Hội nghị kết nối giao thương các Hợp tác xã năm 2023 tại tỉnh Bắc Giang và khảo sát hỗ trợ hợp tác xã

Sáng 13/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (XTTM&ĐT) - Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị kết nối giao thương các HTX tỉnh Bắc Giang năm 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Quang Phong - Tổng Giám đốc Trung tâm XTTM&ĐT, Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang; các đồng chí thường trực Liên minh HTX tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, đại diện các doanh nghiệp, nhà phân phối như Saigon Co.op, GO! Bắc Giang, Sàn TMĐT Alibaba… cùng gần 150 đại biểu HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Vũ Quang Phong - Tổng Giám đốc Trung tâm XTTM&ĐT, Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vũ Quang Phong - Tổng giám đốc Trung tâm XTTM&ĐT, Liên minh HTX Việt Nam cho biết năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 khu vực kinh tế tập thể (KTTT), HTX của cả nước từng bước phục hồi và phát triển, đạt mục tiêu đề ra. Thực hiện chỉ đạo của Liên minh HTX Việt Nam, nhằm tiếp tục tăng cường đa dạng các hình thức hỗ trợ HTX, liên hiệp HTX trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hội nghị kết nối giao thương cho các HTX được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang là hoạt động cụ thể thiết thực ý nghĩa, tạo hiệu ứng tốt trong việc hỗ trợ, mở rộng thị trường, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả lĩnh vực KTTT. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò và đóng góp của KTTT, HTX đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết tính đến 30/7/2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 04 liên hiệp HTX, 1.077 HTX, 122 THT, 20 Quỹ tín dụng nhân dân. Tổng vốn điều lệ của các HTX là 2.681,3 tỷ đồng và 41.921 thành viên tham gia HTX. Các HTX của tỉnh Bắc Giang hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực với nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, với số lượng lớn. Bắc Giang hiện có hơn 52 mặt hàng đặc sản, chủ lực của 33 nhóm sản phẩm trên địa bàn 10 huyện, thành phố, điển hình như: Vải thiều (Lục Ngạn, Tân Yên), gạo thơm (Yên Dũng), gà đồi (Yên Thế), Mỳ Chũ (Lục Ngạn), bánh đa nem Thổ Hà (Việt Yên), bánh đa kế (TP Bắc Giang), mật ong (Sơn Động), dược liệu tại các huyện miền núi...

Thời gian qua, Liên minh HTX và các sở, ngành của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động XTTM, kết nối cung - cầu, liên kết tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường cho các HTX. Cụ thể, tỉnh đẩy mạnh triển khai XTTM, giới thiệu, quảng bá sản phẩm bằng hình thức trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử, trên các mạng xã hội hay trên các Website của các cơ quan nhà nước và HTX. Qua đó, các sản phẩm của khu vực KTTT, HTX tỉnh đã được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài; tạo nên bước phát triển mới mang tính đột phá và hiệu quả trong quảng bá, kết nối giao thương và tiêu thụ sản phẩm.

Các đại biểu thăm quan Khu trưng bày các sản phẩm đặc trưng của các HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Đức Hiền đề nghị các cơ quan, đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang XTTM, kết nối các doanh nghiệp, thương nhân đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, tìm hiểu, hợp tác, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của tỉnh; hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong đàm phán với các cơ quan chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm; hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm của các HTX tỉnh Bắc Giang trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và trên các sàn thương mại điện tử.

Đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân, trung tâm thương mại, chuỗi siêu thị, chợ đầu mối, sàn thương mại điện tử, đơn vị thu mua quan tâm tìm hiểu, kết nối, hợp tác, ký kết hợp đồng liên kết với các HTX, THT của tỉnh Bắc Giang bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Kịp thời phản ánh, góp ý khi gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình kết nối, thu mua, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm để được hỗ trợ giải quyết. Mong muốn rằng các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục hỗ trợ các HTX, THT của tỉnh Bắc Giang trong công tác thông tin xúc tiến, quảng bá, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, nền tảng trực tuyến và phổ biến, thông tin rộng rãi đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang lắng nghe chia sẻ của đại diện một doanh nghiệp chuyên thu mua nông sản vào siêu thị và xuất khẩu

Tại hội nghị, các đại biểu đã được doanh nghiệp hướng dẫn một số nội dung liên quan đến xuất nhập khẩu như yêu cầu đối với cơ sở đóng gói, các quy định của thị trường xuất khẩu về an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm liên quan đến xuất khẩu nông sản cho các HTX. Đại diện siêu thị GO! Bắc Giang, Saigon Co.op cũng đã trao đổi, giới thiệu nhu cầu thu mua các sản phẩm của đơn vị, thủ tục đưa sản phẩm vào bán lẻ tại các siêu thị.

Đại diện Công ty TNHH BACO Việt Nam giới thiệu về đơn vị và nhu cầu thu mua sản phẩm của HTX

Hội nghị cũng được nghe giới thiệu về gian hàng thương mại điện tử của Liên minh HTX Việt Nam trên nền tảng Alibaba. Theo đó, gian hàng thương mại điện tử này có gần 420 sản phẩm đạt mức 5 sao, trong đó 44 sản phẩm được quan tâm nhiều nhất (hoa quả tươi, gia vị, cà phê, các loại trà…). Nền tảng Alibaba còn cung cấp nhiều công cụ hữu ích để người mua, người bán tương tác, trao đổi thuận tiện, dễ dàng. Được biết, thông qua nền tảng, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã hỗ trợ nhiều đơn vị xuất khẩu sản phẩm thành công.

Cũng trong không gian hội nghị, các đại biểu đã thăm quan khu trưng bày sản phẩm hàng hóa, tham gia phiên kết nối giao thương để các doanh nghiệp, đơn vị thu mua giới thiệu về đơn vị và nhu cầu thu mua sản phẩm của HTX, các HTX giới thiệu về sản phẩm và năng lực cung ứng cho đối tác…

Đại diện HTX sản xuất và tiêu thụ Mỳ Chũ Nam Thể chia sẻ về sản phẩm của HTX và năng lực cung ứng cho đối tác

Kết thúc Hội nghị đã có 40 thỏa thuận, trao đổi hợp tác tiêu thụ sản phẩm được thực hiện giữa các doanh nghiệp tiêu thụ và các hợp tác sã sản xuất.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp và HTX chụp ảnh lưu niệm Bế mạc Hội nghị

Trước đó, ngày 12/9, Trung tâm XTTM&ĐT, Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang cùng Công ty TNHH Tư vấn khoa học và công nghệ Sutech đã tiến hành trực tiếp khảo sát, đánh giá năng lực, chất lượng sản phẩm, các tiêu chí vùng trồng, chứng nhận của một số HTX tại huyện Lục Nam, Lục Ngạn (HTX DV SX, tiêu thụ mỳ Chũ Thuận Hương, HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước xã Nam Dương, HTX Nông nghiệp Thanh Hải và HTX sản xuất cây dược liệu lựu chanh xã Trường Sơn) để hỗ trợ tiêu thụ và xuất khẩu qua gian hàng của Liên minh HTX Việt Nam trên nền tảng TMĐT Alibaba.com. 

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại Kho sơ chế và đóng gói của HTX Nông nghiệp Thanh Hải

Các hoạt động hỗ trợ bao gồm hỗ trợ miễn phí đăng hình ảnh sản phẩm, giới thiệu thông tin HTX, kết nối trực tiếp với khách hàng quốc tế, biên dịch tiếng anh…Tiêu chí lựa chọn HTX là HTX đã xuất khẩu hoặc có sản phẩm đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu; có mã vùng trồng, sản lượng lớn, có ít nhất một trong các chứng nhận ATVSTP, Global Gap,…

Bùi Thị Việt Anh - Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang

Phân loại tin hoạt động: 

Hoạt động Trung tâm hỗ trợ PT HTX
Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.