Một số kết quả hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm 2023

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Giang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Song, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 tỉnh Bắc Giang đã đạt kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,94%, đứng thứ 2 cả nước. Nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt so với kế hoạch 6 tháng đầu năm. Bám sát sự chỉ đạo của Liên minh HTX Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra từ đầu năm. Cụ thể, một số kết quả nổi bật sau:

Về tình hình kinh tế tập thể (KTTT), HTX của tỉnh, từ đầu năm đến 30/6/2023 toàn tỉnh thành lập mới được 51 HTX (vượt kế hoạch đề ra 6 tháng đầu năm, đạt 85% kế hoạch của cả năm) nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 1.067 HTX và 04 Liên hiệp HTX. Kết nạp 28 đơn vị tham gia thành viên Liên minh HTX tỉnh (đạt 100% kế hoạch đề ra của cả năm).

Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai tốt nhiệm vụ được phân công. Thường xuyên phối hợp với cơ quan thường trực BCĐ phát triển KTTT các huyện, thành phố và thống nhất với Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực BCĐ tỉnh) tổng hợp, cập nhật những biến động về tình hình phát triển kinh tế tập thể, như số lượng HTX thành lập mới, số HTX giải thể, ngừng hoạt động, bổ sung đăng ký…cũng như là tình hình hoạt động của các HTX.

Đoàn công tác Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên minh HTX tỉnh thăm mô hình ép dầu thực vật của HTX nông nghiệp Quang Duy

Triển khai, thực hiện đề án “Hỗ trợ phát triển mô hình Hợp tác xã ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và mô hình Hợp tác xã nông nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025”; Đề án “Hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động kế toán, kiểm toán cho các HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” theo đúng tiến độ, phân kỳ của mỗi đề án.

Hoàn thành nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành các Quyết định: Quyết định số 523/QĐ-UBND ngày 07/4/2023 về việc sắp xếp lại tổ chức và hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang; Quyết định số 687/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 về việc bổ nhiệm Chủ tịch Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang  và Quyết định số  545/QĐ-UBND ngày 24/5/2023 về việc ban hành Điều lệ Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang. Hiện tại, Liên minh HTX tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Quỹ hỗ trợ phát triển HTX hoàn thiện các quy định, quy chế, công tác tổ chức cán bộ để sớm đưa hoạt động ổn định theo quy định của Nghị định số 45/2021/NĐ-CP.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh

Trung tâm hỗ trợ phát triển HTX đã hoàn thiện thủ tục pháp lý; kiện toàn bộ máy các phòng, ban, bước đầu đã có nhiều hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các HTX của tỉnh…

Hoàn thành nhiệm vụ khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng cuả các HTX đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương năm 2023 theo chỉ đạo của Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh, đạt kết quả 568/568 HTX tham gia khảo sát cao nhất cả nước về số lượng HTX tham gia khảo sát.

Ông Trần Quang Hùng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng tập huấn nguồn nhân lực cho HTX

Quản lý hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX với số vốn trên 19 tỷ đồng, hiện đang cho vay 49 dự án của HTX, thành viên HTX. Quản lý hiệu quả vốn Quỹ quốc gia về việc làm với số tiền trên 2 tỷ đồng, hiện nay đã giải ngân 100% nguồn vốn.

Hoạt động xúc tiến thương mại: Hỗ trợ HTX dược liệu Thiện Tâm Yên Thế, huyện Yên Thế khai trương gian hàng trưng bày quảng bá, giới thiệu và phân phối sản phẩm của HTX tại tỉnh Sơn La, đến nay hoạt động rất hiệu quả. Tổ chức 02 đoàn công tác đưa các HTX tham gia xúc tiến thương mại tại Hà Nội và Đà Nẵng; tổ chức đoàn công tác đưa các HTX và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Giang đi xúc tiến thương mại tại tỉnh Đồng Nai; kết nối một số HTX đi khảo sát các sản phẩm và làm việc với Siêu thị M-Market LGG để tiến tới ký kết hợp đồng liên kết đưa các sản phẩm của HTX vào Siêu thị M-Market LGG.

Đoàn công tác của Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang học tập kinh nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm các HTX, doanh nghiệp thành phố Hà Nội

Bên cạnh đó hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn khác như công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các đơn vị thành viên và nhiều nhiệm vụ khác liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Liên minh HTX tỉnh.

Sáu tháng cuối năm 2023, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch, chương trình công tác năm 2023 đã đề ra.

Nguyễn Văn Tùng- Phó Chánh văn phòng

Năm báo cáo: