Du lịch sinh thái - văn hóa Bản Ven

a. Mô tả sản phẩm

Sản phẩm du lịch sinh thái - văn hóa bản Ven của Hợp tác xã (HTX) Thân Trường (Yên Thế - Bắc Giang) được công nhận OCOP đạt hạng 3 sao và trở thành sản phẩm đầu tiên thuộc nhóm du lịch cộng đồng, điểm du lịch được gắn sao. Thông tin này không chỉ mang đến niềm vui cho các thành viên HTX mà còn mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho người dân. 

Xã Xuân Lương có diện tích tự nhiên là 2.520,72 ha, tổng diện tích rừng là 1.335,8 ha (rừng trồng và rừng tự nhiên), độ che phủ rừng là 53,1%. Dân số 6.848 nhân khẩu, xã có 14 bản với 15 dân tộc chung sống, dân tộc thiểu số chiếm 35%. Với tiềm năng thiên nhiên ưu đãi sẵn có và truyền thống văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc là một lợi thế cho phát triển du lịch sinh thái - cộng đồng.

Là một trong những thôn, bản cổ truyền của người Cao Lan, được hình thành cách đây hơn 300 năm, bản Ven thuộc xã Xuân Lương (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), cách trung tâm huyện Yên Thế 15km, cách thành phố Bắc Giang 40km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 85km. Những năm gần đây, bản Ven được nhiều người biết đến là điểm du lịch sinh thái - cộng đồng hấp dẫn. Nơi đây, có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với ngút ngàn rừng, núi, thác nước; đây đó, xen lẫn những công trình văn hóa bản địa truyền thống, tạo nên khung cảnh ấn tượng giữa núi rừng Yên Thế. Đặc biệt, đến với bản Ven, du khách sẽ được ngắm nhìn những đồi chè xanh ngút tầm mắt và hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của người Cao Lan.

 Bản Ven có tổng số 148 hộ gia đình với 562 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc Cao Lan là 141 hộ chiếm 95,2%, dân tộc Kinh có 07 hộ dân ở tỉnh Hưng Yên lên vùng đất này lập nghiệp vào khoảng năm 1984-1985. Mấy năm gần đây, tốc độ xã hội phát triển công nghiệp, gây ảnh hưởng đến môi trường. Du khách hướng tìm về gần gũi với thiên nhiên rừng núi, hưởng không khí trong lành nghỉ ngơi, yên tĩnh.

Dưới chân các triền đồi tại xã Xuân Lương là khu vực cộng đồng bản làng dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó có người Cao Lan tại bản Ven. Cảnh quan đặc sắc, ấn tượng nơi đây, được xen kẽ bên bản làng là những mái nhà sàn, mái đình cổ, những cánh đồng ruộng bậc thang, vườn cây ăn quả, đồi chè xanh ngút tầm mắt … Cũng tại bản Ven, có hồ suối Ven, cùng với hồ Ngạc Hai rộng trên 40 héc ta, là nơi dự trữ nước sạch quanh năm phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng trên địa bàn, tạo nên cảnh quan tươi đẹp. Liền kề với bản Ven, là khu du lịch sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà với hai dòng thác lớn là Thác Ngà và Thác Lũng Tình, chảy từ độ cao 30m; đặc biệt, nơi đây có cây lim xanh đại thụ được công nhận cây di sản Việt Nam và có lễ hội Xuân Lung - Thác Ngà mang đậm màu sắc vùng cao. Cách khu du lịch sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà 5km, là khu rừng nguyên sinh quanh năm xanh mát, đa dạng sinh học với rừng nứa, vầu, măng đắng, rừng cây gỗ tự nhiên, còn giữ được nhiều nét hoang sơ. Đây là nơi cung cấp nhiều sản vật như: Mật ong rừng, ốc núi, măng nứa, măng đắng, rau dớn, hoa chuối rừng và một số loại cây dược liệu quý…  

Tới bản Ven, bạn sẽ được trải nghiệm khám phá đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Cao Lan nơi đây như: Hái chè cùng bà con bản địa trên các nương, đồi chè xanh trải dài xa tít ngút tầm mắt; thưởng thức chè bản Ven mang hương vị thơm mát, uống xong vẫn có cảm giác vị ngòn ngọt nơi đầu lưỡi; nếm mật ong rừng tự nhiên; đặt cơm với các món như thịt lợn rừng, lợn mán, lợn quay lá mắc mật, gà đồi Yên Thế, xôi ngũ sắc, xôi trứng kiến, ốc khe, măng đắng, rau rớn, hoa chuối rừng...

HTX Thân Trường liên kết với 22 hộ dân ứng dụng khoa học, công nghệ sản xuất, chế biến chè xanh bản Ven theo tiêu chuẩn VietGAP; tổ chức hoạt động trải nghiệm (hái chè, sao chè), góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân. 

Tại điểm du lịch cộng đồng bản Ven, du khách có thể thoải mái lựa chọn những bộ trang phục dân tộc Cao Lan hoặc các bộ đồ phong cách riêng theo ý mình để Check-in lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ dịp hè. Quần áo của người Cao Lạn có họa tiết riêng, dưới gấu áo đáp liền nhau những miếng vải trắng, hình vuông. Do chiếc áo không sử dụng hai dải vải màu, thường là màu xanh và đỏ để làm thắt lưng bên ngoài. Hai bên cổ áo may đáp vải trắng, đen xen kẽ, trong đó vải đen có thêu các hoa văn theo truyền thống của người Cao Lan. 

Cộng đồng người Cao Lan ở bản Ven còn lưu giữ được nhiền giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, từ kiến trúc nhà sàn đến nét sinh hoạt truyền thống hàng ngày. Bên cạnh đó, nét kiến trúc của những công trình tín ngưỡng tâm linh cũng hàm chứa nhiều nét độc đáo như: Đình làng của người Cao Lan được xây dựng theo kiến trúc mái cong lợp ngói vẩy, khung đình được dựng theo kiến trúc nhà sàn cổ nhưng không làm sàn, mỗi vị trí trong đình là các ban thờ riêng, không chạm khắc nhiều họa tiết rồng, phượng như người Kinh mà bằng những họa tiết hoa văn truyền thống tượng trưng cho đất trời, nước, lửa, mây…

Hòa cùng hình ảnh cổ kính của những công trình kiến trúc truyền thống ẩn hiện bên những vạt núi, đồi quanh năm xanh mát, là những bóng áo chàm tay chân thoăn thoắt trên những nương chè. Đây là nguồn nguyên liệu để người Cao Lan tạo ra những sản phẩm chè thượng hạng, làm nên thương hiệu nổi tiếng “Chè xanh bản Ven”.

Nhà sàn của người Cao Lan

Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch, với cụm nhà nghỉ cộng đồng (homestay) gồm 6 nhà sàn cùng gần chục chòi nhỏ, khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú qua đêm cho gần 300 khách/đêm; phục vụ ăn uống cho khoảng 1 nghìn khách/ngày với 05 nhà hàng ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, với các món ẩm thực đậm đà hương vị núi rừng như: Chè xanh bản Ven, chè rừng, chè hoa vàng, xôi nếp cẩm, bánh vắt vai, thịt rừng, thịt lợn hương, thịt dê nướng, gà đồi quay, măng rừng, trám đen, mật ong rừng… Về dịch vụ mua sắm, bản Ven có 06 quầy hàng rất thuận tiện cho việc phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách với các mặt hàng phong phú từ nông sản địa phương

Với lòng nhiệt tình hiếu khách nồng hậu của người dân bản địa và cảnh sắc nơi đây, hy vọng, du lịch cộng đồng bản Ven sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi đến tham quan du lịch Bắc Giang. Hướng tới điểm du lịch cộng đồng bản Ven sẽ dần phát triển hội nhập, kết nối với các tua du lịch trong, ngoài tỉnh biết đến.

Để giữ vững và nâng tầm thương hiệu sản phẩm du lịch sinh thái- văn hóa bản Ven, từ đầu tháng 5/2022, HTX Thân Trường đầu tư cải tạo khu rừng trúc, bố trí một số mô hình, trang trí tiểu cảnh.

Ngay sau khi được công nhận 3 sao, HTX xây dựng kế hoạch nâng tầm sản phẩm du lịch sinh thái - văn hóa bản Ven, nhất là nâng cao trình độ đội ngũ lễ tân, hướng dẫn viên, đầu bếp. HTX đã tìm đối tác để cử nhân viên tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ; liên kết với một số đơn vị nhằm tìm kiếm nhân lực có trình độ. Bố trí khoảng 2-3 tỷ đồng để nâng chất lượng hoạt động lưu trú. 

b. Thông tin liên hệ

Tên đơn vị: Hợp tác xã Thân Trường.

Người đại diện: Lý Thị Hợi.

Địa chỉ: TDP Chẽ, TT Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Điện thoại: 0366672491

c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 913/QĐ-UBND ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2022: Du lịch sinh thái - văn hóa Bản Ven đạt hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.