Thăm mô hình Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - Nguyễn Hữu Thống vừa cùng với các cán bộ Liên minh HTX tỉnh đến thăm mô hình Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng - đây là mô hình Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và lãnh đạo.

Thăm HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng

Được biết, HTX được thành lập vào ngày 23/10/2023 với 07 thành viên tham gia, do bà Nghiêm Thị Hường làm Giám đốc HTX. Trải qua hơn 8 tháng hoạt động, với nguồn vốn điều lệ ban đầu 600 triệu đồng, HTX đã thu được 500 triệu đồng và đạt lợi nhuận 70 triệu đồng/tháng từ việc nuôi trồng mặt hàng nông sản chủ yếu là dưa lưới, dưa baby, nụ bí và rau, củ, quả theo mùa.

Đến thăm quan thực tế tại khu nhà lưới sản xuất, ông Nguyễn Hữu Thống – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đánh giá rất cao mô hình Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng, chủ yếu là sản xuất theo hướng hữu cơ, tưới tiêu nguồn nước tự động. Ngoài ra, HTX đang vận dụng rất tốt kỹ thuật thụ phấn dưa lưới trong nhà màng bằng ong mật. Thời gian thụ phấn kéo dài 7-8 ngày tùy theo tình hình hoa cái nở sau đó đưa ong ra ngoài và chăm sóc nuôi dưỡng lại để thụ phấn cho vụ sau. Thông thường một thùng ong có thể thụ phấn cho 2-3 vụ nếu chăm sóc tốt. Từ đó giảm chi phí đầu vào trong canh tác và tăng hiệu quả kinh tế cho nhà vườn.

Nuôi ong mật để thụ phấn hoa

Qua trao đổi, bà Nghiêm Thị Hường cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX là nguồn vốn hoạt động để HTX đầu tư mở rộng quy mô, hệ thống tưới tiêu phục vụ cho hoạt động sản xuất, bên cạnh đó đội ngũ lãnh đạo HTX còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và việc tiếp cận các cơ chế, chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã còn hạn chế. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng HTX đã mang lại thuận lợi, tạo niềm tin cho thành viên khi tham gia HTX, đặc biệt là tạo việc làm cho nhiều lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi làm việc với HTX, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Thống đề nghị HTX cần xác định các sản phẩm chủ lực, đặc trưng riêng của HTX để có thể thu hút nhiều khách hàng hơn; khẳng định Liên minh HTX tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng HTX, tạo điều kiện cho HTX tiếp cận các chính sách về vay vốn, khoa học công nghệ.. để hỗ trợ HTX phát triển.

Ngọc Mai – Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh

Phân loại tin hoạt động: 

Hoạt động Trung tâm hỗ trợ PT HTX
Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.