Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn thăm và làm việc với HTX huyện Tân Yên nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024

Sáng ngày 29/02/2024, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh đã tổ chức đoàn công tác thăm, làm việc tại HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn và HTX măng lục trúc lâm sinh Ngọc Châu trên địa bàn xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên. Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh (sở Công Thương), lãnh đạo UBND huyện Tân Yên, UBND xã Ngọc Châu.

HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn có 15 thành viên chính thức chuyên sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Châu Sơn các loại (phở khô, bún khô cao cấp). Từ khi thành lập HTX đến nay đã có bước phát triển đáng kể về quy mô, tổ chức hoạt động,  sản phẩm của HTX ngày càng được người tiêu dùng đón nhận, năm 2019 sản phẩm của HTX được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và được xét công nhận lại năm 2022. Bình quân 1 tháng HTX sản xuất khoảng 25 tấn mỳ các loại, đạt doanh thu khoảng 650 triệu. Hiện tại HTX có 10 lao động, thu nhập bình quân 1 lao động 8 triệu/tháng. Những năm qua HTX, được tiếp cận và nhận được hỗ trợ từ các đơn vị tỉnh, huyện. Đặc biệt năm 2023 HTX được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ kinh phí mua sắm lắp đặt hệ thống máy móc nâng cao năng lực sản xuất, gồm: dây chuyền sản xuất bún, mỳ gạo; máy hút ẩm công nghiệp; hệ thống camera giám sát minh bạch quy trình sản xuất phục vụ cho hoạt động sản xuất bún, phở của HTX. Nhờ có dây chuyền sản xuất mới năng suất sản lượng đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tại buổi làm việc, lãnh đạo HTX đề xuất trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, HTX mong muốn được các cấp quan tâm hỗ trợ trong việc cải tiến bao bì, mẫu mã, mở rộng thị trường cũng như mở rộng đường giao thông vào trụ sở của HTX.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn và đoàn công tác thăm HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn

HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu thành lập năm 2018, với 26 thành viên tham gia. Hướng phát triển của HTX là trồng măng lục trúc theo tiêu chuẩn hữu cơ, cung cấp giống và chế biến sâu các sản phẩm từ cây trồng này. Hiện HTX có 20 trang trại trồng măng lục trúc với tổng diện tích cho thu khoảng 80 ha và 40 ha trồng mới. Năm 2023, sản lượng măng tươi thành phẩm đạt 250 tấn, măng khô 750 kg, măng ngâm ớt 1.800 hộp;... Tổng doanh thu đạt khoảng 15 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng. HTX giải quyết việc làm thường xuyên cho 60 lao động với mức lương bình quân 8 - 10 triệu đồng/tháng. HTX đã hỗ trợ các hộ nghèo trong huyện như tặng quà mỗi dịp lễ tết với mức bình quân là 500.000 đồng/hộ; Cung cấp cây giống theo hình thức trả chậm, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho các hộ nghèo trong huyện có nhu cầu trồng Lục trúc. Hoạt động của HTX góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất trồng cây nông nghiệp và có thu nhập trên địa bàn huyện góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân. Thời gian qua Liên minh HTX tỉnh đã đồng hành hỗ trợ HTX từng bước ổn định, phát triển như hỗ trợ thành viên HTX vay vốn ưu đãi tại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, bồi dưỡng tập huấn cho lãnh đạo và thành viên HTX, hỗ trợ HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh cũng như tham gia các chương trình xúc tiến do Liên minh tổ chức. Về phương hướng hoạt động thời gian tới, để có thể tiếp tục mở rộng sản xuất giống cây cho hiệu quả kinh tế cao này, lãnh đạo, thành viên HTX mong muốn đề xuất được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ chính sách về đất đai để mở rộng diện tích; xây dựng nhà xưởng, kho lạnh. Khi có vùng nguyên liệu rộng lớn, có điều kiện để chế biến sâu sẽ nâng giá trị sản phẩm, mở ra cơ hội xuất khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn thăm vườn măng của HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu

Làm việc với hai HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà hai HTX đạt được trong thời gian qua, nhất là hoạt động duy trì và mở rộng phát triển sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương, đồng thời khẳng định được chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường; nâng cao vị trí, thương hiệu của HTX và địa phương. Đồng chí đề nghị UBND huyện Tân Yên và các ngành liên quan tiếp tục quan tâm, nắm bắt, kịp thời hỗ trợ các HTX tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cụ thể là hỗ trợ HTX sản xuất, tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn cải tiến mẫu mã, bao bì để có cơ hội tiếp cận thị trường cao cấp. Đối với HTX Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu việc mở rộng diện tích trồng măng lục trúc của HTX là mong muốn chính đáng. Song loài cây này đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc bài bản, thổ nhưỡng phù hợp. Do đó, khi thực hiện kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu, HTX cần quan tâm chuyển giao kỹ thuật, bảo đảm cây phát triển tốt, bền vững, đem lại giá trị kinh tế cao.

Đồng chí yêu cầu ngành Nông nghiệp nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đề nghị công nhận giống đặc cách cho măng lục trúc, giúp người trồng yên tâm sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng chí nhất trí, chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công Thương) và Sở Nông nghiệp và PTNT sớm làm việc với hai HTX, bố trí nguồn lực hỗ trợ cập nhật thiết kế mẫu mã, bao bì cho HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn và bảo hộ quyền đối với giống cây trồng của HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên minh HTX tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ các HTX tham gia các chương trình, đề án, chính sách, nguồn lực để mở rộng sản xuất. Hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của các HTX đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Để HTX phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị hai HTX tiếp tục làm tốt vai trò đầu mối hỗ trợ người dân, các thành viên sản xuất, bao tiêu sản phẩm để phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Quan tâm mở rộng hình thức, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Đặc biệt HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn cần lưu ý vấn đề tác động và xử lý môi trường, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thương hiệu HTX. Đồng chí đề nghị huyện Tân Yên quan tâm hỗ trợ các HTX, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, quy hoạch,… Tuyên truyền vận động người dân hiến đất, tạo quỹ đất sạch; lấy HTX làm hạt nhân để các HTX mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Cần phối hợp với các ngành chức năng khắc phục những hạn chế, khai thác tiềm năng thế mạnh của huyện, hoàn thiện quy trình sản xuất, đánh giá hiệu quả để nhân rộng mô hình HTX, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng trên địa bàn./.

Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Nghiệp vụ

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.