Hội nghị tập huấn phổ biến cơ chế và hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn Quỹ hỗ trợ phát triển Việt Nam và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-QHT ngày 22/4/2024, Ngày 14/5/2024, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến cơ chế và hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn Quỹ hỗ trợ phát triển Việt Nam và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho các HTX, thành viên HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Quỹ; dự và trực tiếp truyền đạt các nội dung Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thuý Dung – Phó Chủ tịch thường trực Liên minh HTX tỉnh – Giám đốc Quỹ và lãnh đạo phòng Tín dụng, Quỹ Hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam. Tham dự hội nghị tập huấn có gần 200 đại diện lãnh đạo hơn 150 HTX thành viên Liên minh HTX tỉnh, HTX có nhu cầu vay vốn của Quỹ Trung ương và Quỹ tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu tham dự đã được báo cáo viên Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam truyền đạt các nội dung: Giới thiệu tổng quan về hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt nam; phổ biến cơ chế, hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn và các điều kiện vay vốn Quỹ Hỗ trợ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam như các lĩnh vực ưu tiên của Quỹ; đối tượng, phạm vi, điều kiện cho vay; trình tự, thủ tục vay vốn; hướng dẫn hồ sơ cho vay ngắn hạn/trung hạn/dài hạn…

Đồng chí Nguyễn Thị Thuý Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh – Giám đốc Quỹ đã trao đổi tại hội nghị quy định về hoạt động cho vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, trong đó tập trung làm rõ các nội dung: Quy định về chức năng, nhiệm vụ của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang hoạt động theo Nghị định số 45/2021/NĐ-CP và Điều lệ Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang ban hành kèm theo Quyết định số 545/QĐ-UBND ngày 24/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang; đối tượng, phạm vi cho vay, điều kiện, thời hạn cho vay của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Bắc Giang; lãi suất cho vay và hồ sơ vay vốn của Quỹ… Các nội dung trao đổi tại hội nghị đã giúp cho đại biểu nắm bắt và cập nhật những nội dung mới; kỹ năng, nghiệp vụ về tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang. Đây cũng chính là kinh nghiệm, nghiệp vụ cần thiết để các HTX, thành viên HTX có thể tiếp cận các nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu nâng cao năng lực, hiệu quả của mỗi HTX, thành viên HTX trong tỉnh.

Đại diện các HTX phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị nhiều HTX, thành viên HTX đã nêu ý kiến tập trung vào các nội dung như: các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, HTX, trong đó có chính sách tín dụng; thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ, thời gian cung cấp dịch vụ, lãi suất cho vay của Quỹ Trung ương và của tỉnh…. Bên cạnh đó các ý kiến của đại diện HTX cũng trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận nguồn vốn tín dụng của lĩnh vực KTTT, nhất là các Hợp tác xã trong quá trình hoạt động. Các khó khăn tập trung chủ yếu vào tài sản thế chấp để vay vốn Quy do hầu hết các HTX chưa có tài sản chung. Các ý kiến đều được được đại diện Quỹ Trung ương và Quỹ tỉnh trực tiếp trao đổi, giải đáp và tư vấn về các nội dung liên quan đến vay vốn tại Quỹ Trung ương và Quỹ tỉnh; bên cạnh đó Quỹ cũng lập các bàn tư vấn trực tiếp tại Hội nghị để các HTX, thành viên HTX có nhu cầu tiếp cận, tuyên truyền và hướng dẫn các HTX hiểu và nắm được đầy đủ các thông tin liên quan đến vay vốn của Quỹ.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh – Chủ tịch Quỹ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh – Chủ tịch Quỹ khẳng định, thời gian qua Liên minh HTX tỉnh đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu với tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam quan tâm, chỉ đạo triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX của tỉnh, đối với nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn, Liên minh HTX tỉnh thường xuyên đồng hành, tổng hợp kiến nghị của các HTX về vốn, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngân hàng thương mại trực tiếp làm việc hướng dẫn, tạo điều kiện cho HTX vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Đối với Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bắc Giang luôn luôn là bạn đồng hành cùng các HTX trong quá trình hỗ trợ vốn, tháo gỡ khó khăn về vốn cho các HTX. Hội nghị tổ chức với mong muốn góp phần khắc phục từng bước những hạn chế, tạo điều kiện tốt nhất để các HTX, liên hiệp HTX, thành viên HTX trong tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Trung ương và của tỉnh cũng như từ các tổ chức tín dụng khác với mục tiêu nâng cao năng lực hoạt động, mở rộng quy mô, hỗ trợ tốt cho thành viên HTX và HTX của tỉnh phát triển. Từ sự phối hợp, tạo điều kiện của Liên minh HTX Việt Nam, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương, Thường trực Liên minh HTX tỉnh, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh sẽ tiếp tục đưa vào chương trình công tác hàng năm các khóa bồi dưỡng, tập huấn để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ trong thời gian tới. Đồng thời tại Hội nghị cũng lắng nghe chia sẻ, kiến nghị của HTX về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh, để từ đó tổng hợp tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với các HTX, liên hiệp HTX trong tỉnh dự kiến tổ chức vào quý 3/2024. Về phía các HTX cần tiếp tục phát huy tốt năng lực, khắc phục những tồn tại trong quá trình hoạt động để tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới, góp phần xây dựng phong trào KTTT của tỉnh phát triển bền vững./.

Nguyễn Thị Thúy – Phó Giám đốc Quỹ

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.