Hội nghị sơ kết hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 và chia tay các đồng chí Nguyên thành viên HĐQL Quỹ đại diện HTX góp vốn điều lệ

Chiều ngày 13/6/2023, tại Liên minh HTX tỉnh, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, đồng thời chia tay các đồng chí Nguyên thành viên HĐQL Quỹ đại diện HTX góp vốn điều lệ (theo Quyết định số 687/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm Chủ tịch Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang và thay thế các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công nhận, bổ sung, thay đổi thành viên Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang). Đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Quỹ chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực; lãnh đạo, cán bộ các phòng, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX tỉnh và các đồng chí nguyên thành viên Hội đồng quản lý Quỹ đại diện HTX góp vốn Điều lệ Quỹ.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù triển khai nhiều nhiệm vụ chung của Liên minh HTX tỉnh và nhiệm vụ của Quỹ, nhất là tập trung cao công tác chuyển đổi, sắp xếp lại tổ chức và hoạt động, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh vẫn tiếp tục duy trì ổn định các hoạt động tuyên truyền, quản lý, đôn đốc dự án vay vốn, đảm bảo mục tiêu bảo toàn nguồn vốn Quỹ; các dự án vay nhìn chung phát huy tốt nguồn vốn được vay, thực hiện các cam kết tín dụng đối với Quỹ, tạo đòn bẩy để giúp các HTX, thành viên HTX phát triển.

Về cho vay đối với các dự án: Từ đầu năm đến nay, do nguồn vốn tỉnh cấp còn có 18 tỷ đồng, trong đó Quỹ đang thực hiện việc chuyển đổi, sắp xếp lại theo Nghị định 45/2021/NĐ-CP vì vậy tập trung công tác phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Sở Tài chính thực hiện việc cấp mới 2 tỷ và chuyển nguồn từ cho vay sang cấp 18 tỷ đồng theo Nghị quyết số 51/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh và Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh.  HĐQL Quỹ tập trung chỉ đạo Ban kiểm soát, Cơ quan điều hành Quỹ thường xuyên kiểm tra, giám sát các dự án (việc sử dụng vốn vay, tài sản đảm bảo, tình hình nộp lãi…). Qua kiểm tra nhìn chung các chủ dự án sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, mở rộng quy mô hoạt động và giải quyết thêm nhiều việc làm mới tại địa phương; một số chủ dự án còn chậm trả lãi theo hợp đồng tín dụng đã được chấn chỉnh và đôn đốc thực hiện nghiêm túc.

Về công tác sắp xếp tổ chức lại hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX theo Nghị định số 45/2021/NĐ-CP: Thực hiện Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh về ban hành Đề án sắp xếp lại tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triên hợp tác xã. Liên minh HTX tỉnh tích cực chủ động tham mưu và phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành các Quyết định: Quyết định số 523/QĐ-UBND ngày 07/4/2023 về việc sắp xếp lại tổ chức và hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang; Quyết định số 687/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 về việc bổ nhiệm Chủ tịch Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang  và Quyết định số  545/QĐ-UBND ngày 24/5/2023 về việc ban hành Điều lệ Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, Thường trực Liên minh HTX tỉnh đã thống nhất về các phương án nhân sự Giám đốc Quỹ và kiểm soát viên, thống nhất chủ trương về nhân sự cơ quan điều hành Quỹ; Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã ban hành quyết định bổ nhiệm Giám đốc Quỹ và Kiểm soát viên. Hiện đang tiếp tục chỉ đạo các bộ phận tham mưu hoàn thiện các văn bản điều hành hoạt động cụ thể của Quỹ thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Dung, Phó Chủ tịch TT Liên minh HTX tỉnh – Giám đốc
Quỹ trình bầy báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm Quỹ.
Trong 6 tháng cuối năm 2023, Quỹ tập trung triển khai hiệu quả Kế hoạch số 14/KH-LM ngày 20/2/2023 về triển khai thực hiện Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án “sắp xếp lại tổ chức và hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang” và Kế hoạch số 351/KH-LMHTXVN của Liên minh HTX Việt Nam. Cụ thể, nghiên cứu ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa nhiêm vụ được quy định tại Điều lệ Quỹ (quy chế kiểm soát viên; quy chế nội bộ Quỹ; quy chế chi tiêu nội bộ; quy trình cho vay; phân công nhiệm vụ..). Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ vốn của tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam trong đó thông qua hỗ trợ vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương, của tỉnh để các HTX, thành viên HTX có nhu cầu có thể tiếp cận nguồn vốn nhằm phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Quỹ phát biểu kết luận Hội nghị
Trong khuôn khổ Hội nghị, Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã tặng quà và tri ân các ông, bà nguyên thành viên HĐQL Quỹ thời gian qua đã luôn tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm với hoạt động của Quỹ.
Thường trực Liên minh HTX tỉnh, tặng quà lưu niệm chia tay các đồng chí Nguyên thành viên Hội đồng quản lý
Quỹ đại diện HTX góp vốn điều lệ Quỹ.

Nguyễn Thị Thúy – Chánh Văn phòng