Bún khô Gấc Đa Mai

a. Mô tả sản phẩm

Trong ẩm thực Việt Nam, bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Bún là một thực phẩm ăn liền được nhiều người ưa chuộng vì tính tiện lợi của nó.

Đa Mai xưa là tên làng, nay là tên của phường thuộc thành phố Bắc Giang. Nghề làm bún ở Đa Mai xuất hiện tương đối sớm (khoảng 400 năm trước), là một trong bốn làng nghề làm bún cổ xưa của miền Bắc. Bún Đa Mai nổi tiếng trong vùng, ngoài tỉnh, trở thành món ăn ngon trong ngày thường hay ngày Tết, ở bữa ăn bình dân hay trên bàn tiệc. Thương hiệu bún Đa Mai nổi tiếng trên thị trường nhờ chất lượng, bún có sợi dẻo, trắng, bóng mượt, mùi thơm đặc trưng, ăn mát, không chua. Nhằm tôn vinh giá trị làng nghề, sản vật địa phương năm 2010, UBND tỉnh Bắc Giang đã công nhận làng Đa Mai là làng nghề truyền thống, với gần 120 hộ gia đình chuyên nghề bún, bánh. Năm 2017, bún Đa Mai tiếp tục được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là 1 trong 14 sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang và năm 2019 Cục sở hữu chí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể; được UBND tỉnh công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2019. Các hộ sản xuất đều có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VS ATTP.

Thành viên HTX trong quá trình chế biến bún khô gấc Đa Mai

Để duy trì và phát huy sản phẩm nổi tiếng của địa phương, HTX sản xuất kinh doanh Bún bánh nông sản sạch Đa Mai được thành lập từ năm 2017 để xây dựng thương hiệu bún Đa Mai và đưa các sản phẩm chế biến từ bún tới đông đảo các tầng lớp người tiêu dùng. Trong quá trình sản xuất nhận thấy bún tươi ngon nhưng khó bảo quản nên HTX đã nghiên cứu sản xuất bún khô nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Sản phẩm Bún khô Đa Mai của HTX đảm bảo các tiêu chí chất lượng: ngon, bổ, sạch, tiện dụng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt khách hàng ở xa có thể thưởng thức đặc sản bún Đa Mai truyền thống. Đồng thời với thời gian sử dụng, bảo quản dài có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và từng bước đưa vào các siêu thị, nhà hàng, tiến tới xuất khẩu.

Cùng quyết tâm đưa Bún Đa Mai lên tầm cao mới, năm 2021 HTX Sản xuất kinh doanh Bún bánh nông sản sạch Đa Mai tiếp tục cho ra đời sản phẩm Bún khô gấc Đa Mai.

Bún khô Gấc Đa Mai được sản xuất với quy trình hiện đại khép kín, đạt chất lượng vệ sinh ATTP kết hợp với phương thức ủ bột, cô bột theo kinh nghiệm truyền thống, hong phơi sản phẩm tự nhiên, an toàn và đảm bảo 3 không (không chất bảo quản, không hàn the, không chất tạo màu, tạo mùi) đã giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của bún tươi trong từng sợi bún khô trắng dẻo, thơm ngon, không nơi nào sánh được.

-       Lợi ích bún khô gấc: Bún chứa lượng lớn vitamin A, protein, lipid, Glucid… Nhờ có các thành phần dinh dưỡng phong phú mà bún gấc mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng như:

+ Hàm lượng các vitamin có trong bún có thể giúp sáng mắt, đẹp da. Theo nghiên cứu, những người có vấn đề về thị lực có thể thường xuyên ăn loại bún này để cải thiện thị lực của bản thân.

+ Bún gấc nếu sử dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư, cải thiện sức khỏe tế bào từ đó nâng cao sức khoẻ của người sử dụng.

+ Bún chứa nhiều chất chống oxi hoá vì thế có thể ngăn ngừa lão hoá cho cơ thể.

+ Bún phù hợp sử dụng cho người ăn kiêng, ăn chay, dưỡng sinh.

+ Các chất dinh dưỡng có trong bún gấc có khả năng tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch cho người sử dụng.

- Giá trị dinh dưỡng từ bún khô gấc: Sản phẩm Bún Gấc mang trong mình rất nhiều dưỡng chất quý mà con người không thể tự tổng hợp được như Beta-caroten (hàm lượng vitamin cao gấp 10 lần cà rốt), Lycopene (hàm lượng vitamin gấp 70 lần cà chua), Omega 3, Omega 6… Ngoài ra còn có một lượng lớn gấc (12%) và (88%) sản phẩm được bổ sung các chất dinh dưỡng quý giá: Vitamin E, Vitamin B1, B12, PP; DHA… 

- Hướng dẫn sử dụng sản phẩm: Ngâm bún với nước lạnh khoảng 10-15p, sau đó cho vào luộc ở nước sôi 5p rồi đổ ra ngâm với nước lạnh để bún ko dính với nhau. Bước cuối đổ ra rổ tre hoặc rổ inox cho ráo nước là được thành phẩm như bún tươi

- Quy cách đóng gói: Sản phẩm được đóng gói với trọng lượng 500g bằng hộp giấy. Trên túi có ghi nhãn mác đầy đủ, đúng các nội dung theo quy định như: Tem truy xuất nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách sử dụng... thời hạn lưu trữ dài 6 tháng kể từ ngày sản xuất nên có thể mang đi xa và vận chuyển dễ dàng bằng nhiều hình thức.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm bún khô Đa Mai hiện nay đang được HTX sản xuất kinh doanh bún bánh, nông sản sạch Đa Mai phân phối trên địa bàn trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc.  

2. Thông tin liên hệ

Tên đơn vị: HTX sản xuất kinh doanh bún bánh, nông sản sạch Đa Mai.

Người Đại diện: Thân Thị Huyền - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Số 16 đường Mai Sẫu, phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0392.912.625

Websize: http://htxnongsansachdamai.com

Email: Luongthidienbg@gmail.com

3. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Giấy chứng nhận sản phẩm theo Quyết định số 913/QĐ-UBND ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2022, sản phẩm: Bún khô Gấc Đa Mai đạt hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.