Liên minh HTX tỉnh tham gia Chuỗi Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bắc Giang năm 2023 và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ

Trong 02 ngày 11-12/11/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023 (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ. Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra chuỗi sự kiện là: Chung kết “Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023”; Diễn đàn “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh Bắc Giang”; Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với phát triển các sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị hàng hóa thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tỉnh Bắc Giang” và khai trương “Không gian trưng bày các sản phẩm KH&CN, sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang và các tỉnh”.

Quang cảnh khai mạc Ngày hội

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023 (Sau đây gọi tắt là Cuộc thi) diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11/2023. Cuộc thi đã thu hút 86 ý tưởng, giải pháp, mô hình, dự án khởi nghiệp (sau đây gọi tắt là dự án) của các tổ chức, cá nhân thuộc các ngành, lĩnh vực tham gia. Các dự án tham gia cuộc thi có tính ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh, công nghệ sạch, hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường…

Hưởng ứng cuộc thi trong lĩnh vực kinh tế tập thể, trên cơ sở nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 208/QĐ-BTC ngày 28/6/2023 của Ban Tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang. Liên minh HTX tỉnh đã ban hành Công văn số 122/LM-NV ngày 04/7/2023 về việc phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023” đối với thành viên hợp tác xã, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Kết quả, sau thời gian phát động đã có 11 dự án của HTX nộp hồ sơ tham gia Cuộc thi, chiếm 12,7% tổng số các dự án tham dự.

Anh Nguyễn Văn Hợi, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Bảo Ngọc chia sẻ dự án “Phát triển sản phẩm mới trà củ sen Bảo Ngọc” với Ban giám khảo

Trải qua 03 vòng thi (sơ khảo, bán kết, chung kết), lĩnh vực kinh tế tập thể đã có 03 dự án xuất sắc đạt giải (cuộc thi năm 2023, toàn tỉnh có 09 dự án được trao giải) cuộc thi năm 2023, cụ thể: Dự án “Phát triển sản phẩm mới trà củ sen Bảo Ngọc” của tác giả Nguyễn Văn Hợi, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Bảo Ngọc ở xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, đạt giải nhì cuộc thi năm 2023; dự án “Nông trại Cao Lan Farmstay: nông trại OCOP xanh-tuần hoàn-chuyển đổi số và bảo vệ môi trường” của tác giả Hoàng Xuân Mau, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Cao Lan ở xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, đạt giải ba cuộc thi năm 2023; dự án “Phát triển sản xuất và tiêu thụ quả bơ Bảo Sơn” của tác giả Dương Văn Dẫu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bảo Sơn ở xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, đạt giải khuyến khích cuộc thi năm 2023.

Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra diễn đàn “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” nhằm góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, khát vọng cống hiến, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng trong thanh niên. Bà Nguyễn Thúy Dung, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang được Ban Tổ chức mời tham gia chia sẻ các chính sách của nhà nước nói chung và hoạt động hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh đối với các dự án, mô hình của Hợp tác xã do thanh niên khởi nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thúy Dung – Phó Chủ tịch thường trực Liên minh HTX tỉnh tham gia vai trò khách mời tại diễn đàn “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang”

Cùng ngày, Ban Tổ chức chức đã cắt băng “Khai trương không gian trưng bày các sản phẩm KH&CN” và sản phẩm khởi nghiệp ĐMST, sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang và các tỉnh bạn. Hơn 60 gian hàng tại đây được thiết kế ấn tượng, đẹp mắt và có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo đại biểu, du khách tham quan, tìm hiểu. Liên minh HTX tỉnh tham gia 02 gian hàng thuộc lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Một số hình ảnh hoạt động của Liên minh HTX tỉnh và các Hợp tác xã tại Techfest Bắc Giang 2023

Các đại biểu cắt băng khai trương không gian trưng bày sản phẩm khởi nghiệp ĐMST và một số sản phẩm khác.

Đồng chí Lê Ánh Dương Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm quan gian hàng của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang

Ban Tổ chức tặng hoa các vị khách mời tham gia chia sẻ tại diễn đàn “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang"

Anh Hoàng Xuân Mau, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Cao Lan ở xã Xuân Lương, huyện Yên Thế trình bày dự án “Nông trại Cao Lan Farmstay: Dự án nông trại OCOP xanh-tuần hoàn-chuyển đổi số và bảo vệ môi trường” với Ban giám khảo.

Anh Dương Văn Dẫu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bảo Sơn nhận giải khuyến khích từ Ban Tổ chức với dự án “Phát triển sản xuất và tiêu thụ quả bơ Bảo Sơn”.

Nguyễn Văn Thành - Phòng Nghiệp vụ

Phân loại tin hoạt động:

Hội thảo, tập huấn bồi dưỡng