a. Mô tả sản phẩm:
- Thông tin sản phẩm: Chè xanh bản Ven, được các thành viên của HTX Thân Trường huyện Yên Thế trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap. Các diện tích chè đều được kiểm soát tất cả các quy trình, từ chăm sóc đến thu hái và sao chè. Khác với nhiều nơi, chè bản Ven lá to, búp xanh hơn. Nước chè xanh màu cốm, để qua đêm cũng không đổi màu cùng hương thơm nồng là những đặc điểm nổi bật của Chè xanh bản Ven (Yên Thế).
Thành viên HTX Thân Trường thu hái chè nguyên liệu
Để sản phẩm chè chất lượng, nguyên liệu phải được hái đúng tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, không bị dập nát, sau đó làm héo sơ bộ bằng cách rải lên nong để ở nơi thoáng mát khoảng 4 giờ. Để búp chè mềm mại, xoăn chặt, chín đều không bị gãy, HTX Thân Trường sử dụng máy sao liên tục với công suất 40kg chè nguyên liệu/giờ. Sau đó cho vào máy vò khoảng 10 - 15 phút để cánh chè cứng chắc, cho vào máy sao thêm chừng 20 - 25 phút, sàng qua để loại bỏ chè vụn rồi sao 25 - 30 phút cho khô hẳn. Để có được sản phẩm ngon, khác biệt so với các địa phương khác, bí quyết của người Cao Lan ở bản Ven là khi chè đã nguội thì rải xuống nền đất đã được làm sạch chừng 1 giờ để lấy hương “âm”, đóng bảo quản trong thùng xốp một tuần rồi mới đưa ra đóng gói sản phẩm. Sản phẩm chè xanh bản Ven, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Chè xanh bản Ven” năm 2014.
- Hướng dẫn sử dụng:
Bước 1: Để pha được chè ngon thì bạn nên sử dụng nước lọc (Không nên dùng nước máy để pha chè, vì nó sẽ làm giảm đi độ ngon của vị chè) sau đó đun trong khoảng 75°C – 98°C.
Bước 2: Khi mà nước đạt tới độ sôi nhất định, bạn lấy một phần nước đổ vào ấm, sau đó đậy ấm lại. Đợi khi ấm nóng nên thì bạn đổ phần nước đó vào các chén uống chè. Sau đó, cho chè khô vào ấm. Tùy thuộc vào việc bạn muốn uống loãng hay uống đặc mà lượng chè bạn cho cũng nhiều hay ít.
Bước 3: Đầu tiên là bạn rót nước vào ấm chè. Sau đó đổ đi càng nhanh càng tốt. Việc này dùng để đánh thức chè. Nước dùng để đánh thức chè là loại nước nóng, không phải là nước sôi.
Bước 4: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm chè trong khoảng 20-40 giây. Sau đó, bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng của Chè xanh bản Ven. Lưu ý lượng nước cho vào ấm mỗi lần vừa đủ số người thưởng thức, không để nước dư trong ấm vì sẽ làm chè bị nẫu.
- Quy cách đóng gói: Sản phẩm chè đóng gói, bảo quản trong các túi hút chân không sau đó bỏ vào hộp với nhiều trọng lượng khác nhau: 500g, 200g,100g.
- Thị trường tiêu thụ: Chè xanh bản Ven được bán tại các siêu thị, Trung tâm thương mại, các cửa hàng bán lẻ trên thị trường toàn quốc.
- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX Thân Trường có khả năng cung cấp mỗi năm khoảng 1.000 tấn chè búp tươi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.
b. Thông tin nhà sản xuất:
Tên đơn vị: HTX Thân Trường.
Người Đại diện: Ngô Văn Điệp.
Địa chỉ: Thôn Chẽ, xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.
Điện thoại: 0981.225.078
c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:
- Quyết định số 1010/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang 2019: Sản phẩm Chè xanh bản Ven đạt hạng 4 sao.
Nguyễn Văn Thành - Phòng Nghiệp vụ
Loại sản phẩm: