Báo cáo kết quả hoạt động năm 2020

Năm 2020, là một năm đầy thách thức, khó khăn và bất ổn với dịch bệnh Covid - 19 diễn ra rất phức tạp. Liên minh HTX tỉnh đã bám sát và thực hiện sự chỉ đạo của Liên minh HTX Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao và tình hình phòng chống đại dịch Covid-19, cũng như triển khai các nhiệm vụ sau dịch. Các nhiệm vụ UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam giao được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch, được thể hiện trên nhiều mặt công tác, cụ thể như sau:

Với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực BCĐ) tham mưu tổ chức thành công Hội nghị tổng kết BCĐ phát triển KTTT tỉnh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thường xuyên phối hợp với BCĐ các huyện, thành phố tổng hợp số liệu KTTT. Xây dựng báo cáo thực hiện chỉ thị 12/CT-TTg về triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012. Đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn liên ngành triển khai thực hiện Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Phối hợp tham gia với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng KH phát triển KTTT năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Tham gia đoàn công tác BCĐ tỉnh làm việc với BCĐ phát triển KTTT 10 huyện, thành phố.

Phối hợp với Đài truyền hình tỉnh và Đài truyền hình quân đội trực tiếp đến các HTX làm phóng sự về tình hình khó khăn vướng mắc chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Phối hợp cung cấp thông tin với Báo Bắc Giang trong công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể cũng như những khó khăn vướng mắc và đề xuất kiến nghị của các HTX.

Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ Liên minh HTX tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2020 - 2025; Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 theo kế hoạch.

Công tác tuyên truyền, vận động phát triển HTX, Liên hiệp HTX: Tư vấn, tuyên truyền cho các sáng lập viên có nhu cầu thành lập HTX ở các huyện, thành phố, trong năm đã có 93 HTX thành lập mới (đạt trên 150% kế hoạch của năm) Nâng tổng số HTX đang hoạt động: 808 HTX; Quỹ tín dụng nhân dân: 20 quỹ. Công tác phát triển thành viên, trong năm đã ra quyết định kết nạp cho 46 đơn vị là thành viên chính thức Liên minh HTX tỉnh. Tổng số đơn vị tham gia thành viên Liên minh HTX tỉnh đến nay là 358 đơn vị (Trong đó: thành viên chính thức là 340 HTX, thành viên liên kết 18 đơn vị).

Về thực hiện nhiệm vụ đại diện, tư vấn, hỗ trợ các đơn vị thành viên: Phối hợp với Tổ chức GTV về việc tư vấn, tập huấn về mô hình Hợp tác xã tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, chủ động biên soạn tài liệu và giảng dạy cho 03 lớp tổ chức tại huyện Sơn Động với 90 học viên. Mở 15 lớp bồi dưỡng, tập huấn nguồn nhân lực cho các HTX, sáng lập viên với 1.222 học viên.

Công tác hỗ trợ vốn: Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, tiếp nhận nguồn vốn của tỉnh cho vay bổ sung vào nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh với số tiền là 3 tỷ đồng, tiếp tục giải ngân đúng đối tượng, góp phần giúp các HTX ổn định sản xuất sau Covid-19. Tổng nguồn vốn Quỹ đến nay 14.480 triệu đồng; tổng số dự án đang vay 44 dự án với số tiền 12.850 triệu đồng. Quản lý tốt Quỹ quốc gia về việc làm, giảm tỷ lệ nợ xấu nguồn vốn do Liên minh HTX tỉnh quản lý còn 1,24%. Tính đến 15/11/2020, dư nợ cho vay là 2.179 triệu đồng, tổng vốn còn lại chưa giải ngân 13 triệu.

Các hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ khác: Tổ chức, hỗ trợ các đơn vị tham gia Hội chợ quốc tế sản phẩm của khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (C00p-Expo 2020) tại thành phố Cần Thơ với 160 triệu đồng; Tổ chức đưa các HTX, sản phẩm của các HTX tham gia tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm các HTX tại tỉnh Thái Nguyên; Đà Nẵng; tại Đại hội Liên minh HTX Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025; phối hợp với UBND Thành phố Bắc Giang mở 01 gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Thành Xương Giang; xây dựng phương án mở khu trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm HTX, Liên hiệp HTX tại cơ quan Liên minh HTX tỉnh..

Tiếp nhận phần mềm hệ thống thông tin KTTT, qua đó cập nhật kịp thời các bài viết về hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tập thể lên phần mềm hệ thống theo đúng kế hoạch đã đề ra. Kết quả, tính đến nay đã thu hút trên 87.464 lượt truy cập tại địa chỉ lmhtx.bacgiang.gov.vn.

Công tác xây dựng chuỗi giá trị: thực hiện chương trình của Liên minh HTX Việt Nam về công tác hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị. Liên minh HTX tỉnh đã lựa chọn HTX nông nghiệp “Xanh” Yên Thế, huyện Yên Thế để xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị theo dự án hỗ trợ HTX năm 2020 với số tiền là 320 triệu đồng.

Thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin với cơ quan báo, đài tuyên truyền về KTTT trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội VI Liên minh HTX tỉnh. Phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp thông tin về tình hình khó khăn vướng mắc của các HTX do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 để có biện pháp tháo gỡ. Tham dự Hội nghị và ký quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân, Hội Khuyến học và Liên minh HTX tỉnh. Phối hợp tốt với các Sở, Ban ngành tỉnh; BCĐ các huyện, thành phố trong công tác tuyên truyền phát triển KTTT, công tác bồi dưỡng tập huấn, công tác cập nhật tình hình số lượng, chất lượng các HTX trên địa bàn các huyện.

Ngoài ra, còn giúp nhiều HTX hoàn thiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh; giúp các HTX xây dựng phương án sản xuất kinh doanh; tư vấn cho một số HTX về vay vốn, thuê đất, đầu tư cơ sở vật chất để mở rộng sản xuất kinh doanh….

Bên cạnh đó hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn khác như công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các đơn vị thành viên.

Một số hình ảnh hoạt động của Liên minh HTX tỉnh

Nguyễn Văn Tùng- Phó Chánh văn phòng

Năm báo cáo: 

2020

File báo cáo: 

Kỳ báo cáo: 

Cả năm
Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.