Thúc đẩy kết nối cung cầu, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Trong không khí kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963 – 17/10/2023). Thiết thực hướng ứng tổ chức các hoạt động chào mừng 30 năm Ngày thành lập Liên minh HTX Việt Nam (29/10/1993 – 29/10/2023); chào mừng Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10). Ngày 13/10, Liên minh Hợp tác xã (HTX) phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị thúc đẩy kết nối cung - cầu, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các HTX, doanh nghiệp và ký kết Chương trình phối hợp giữa Liên minh HTX tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh.

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, ông Lưu Tiến Chung - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, đại diện doanh nghiệp thành viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và một số HTX tiêu biểu thành viên Liên minh HTX tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị thúc đẩy kết nối cung - cầu, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của HTX, doanh nghiệp tỉnh.

Tính đến 31/8/2023, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 1.083 HTX, 122 Tổ hợp tác. Tổng vốn điều lệ của các HTX là 2.681,3 tỷ đồng và số thành viên tham gia HTX là 41.921 người. Các HTX của tỉnh hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực với nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, với số lượng lớn. Bắc Giang hiện có 52 mặt hàng đặc sản, chủ lực của 33 nhóm sản phẩm trên địa bàn 10 huyện, thành phố, trong đó có 28 sản phẩm đã được bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa; toàn tỉnh hiện có 255 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, trong đó có khoảng 85% số sản phẩm OCOP do HTX là chủ thể.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe  báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua, nhất là từ khi có Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; Chương trình hành động số 38-CTr/TU ngày 10/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới và Kế hoạch số 641/KH-UBND ngày 28/12/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang về thực hiện Chương trình hành động số 38-Ctr/TU ngày 10/10/2022 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Qua đó, xác định hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, HTX là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tác động lớn đến sự phát triển của các HTX.

Ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các HTX đến từ 10 huyện, thành phố đã trao đổi nhiều nội dung xung quanh việc kết nối, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; vướng mắc khi tiếp cận các chính sách về đất đai, vốn; hạn chế trong ứng dụng kỹ thuật mới, các giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất; thiếu nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao...

Bà Dương Thị Luyện - Giám đốc HTX Măng lục trúc lâm sinh Ngọc Châu trao đổi ý kiến tại Hội nghị.

Qua thảo luận, các đại biểu mong muốn thời gian tới, Liên minh HTX và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tiếp tục quan tâm, giúp các HTX nâng cao năng lực quản trị, điều hành, marketing, thu hút nhân lực trẻ có năng lực vào làm việc; hỗ trợ, tư vấn về thị trường, quảng bá sản phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm OCOP và là cầu nối đưa sản phẩm của các HTX “phủ sóng” rộng khắp. 

Chị Nguyễn Thị Minh Thuỳ - Giám đốc HTX Lục Ngạn xanh đề xuất ý kiến tại Hội nghị.

Các đại biểu cũng đề nghị được hướng dẫn về kỹ thuật, quy trình sản xuất khép kín, chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm; chia sẻ về những các giải pháp giúp mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả, bền vững... Đại biểu một số Doanh nghiệp dự Hội nghị cũng phát biểu trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực, ngành nghề, nhu cầu kết nối giữa doanh nghiệp và các HTX để địa bàn tỉnh nhằm đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, nhất là các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Xác định việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp với HTX, THT là giải pháp để phát triển các HTX, THT theo hướng bền vững. Qua đó, mong muốn Liên minh HTX HTX tỉnh và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh sẽ tạo điều kiện, môi trường để có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới.

Ông Lưu Tiến Chung - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung nhiệm vụ, thu hút doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của HTX. Đề nghị doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu, kết nối, hợp tác, ký kết hợp đồng liên kết với các HTX trong quá trình sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Hỗ trợ các HTX đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giúp nâng cao chất lượng, giá trị và thương hiệu sản phẩm.

Hai đơn vị chủ động giới thiệu đại diện tham gia làm hội viên, thành viên. Phối hợp tổ chức chương trình gặp mặt đối thoại, trao đổi thông tin chính sách cho các HTX, doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong kết nối. 

Đồng thời, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan ủng hộ, tiếp tục tham mưu với tỉnh xây dựng và triển khai nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và HTX trong tỉnh tăng cường kết nối tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Liên minh HTX và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo. 

Đại diện Liên minh HTX tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh ký kết chương trình phối hợp.

Nhân dịp này, để thúc đẩy kết nối cung - cầu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, Liên minh HTX tỉnh đã bố trí các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá hơn 200 sản phẩm của các HTX như: Mỳ Chũ, bún bánh Đa Mai, bánh chưng Vân, gạo nếp Thái Sơn, đông trùng hạ thảo, các sản phẩm sâm Nam núi Dành, tinh bột nghệ… Thời gian trưng bày trong ba ngày (từ 13 đến 15/10/2023) tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh - đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.

Một số hình ảnh hoạt động khác trong sự kiện

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của các HTX tại huyện Yên Dũng.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và Hội doanh nhân trẻ tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện một số HTX, doanh nghiệp tại sự kiện.

Người dân thăm quan, trải nghiệm và mua sắm tại gian hàng huyện Lục Ngạn.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh tại gian hàng huyện Yên Thế.

Bùi Thị Việt Anh - Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang

 

Phân loại tin hoạt động: 

Hoạt động Trung tâm hỗ trợ PT HTX
Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.