Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang học tập và trao đổi kinh nghiệm tổ chức, hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX sau khi sắp xếp, chuyển đổi theo Nghị định 45/2021/NĐ-CP tại Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình

Để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang sau chuyển đổi theo Nghị định số 45/2021/NĐ-CP. Ngày 16/12/2022, đoàn công tác Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế tập thể tại tỉnh Hòa Bình và kinh nghiệm quản lý, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX sau chuyển đổi.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự và trao đổi tại buổi làm việc, bên phía Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình có đồng chí Trần An Định – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX cùng các đồng chí lãnh đạo, trưởng, phó các phòng, ban; lãnh đạo, cán bộ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với đoàn công tác, đồng chí Trần An Định – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình cho biết hiện nay toàn tỉnh Hòa Bình có 480 hợp tác xã, 04 Quỹ tín dụng nhân dân và 209 tổ hợp tác; các sản phẩm chủ lực của địa phương như cam Cao Phong, lợn bản địa, cá sông Đà, gà ri … Mặc dù có số lượng HTX không lớn song nhiều HTX của tỉnh đã phát huy nội lực, tranh thủ các điều kiện thế mạnh của địa phương để phát triển, đặc biệt là các HTX du lịch cộng đồng, HTX cây ăn quả (có múi) ngày càng phát triển. Liên kết giữa các HTX và giữa HTX với các tổ chức kinh tế được thiết lập ở nhiều nơi và phát huy hiệu quả. HTX tiếp tục khẳng định là nhân tố góp phần đảm bảo ổn định chính trị, giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Đồng chí Trần An Định – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình giới thiệu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình và Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Hòa Bình

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Hòa Bình được thành lập theo Quyết định 242/QĐ-UBND ngày 12/02/2015 của Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh, qua 6 năm hoạt động với nguồn vốn tỉnh cấp hạn mức là 20 tỷ đồng, Quỹ đã hoạt động hiệu quả, cho vay mỗi năm từ 30-40 lượt HTX vay để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, mở rộng quy mô hoạt động... Thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình Quỹ hỗ trợ phát triển HTX theo quy định của Nghị định số 45/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ; Kế hoạch số 351/KH-LMHTXVN ngày 08/6/2021 của Liên minh HTX Việt Nam. Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình đã sớm đề xuất và được UBND tỉnh nhất trí chủ trương chuyển đổi mô hình, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu xây dựng Đề án Tổ chức sắp xếp lại mô hình hoạt động, cơ cấu tổ chức, bộ máy Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình và đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1101/QĐ-UBND ngày 08/6/2021 Về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 242/QĐ-UBND ngày 12  tháng 2 năm 2015 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Liên minh HTX tỉnh đã sớm tham mưu với UBND tỉnh ban hành điều lệ Quỹ; bổ nhiệm các chức danh chủ chốt của Quỹ; xây dựng và ban hành các quy chế Quy chế quản lý tài chính, tài sản, vốn quỹ; Quy chế xử lý rủi ro; Quy chế cho vay và hỗ trợ vốn; Quy trình thực hiện nghiệp vụ cho vay, quy chế hoạt động và kinh nghiệm điều hành hoạt động cho vay. Cũng tại buổi làm việc đồng chí Trần An Định đã chia sẻ những kinh nghiệm về hoạt động, thuận lợi, khó khăn, phương hướng triển khai nhiệm vụ của Quỹ trong thời gian tới. Đồng thời, các đồng chí cán bộ Quỹ Hòa Bình và Bắc Giang cũng đã kết nối, chia xẻ kinh nghiệm về nghiệp vụ, chuyên môn quản lý, điều hành Quỹ của hai tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Dung - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang phát biểu trao đổi tại buổi làm việc

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu của Liên minh HTX tỉnh, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Hòa Bình, đồng thời cũng bày tỏ hi vọng trong thời gian tới Liên minh HTX hai tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp trao đổi thông tin và kinh nghiệm phát triển kinh tế tập thể và hoạt động của Quỹ nhiều hơn nữa, góp phần đưa hoạt động của Liên minh HTX, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX hai tỉnh ngày càng bài bản, hiệu quả, bảo toàn được vốn và hỗ trợ tích cực các HTX ngày càng phát triển.

Nằm trong chương trình làm việc, đoàn công tác Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang đã đến thăm quan thực tế tại một số HTX tiêu biểu trên địa bàn huyện Mai Châu và thành phố Hòa Bình, những đơn vị đã được tiếp cận và phát huy hiệu quả nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Hòa Bình thời gian qua.

Nguyễn Văn Tùng – Phó Chánh Văn phòng

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.