu Làng Vân. Rượu Làng Vân thực sự là đặc sản, một thứ quà tặng mỗi khi ai đó có dịp lên vùng Kinh Bắc đều muốn mua về làm quà biếu bạn bè và những người thân trong gia đình để tất cả cùng biết, cùng nhớ và cùng say thứ rượu này.

Để thương hiệu rượu làng Vân ngày càng khẳng định được vị thế, vang xa hơn nữa. Năm 2001, HTX rượu Vân Hương được thành lập và là đơn vị duy nhất đã phối hợp các nhà khoa học xây dựng thành công tháp tinh luyện rượu nhằm loại bỏ các tạp chất độc hại đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng. Rượu làng Vân đã được giới thiệu, quảng bá tại nhiều hội chợ, triển lãm được người tiêu dùng gần xa biết đến. Hiện nay thị trường tiêu thụ rộng khắp các tỉnh thành miền Bắc, chủ yếu là Hà Nội, Bắc Ninh…

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tường Giám đốc HTX dày công nghiên cứu đã tạo nên đa dạng các sản phẩm rượu Vân vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, đắm say lòng người như rượu nếp cái Hoa Vàng; rượu Cúc hoa tửu; rượu nếp ngâm hạ thổ. Đặc biệt rượu của HTX Vân Hương được tách lọc, khử độc tố bằng dây chuyền tinh luyện hiện đại bậc nhất giúp cho rượu trở nên tinh khiết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 17/10/2012, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu “Đặc sản rượu Việt Nam Làng Vân”. Sản phẩm rượu làng Vân hiện có thị trường tiêu thụ khắp cả nước.

* Cách nấu rượu Làng Vân: Để làm ra được một mẻ rượu thì cần kinh qua nhiều công đoạn.

Chọn gạo Nếp cái hoa vàng: Thứ gạo người Vân Hà sử dụng là loại gạo hạt tròn, dẻo thơm đặc biệt mang tên nếp cái hoa vàng, một giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Lý do gọi là nếp cái hoa vàng là do khi cây lúa trổ bông, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác.

Loại men dùng để ủ: Để quyết định hương vị và chất lượng rượu làng Vân chính là thứ mem đặc biệt, theo mô tả đây là loại men thuốc Bắc gia truyền của làng Vân với 36 vị thuốc Bắc quý hiếm. Nhưng để kiểm chứng có chính xác đủ 36 vị thuốc Bắc hay không thì không ai kiểm chứng được và cũng có ý kiến cho rằng con số 36 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho 36 làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc đã làm mê mẩn biết bao người.

Lọc và xử lý độc tố trong rượu: Sau giai đoạn lên men giữa gạo nếp và men ủ, sẽ là quá trình chưng cất phức tạp qua một hệ thống lọc và xử lý độc tố đa tầng. Nhờ hệ thống này mà rượu giữ được hương vị thơm ngon, lại không ảnh hướng đến sức khỏe, đặc biệt khi uống không đau đầu.

Hạ thủy trong thổ và cất giữ rượu trong hầm: Thực chất sau khi chưng cất và lọc xử lý độc tố rượu làng Vân hoàn toàn có thể sử dụng được. Nhưng để đạt được vị êm nhất định, rượu cần được hạ thủy trong thổ bằng bình sành sứ càng lâu càng tốt. Cuối cùng rượu được cất trữ trong chai nhỏ và cất giữ trong hầm trong điều kiện môi trường không có ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đạt ở mức tối ưu.

Có lẽ chính vì qui trình cầu kỳ phức tạp của rượu làng Vân đã tạo nên hương vị và thương hiệu của sản phẩm này.

* Công dụng của rượu: Rượu nếp cái hoa vàng được làm từ loại gạo nếp mùa nên rất thơm, uống rượu liều lượng vừa phải sẽ có tác dụng tốt tới cơ thể chúng ta như: Đỡ đau lưng, đau mỏi cơ, lưu lượng máu lưu thông tốt ... Ngoài ra rượu làm nguyên liệu để nấu các món ăn như thịt gà xào gừng cũng rất ngon. Sau khi uống sẽ không gây đau đầu, ngủ ngon. Rượu nếp cái hoa vàng ngâm với các loại hoa quả, nông sản hay ngâm thuốc đều ngon.

* Quy cách đóng gói: Đóng be loại 500ml có vỏ hộp bên ngoài.

2. Thông tin liên hệ

Tên đơn vị: HTX Vân Hương

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Tường

Địa chỉ: Thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0944.264.585

3. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số: 919/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2021: Sản phẩm: Rượu nếp cái hoa vàng được công nhận hạng 4 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

 

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.