Các Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang tập trung sản xuất ngay sau dịp nghỉ tết Giáp Thìn 2024

Theo chương trình công tác hằng năm của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang, ngay sau dịp nghỉ tết xuân Giáp Thìn 2024, đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc với một số HTX trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh nhằm nắm bắt thuận lợi, khó khăn, động viên các HTX đi vào sản xuất ngay những ngày đầu năm mới.

Điểm đến đầu tiên của đoàn công tác là HTX dược liệu công nghệ cao Trường Sơn, huyện Lục Nam. Ông Nguyễn Văn Lựu, Phó Giám đốc HTX cho biết, với mong muốn “nâng tầm dược liệu quê nhà” và quyết tâm gìn giữ, bảo tồn một số giống cây dược liệu quý, trong đó có cây Trà hoa vàng, đến nay HTX đã phát triển trên 15ha diện tích trồng trà hoa vàng và đã cho thu hoạch. Hiện nay sản phẩm chủ yếu của HTX là Đông trùng Hạ thảo, Trà hoa vàng và các sản phẩm chế biến đóng gói từ 02 sản phẩm trên. Năm 2023 HTX được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ kinh phí trên 200 triệu đồng mua máy chiết xuất dược liệu công nghệ cao và hỗ trợ 02 cán bộ trẻ về làm việc tại HTX theo chương trình Đề án 4.0 đã giúp HTX dần hoàn thiện quy trình sản xuất, tăng năng suất lao động và tăng sự liên kết giữa HTX và các hộ. Doanh thu của HTX năm 2023 đạt trên 3 tỷ đồng, dự kiến năm 2024 HTX mở rộng thêm 30ha trồng cây dược liệu các loại. Ông Nguyễn Văn Lựu cũng cho biết, khó khăn lớn nhất của HTX hiện nay là vốn đầu tư mua sắm máy móc trang thiết bị để HTX hoàn thiện dây truyền sản xuất chế biến các sản phẩm từ dược liệu.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm cánh đồng sản xuất của HTX dịch vụ nông nghiệp Phú Thịnh, huyện Yên Dũng

Tại HTX nông nghiệp Phú Thịnh, huyện Yên Dũng, đoàn công tác đã đến thăm cánh đồng của HTX với diện tích 5ha được phủ kín hết các loại cây trồng như ngô, khoai tây giống, khoai tây thương phẩm, các loại hoa, dưa chuột…. Để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản góp phần tạo thuận lợi đầu ra với giá cả ổn định, HTX áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng  lệch vụ, do vậy mà sản phẩm của HTX  sản xuất ra đều có nơi tiêu thụ ổn định. Doanh thu của HTX năm 2023 đạt trên 10 tỷ đồng. Với phương án sản xuất năm 2024 HTX tiếp tục phấn đấu giữ vững sản xuất trên diện tích hiện tại của HTX, ngoài ra còn liên kết sản xuất với các hộ nông dân sản xuất khoai tây thương phẩm ở một số địa bàn khác để cung cấp cho Công ty TNHH thực phẩm Pepsico Việt Nam và một số doanh nghiệp đang được HTX thương thảo, ký kết hợp đồng.

Đến làm việc với HTX sản xuất, tiêu thụ Dê và Ong mật Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, Ban Giám đốc HTX chia sẻ, trong những năm qua, HTX đã được cơ quan chức năng của xã, huyện tư vấn hỗ trợ thành lập HTX và xây dựng thương hiệu Dê Yên Thế từ năm 2019. HTX hiện có 9 thành viên chính thức và 78 thành viên liên kết. Trước tết Nguyên Đán 2024, HTX đã tiêu thụ phần lớn dê cho các thành viên, đến nay HTX hiện còn 800 con dê (trong đó có cả dê sinh sản và dê thương phẩm); tuy giá dê thương phẩm năm 2023 biến động rất lớn, nhưng HTX vẫn có hệ thống tiêu thụ ổn định. Cuối năm 2023 HTX tổ chức tổng kết, doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng, đã giúp nhiều thành viên và thành viên liên kết có thu nhập ổn định, yên tâm sản xuất. HTX dự kiến năm 2024 tiếp tục phát triển đàn dê, nâng doanh thu của HTX lên tối thiểu 20% so với năm 2023.

Làm việc với HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa, huyện Tân Yên ông Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc HTX cho biết, sản phẩm vải sớm của HTX đều được các thành viên trồng, chăm sóc theo quy trình sản xuất vải sạch theo tiêu chuẩn VietGap và Global Gap.  sản phẩm vải sớm của HTX nhiều năm liền được người tiêu dùng đánh giá cao vì chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp. Năm 2023 HTX liên kết xuất khẩu 170 tấn vải sang thị trường Châu Âu và Nhật bản, tổng sản lượng của HTX đạt trên 300 tấn, doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng. Dự kiến năm 2024 HTX xuất khẩu đạt trên 200 tấn vải sớm.

Tại HTX nông nghiệp Hạnh Phúc, huyện Việt Yên. Gặp và trao đổi với Bà Lê Thị Hồng Vân, là Giám đốc nữ, tuổi đời rất trẻ với những ý tưởng sáng tạo đã chia sẻ, xuất phát từ mong muốn sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng từ nông sản của người nông dân, nâng cao giá trị sản phẩm truyền thống, tạo ra các sản phẩm vừa hiện đại, bắt mắt, vừa ngon, an toàn nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Một số sản phẩm tiêu biểu của HTX như: bánh chưng Hạnh phúc, trà gạo lứt Sâm Nam, kẹo lạc, bánh gio, các sản phẩm chế biến từ thảo dược… sản phẩm của HTX được phân phối tại hệ thống các siêu thị và HTX nhận sản xuất theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Doanh thu năm 2023 đạt 3,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 5%, thu nhập trung bình của công nhân đạt 6 triệu đồng/tháng. Bà Lê Thị Hồng Vân cũng chia sẻ về khó khăn lớn nhất của HTX hiện nay là thuê nhà xưởng lâu dài để phát triển chiến lược sản xuất kinh doanh của HTX, đưa một số sản phẩm chủ lực của HTX đi khắp cả nước và hướng tới xuất khẩu.

Tại HTX nông nghiệp hữu cơ Bình Minh, huyện Hiệp Hòa ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc HTX báo cáo năm 2023 là năm thành công nhất của HTX từ trước đến nay, sản lượng và doanh thu tăng gấp đôi so với năm 2022 (doanh thu đạt 42 tỷ đồng); lương bình quân người lao động đạt khoảng 10 triệu đồng/người; đóng bảo hiểm xã hội cho 70% thành viên và người lao động. Có được những kết quả đó là sự cố gắng của cả tập thể và người lao động trong HTX, đặc biệt là sự quan tâm tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang. Năm 2023 HTX tham gia Đề án 4.0 đã được hỗ trợ mua máy đùn nhồi thịt định lượng công nghệ cao với trị giá trên 01 tỷ đồng để sản xuất xúc xích, lạp xưởng, giò chả….do vậy HTX đã đáp ứng được hết các đơn đặt hàng với mẫu mã, chất lượng cao, được khách hàng, đối tác tin cậy. Năm 2024, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và khai thác tối ưu máy móc, trang thiết bị, HTX dự kiến tiếp tục đầu tư mở rộng nhà xưởng, mở rộng hệ thống cung cấp sản phẩm thịt lợn và sản phẩm chế biến sâu từ thịt lợn vào các trường học, nhà hàng, doanh nghiệp…

Tại HTX Lục Ngạn Xanh, huyện Lục Ngạn, đoàn công tác được làm việc với Ban Giám đốc HTX rất trẻ trung, năng động, đều có trình độ cao đẳng và đại học. Lĩnh vực hoạt động của HTX chủ yếu là trồng vải thiều, trồng táo, trồng rau, trồng ổi, trồng trà hoa cúc, bạc hà, chế biến mỳ chũ, chế biến các sản phẩm trà hoa cúc….  Các sản phẩm của HTX hiện nay được tiêu thụ rộng rãi tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhưng chủ yếu tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh,…). Doanh thu năm 2023 đạt khoảng 02 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận sau thuế đạt 9%/năm. Hoạt động của HTX góp phần tạo việc làm cho 22 lao động là thành viên HTX, 05 lao động thời vụ. Năm 2024, HTX tiếp tục kết nạp thêm thành viên mới và mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản, phấn đấu doanh thu tăng ít nhất 30% so với năm 2023.

Cũng trong chương trình, đoàn công tác đã đến thăm, động viên một số HTX khác như: HTX chăn nuôi và dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm, thành phố Bắc Giang; HTX ong mật hữu cơ Sơn Động, huyện Sơn Động; HTX Lục Ngạn Xanh, huyện Lục Ngạn; HTX kinh doanh Thao Thanh, huyện Lạng Giang là các HTX tiêu biểu, sản xuất kinh doanh ổn định, tích cực tham gia các hoạt động do Liên minh HTX tỉnh tổ chức.

Qua các buổi trò chuyện, thăm hỏi, động viên các HTX và trực tiếp thăm các thành viên, người lao động đang trực tiếp, hăng say làm việc trong những ngày đầu năm mới; đặc biệt là các mô hình sản xuất của các HTX đoàn công tác đến thăm, đều hoạt động ổn định và phát triển hiệu quả, có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, có tiềm năng phát triển và phát triển mạnh. Thay mặt lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của các HTX, mặc dù trong điều kiện khó khăn với nhiều thách thức nằm ngoài dự báo, các HTX vẫn phát huy nội lực, vươn lên tìm hướng đi mới để phát triển. Đồng chí cũng mong muốn trong năm mới 2024 các HTX sẽ tiếp tục củng cố tổ chức; phát huy những kết quả đã đạt được, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ của trung ương và địa phương tạo sự bứt phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đời sống thành viên, người lao động./.

Một số hình ảnh hoạt động khác của đoàn công tác

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang thăm khu vực chế biến sản phẩm Trà hoa vàng của HTX dược liệu công nghệ cao Trường Sơn, huyện Lục Nam

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm tặng quà động viên sản xuất tại HTX Tín Nhiệm, thành phố Bắc Giang

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm tặng quà động viên sản xuất tại HTX nông nghiệp Hạnh Phúc, huyện Việt Yên

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm tặng quà động viên sản xuất tại HTX Lục Ngạn Xanh, huyện Lục Ngạn

Nguyễn Văn Tùng - Phó Chánh Văn phòng

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.