Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang ổn định sản xuất ngay sau dịp nghỉ tết Quý Mão 2023

Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc với một số HTX trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Lạng Giang, Yên Thế, Tân Yên, Hiệp Hòa, Lục Nam, Việt Yên, nhằm động viên các HTX đi vào sản xuất sau Tết Nguyên đán.

Ngay từ những ngày làm việc đầu năm, không khí lao động sản xuất ở các HTX đều rất phấn khởi, sôi động. Các HTX bước vào hoạt động sản xuất kinh doanh 2023 với những mục tiêu, giải pháp rõ ràng, thiết thực. Trong thời gian làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo và người lao động các HTX đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng và những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của HTX.

Tại HTX cơ khí Lạng Giang, huyện Lạng Giang, ông Đặng Đình Bình, Giám đốc HTX cho biết, năm 2022 tập thể lãnh đạo, thành viên HTX và người lao động HTX đã khắc phục khó khăn, đưa hoạt động của HTX dần đi vào ổn định và phục hồi, doanh thu đạt trên 6 tỷ đồng. Trong năm, HTX đã mạnh dạn đầu tư dây truyền sơn tĩnh điện với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng, nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm của HTX. Với dây truyền sơn tĩnh điện, HTX đã ký được nhiều hợp đồng sơn với các công ty và các xưởng sản xuất cơ khí trên địa bàn huyện. Ngoài các sản phẩm cơ khí dân dụng và công nghiệp của HTX, trong năm, HTX đã phát triển sản xuất thiết bị thể thao ngoài trời, cung cấp cho chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Với đà phục hồi và phát triển của HTX, Năm 2023 HTX tiếp tục phấn đấu giữ vững ổn định sản xuất và tăng trưởng từ 15-20% doanh thu so với năm 2022.

Đoàn công tác thăm quan dây truyền sơn tĩnh điện của HTX cơ khi Lạng Giang, huyện Lạng Giang

HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân, huyện Lục Ngạn, triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ ngày 03 tết với việc xuất những chuyến hàng hoa quả đầu tiên vào các siêu thị GO, Vinmart, Saigon Co,op. Hiện nay, ngoài nguồn hàng hoa quả của các thành viên trên địa bàn tỉnh, HTX đã phát triển địa bàn bao tiêu cho các thành viên liên kết tại các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Hòa Bình các loại hoa quả như vải, cam, bưởi, dứa, dưa, táo… Doanh thu của HTX năm 2022 đạt trên 25 tỷ đồng, lương bình quân của một lao động đạt 15 triệu đồng/tháng. Dự kiến, năm 2023 HTX tiếp tục duy trì hoạt động ổn định của HTX và doanh thu tăng từ 5-7%.

Đến làm việc với HTX nông sản an toàn Lục Nam, huyện Lục Nam, Ban Giám đốc của HTX đã chia sẻ, trong những năm qua, bên cạnh những thuận lợi, được các cơ quan chức năng hỗ trợ về xây dựng nhà màng, nhà lưới và kết nối cung cầu với các doanh nghiệp. Trong năm 2022 HTX sản xuất rất thành công các loại dưa lưới và dưa chuột Baby, đem lại thu nhập cao cho HTX và người lao động. Tuy nhiên HTX vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong khâu liên kết tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là việc chưa tuân thủ nội dung hợp đồng đã ký kết của đối tác đã dẫn đến tình trạng rau màu bị quá lứa, giảm chất lượng, chậm thanh toán kinh phí theo hợp đồng, liên kết giữa HTX và đối tác bị phá vỡ.

HTX nông nghiệp “Xanh” Yên Thế, huyện Yên Thế, trong những năm qua, ngoài việc tập trung phát triển các sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” của HTX, HTX còn hướng dẫn và giúp nhiều HTX trên địa bàn huyện phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Chia sẻ với đoàn công tác, ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX cho biết, những năm qua lãnh đạo HTX cùng với các thành viên đã cố gắng hết mình, đoàn kết, đồng lòng gìn giữ và phát triển thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”. Đến nay, HTX có hơn 90 hộ thành viên và thành viên liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, với quy mô đàn gà từ 2000-4000 con/đàn/hộ thành viên. HTX đã có 03 sản phẩm đạt chứng nhận Ocop 4 sao; 02 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp nông thôn tiêu biểu (sản phẩm Chả gà và Gà thịt hút chân không). Doanh thu của HTX năm 2022 đạt trên 7 tỷ đồng. Năm 2023, HTX tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, đưa các sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” nâng một tầm cao mới.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh thăm, tặng quà động viên HTX nông nghiệp “Xanh” Yên Thế

HTX nông nghiệp Huyền Trang Ngọc Lý, huyện Tân Yên là một HTX năng động, mạnh dạn đầu tư, luôn tìm hướng đi mới. Trao đổi với ông Giáp Văn Nhân, Giám đốc HTX cho biết, ngoài việc duy trì đàn lợn nái sinh sản 100 con, cung cấp giống cho thành viên. HTX đã triển khai trồng 40ha khoai tây cung cấp ổn định cho Công ty Orion theo hợp đồng đã ký kết. Tháng 8 năm 2020, HTX đã mạnh dạn đầu tư gần 17 tỷ đồng phát triển khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (trong đó có 15.000m2 nhà màng). Sản phẩm dưa Baby sản xuất trong nhà màng đã đem lại thu nhập cao cho HTX và người lao động.

Đoàn công tác thăm quan khu nhà màng công nghệ cao của HTX nông nghiệp Huyền Trang Ngọc Lý, huyện Tân Yên

HTX môi trường Việt Yên, huyện Việt Yên, với ngành nghề chính là thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn 12 xã, 02 thị trấn và một số doanh nghiệp, với diện tích bãi xử lý rộng trên 8ha. Ngoài ra, HTX còn chăm sóc cây cảnh, làm vệ sinh đường phố, rửa đường… Công suất thu gom, vận chuyển rác thải của HTX ước tính 120 tấn/ngày. Doanh thu của HTX năm 2022 đạt trên 11 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 400 triệu đồng… Hoạt động của HTX đã góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện xanh, sạch, đẹp. Trong những năm tới HTX tiếp mở rộng thu gom, xử lý rác thải cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện tại Khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung.

Tại HTX nông nghiệp hữu cơ Bình Minh, huyện Hiệp Hòa. Gặp và trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc HTX. Trong những năm qua, mặc dù dịch Covid – 19 kéo dài, tuy nhiên, với ngành nghề sản xuất và chế biến sản phẩm từ thịt lợn, doanh thu, lợi nhuận của HTX luôn ổn định và phát triển. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường về thực phẩm sạch, chất lượng cao. Với ngành nghề chăn nuôi và chế biển sản phẩm từ thịt lợn, HTX đã có hướng đi độc đáo mới là nuôi lợn bằng hệ thống trang trại hiện đại, thức ăn cân đối bằng phần mềm dinh dưỡng và đặc biệt việc bổ sung thêm dược liệu và chế phẩm vi sinh vào thành phần thức ăn, giúp vật nuôi chống chịu với dịch bệnh tốt, cho chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Từ sản phẩm thịt lợn thảo dược,  HTX đã phát triển các sản phẩm như giò lụa heo thảo dược, chả lụa thảo dược, xúc xích heo thảo dược. Năm 2022, cả 3 sản phẩm trên của HTX đã được công nhận là sản phẩm đạt Ocop 4 sao. Hiện nay, hằng tháng HTX cung ứng ra thị trường khoảng 50 tấn sản phẩm từ thịt lợn thảo dược các loại, thường xuyên giải quyết 15 lao động với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Để tiếp tục đưa HTX ngày càng phát triển phù hợp với xu thế thị trường, HTX tiếp tục thực hiện sản xuất theo chuỗi hiện có, đồng thời mở rộng liên doanh, liên kết thêm với các hộ nông dân có đủ điều kiện chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn của HTX để ký hợp đồng lâu dài, hình thành vùng nguyên liệu có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất của HTX cũng nhu nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Qua các buổi trò chuyện, thăm hỏi, động viên các HTX và trực tiếp thăm các thành viên, người lao động đang trực tiếp, hăng say làm việc trong những ngày đầu năm mới; đặc biệt là các mô hình sản xuất của các HTX đoàn công tác đến thăm, đều hoạt động ổn định và phát triển hiệu quả, có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, có tiềm năng phát triển và phát triển mạnh. Thay mặt lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của các HTX, mặc dù trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài. Các HTX vẫn phát huy nội lực, vươn lên tìm hướng đi mới để phát triển. Đồng chí cũng mong muốn trong năm mới 2023 các HTX sẽ tiếp tục củng cố tổ chức; phát huy những kết quả đã đạt được, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ của trung ương và địa phương tạo sự bứt phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đời sống thành viên, người lao động./.

Một số hình ảnh của đoàn công tác đi thăm, động viên, khích lệ các HTX trong những ngày đầu năm mới 2023

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với một số lãnh đạo và thành viên HTX cơ khí Lạng Giang, huyện lạng Giang

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tặng quà động viên Giám đốc HTX nông nghiệp SX và KDDV tổng hợp Hồng Xuân, huyện Lục Ngạn

Đoàn công tác thăm, động viên khích lệ kết quả hoạt động của HTX nông nghiệp hữu cơ Bình Minh trong năm 2022

Nguyễn Văn Tùng - Phó Chánh Văn phòng Liên minh HTX tỉnh

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.